SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Sự trỗi dậy của tiếp thị truyền thông xã hội đã làm thị trường thay đổi 180 độ từng ngày, từng giờ. Nhiều thương hiệu lớn phải lặng lẽ nhường sân cho đàn em tiềm năng và nhiều thương hiệu tưởng chừng nhỏ bé đang thay đổi cuộc chơi ở phút 89. Như chúng ta thấy, mạng xã hội không chỉ là một kênh thông tin cá nhân, nó còn là trợ thủ đắc lực cho mọi thương hiệu. Với bài viết này, YCC sẽ giúp bạn thấy được tầm ảnh hưởng và sự gần gũi mà mạng xã hội đã đóng góp. Hãy cùng nhau xem!

1. Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

Social media marketing là hình thức sử dụng các kênh truyền thông xã hội để thực hiện các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng và quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ.
truyền thông mạng

Các nền tảng được thương hiệu sử dụng nhiều nhất bao gồm: Facebook, Instagram, Pinterest, Youtube, LinkedIn, Twitter, Behance… Không nhất thiết phải có tất cả các nền tảng trên mà tùy vào chiến lược thương hiệu mà nhu cầu sử dụng nền tảng sẽ khác nhau. Vậy nếu thương hiệu đã có uy tín nhất định và lượng khách hàng ổn định thì có cần truyền thông mạng không? Trong thời đại 4.0, chúng ta nhận thức rõ ràng tầm ảnh hưởng mật thiết của Internet đối với cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi cập nhật tình hình chính trị bằng cách tìm kiếm trên Google chứ không phải trên báo. Ngay cả việc mua sắm cũng dần chuyển từ offline (trực tiếp) sang online (mạng xã hội trực tuyến). Sử dụng mạng xã hội hiệu quả trong xây dựng thương hiệu

Do đó, dù trong quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hay phát triển thương hiệu, truyền thông xã hội cũng rất cần thiết cho chiến lược thương hiệu. Điều này cho thấy các công ty luôn bắt nhịp với thời đại, tiếp thu nền tảng kiến ​​thức mới và luôn thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. Nếu bỏ qua mạng xã hội, bạn sẽ đánh mất vô số lợi thế và đánh mất vị thế của mình trên thị trường cạnh tranh.
Lợi thế của mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu là gì?

2. Sử dụng mạng xã hội hiệu quả để xây dựng thương hiệu

1. Nhanh – gọn – lẹ để thu hút khách hàng

Phương tiện truyền thông xã hội là một phần của tiếp thị kỹ thuật số, bao gồm các hoạt động truyền thông kỹ thuật số trên Internet. Truyền thông mạng thừa hưởng tốc độ truyền thông nhanh nhất từ ​​Digital Marketing, đồng thời cho phép người tiêu dùng tương tác trực tiếp với nhau (feedback, đánh giá trực tuyến), tăng mức độ tin tưởng của đối tượng tiềm năng và gián tiếp kích thích nhu cầu trải nghiệm sản phẩm của họ .
2. Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Mạng xã hội đang dần trở thành phương tiện truyền thông phổ biến nhất do có độ phủ sóng rộng rãi đến mọi đối tượng. Các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram đều có những thuật toán riêng để đưa ra những gợi ý sát với nhu cầu của khách hàng nhất thông qua lịch sử tìm kiếm, chat, hội thoại…. Thương hiệu có cơ hội xuất hiện với tần suất dày đặc trên Internet, mang đến một bản sắc nhất định, đáp ứng chiến lược thương hiệu và gợi nhớ cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu cung cấp.

3. Dễ dàng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Các tính năng tương tác như: like, share, comment… trên mạng xã hội cho phép doanh nghiệp dễ dàng đo lường hiệu quả truyền thông của mình. Ngoài ra, nhờ các số liệu được cập nhật liên tục hàng giờ, thương hiệu có thể quan sát diễn biến của thị trường, bắt kịp xu hướng và đưa ra chiến thuật phù hợp nhất.

Truyền thông mạng là một hình thức truyền thông thương hiệu nên bắt buộc nó phải đáp ứng được yêu cầu của thương hiệu, truyền tải được thông điệp và giải quyết được mục tiêu đề ra của thương hiệu. Tất cả nội dung, hình ảnh, trang MXH sử dụng,… đều thể hiện sự nhất quán, làm sao khách hàng có thể nhận diện thương hiệu nhanh chóng giữa hàng ngàn thông tin trên Internet mỗi ngày.

3. Tìm kiếm và tìm hướng

Nắm bắt xu hướng của Gen Z hầu hết các thương hiệu đều làm rất tốt mảng truyền thông xã hội. Họ thống trị cách thức xuất bản nội dung, từ hình ảnh đến các chiến dịch lớn. Vậy làm thế nào để thương hiệu của bạn nổi bật giữa những ông lớn như thế này? Đây là giai đoạn bạn cần nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng.

