Xây dựng thương hiệu cá nhân trên instagram

1.Có nên xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội instagram?

Trong thời kỳ mà xã hội luôn cần có sự trao đổi, giao lưu lẫn nhau, muốn tồn tại và phát triển được thì mỗi cá nhân phải tạo được dấu ấn riêng biệt, hay đó còn gọi là thương hiệu cá nhân. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân đối với mỗi người trong thời kỳ hiện nay rất đặc biệt quan trọng, có ý nhất trong hoạt động tuyển dụng, hay truyền thông về uy tín của cá cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh hoặc làm dịch vụ.

Có thể hiểu, thương hiệu cá nhân là những giá trị của bản thân mỗi con người do chính người đó lựa chọn để thể hiện với thế giới bên ngoài, bao gồm ngoại hình, lối sống, nghề nghiệp, sự đóng góp cho xã hội,…

Xây dựng thương hiệu cá nhân là hoạt động của một cá nhân thông qua nhiều cách thức, phương thức, biện pháp khác nhau để tạo lập nên cho mình một giá trị đặc biệt nhất định, có sự khác biệt so với những cá nhân khác trong xã hội. Đối với các tổ chức, cá nhân thường xuyên thực hiện các hoạt đông kinh doanh, dịch vụ thì không còn mấy xa lạ với việc xây dựng thương hiệu cá nhân nữa, đặc biệt là việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, trong đó có Instagram.

2.Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram

Đối với cá nhân, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram sẽ giúp bản thân người đó trở nên nổi bật hơn, tạo những cơ hội tốt nhất khi người đó tham gia vào các giao dịch hay hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc giúp nhà tuyển dụng nhận thấy đó là một người có nhiều tiền năng khi tham gia vào tuyển dụng trong các đơn vị doanh nghiệp.

Đối với những tổ chức, công ty, doanh nghiệp, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram giúp:

(i) Thu hút nhanh nhất các đối tượng khách hàng tìm hiểu về các