4. Sử dụng mạng xã hội hiệu quả để xây dựng thương hiệu

Đối tượng mục tiêu của thương hiệu là ai? Họ sử dụng những trang truyền thông xã hội nào? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến đối tượng này? Mục đích của truyền thông mạng là để bán hàng, để quảng bá thương hiệu hay chỉ đơn giản là tạo một cộng đồng riêng cho thương hiệu? Dù câu trả lời là gì thì thương hiệu cũng phải đảm bảo thông điệp truyền tải là tích cực, có tác động đến người nghe, đúng và đủ khác biệt. Dự đoán tất cả các rủi ro có thể xảy ra và các tình huống tiềm ẩn để thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trong quá trình truyền thông xã hội.

Đừng vội nghĩ rằng nội dung trên mạng xã hội chỉ dài vài dòng, nên viết trước ngày phát sóng một ngày là được. Bởi vì, bất kỳ nội dung nào được đăng tải để truyền thông đều là một chiến thuật trong xây dựng thương hiệu. Mỗi bài đăng trên mạng xã hội nên chứa một thông điệp nhất định, thông điệp này nên được đưa vào thông điệp thương hiệu lớn.

Chẳng hạn, để truyền cảm hứng cho người hâm mộ thể thao với thông điệp #JustDoIt, Nike đã đăng trên trang Facebook của mình câu chuyện về nhân vật Rafael Nadal (tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại), Rob Gronkowski – Gronk (cầu thủ bóng bầu dục người Anh)… Sử dụng mạng xã hội hiệu quả để xây dựng thương hiệu

Nội dung truyền thông xã hội có thể linh hoạt, sử dụng nhiều thể loại để mang lại nội dung mới mẻ và giàu cảm xúc cho khách hàng. Lý tưởng nhất là người tạo nội dung nên lập kế hoạch hàng tháng hoặc hàng năm để đảm bảo tính liên tục của thương hiệu.

5. Xây dựng theme về mặt hình ảnh

Ngoài chủ đề nội dung, sự thống nhất về hình ảnh cũng giúp khách hàng ấn tượng hơn với thương hiệu. Đồng bộ màu sắc, thay đổi chủ đề theo tháng, sự kiện,… tìm một chủ đề phù hợp để hình ảnh giao tiếp hiệu quả hơn theo nhiều cách.
Sử dụng mạng xã hội hiệu quả để xây dựng thương hiệu

6. Theo dõi và tương tác

Mạng xã hội là nơi duy nhất đáp ứng nhu cầu tương tác hai chiều: khách hàng với doanh nghiệp và ngược lại. Cũng chính vì đặc điểm này mà mạng xã hội được ưa chuộng trong xây dựng thương hiệu, khi cho phép theo dõi phản ứng của khách hàng một cách chân thực nhất.
Sử dụng mạng xã hội hiệu quả để xây dựng thương hiệu

Trong mạng xã hội, thương hiệu cũng giống như một con người, có tiếng nói, có cộng đồng, có hình ảnh, nội dung… . Các thương hiệu tự do tương tác, trò chuyện với khách hàng, trò chuyện như những người bạn với nhau.
Niềm tin của khách hàng được hình thành bởi quá trình truyền thông thương hiệu. Không chỉ đề cao quà tặng, khuyến mãi mà hãy trung thực với họ ngay cả trong những phản hồi hàng ngày, để khách hàng cảm nhận rõ hơn về tính cách thương hiệu và quyết định đồng hành lâu dài với bạn. Ngay cả khi có những đánh giá tiêu cực về thương hiệu, những khách hàng này sẵn sàng hỗ trợ bạn, xác thực và bảo vệ hình ảnh thương hiệu mà họ quan tâm.

7. Đo lường hiệu quả truyền thông

Nếu như trong tiếp thị truyền thống, các công ty gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu thì với truyền thông mạng lại khá dễ dàng. Từ tỷ lệ like, follow, tương tác trực tiếp trên nội dung đến truy cập trang, kể cả chi phí quảng cáo, rất nhiều thống kê chi tiết giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động của các phương thức truyền thông, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.
Có thể thấy, truyền thông mạng giống như chiếc chìa khóa đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, tạo ra những lối đi mới trong chiến lược thương hiệu, nâng tầm lối mòn marketing cũng như trong nhận thức của khách hàng.

8. Kết luận

Phương tiện truyền thông xã hội là xu hướng của thời đại kỹ thuật số ngày nay. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của thương hiệu. Và không một chiến lược xây dựng thương hiệu nào có thể bỏ qua phương thức truyền thông xã hội nếu muốn nâng tầm vị thế thương hiệu của mình trên thị trường.
Thương hiệu mạnh là thương hiệu làm chủ cuộc chơi, để làm được điều này không có cách nào khác là phải làm chủ mọi phương thức truyền thông, đặc biệt là truyền thông mạng.

Đánh giá post

Viết một bình luận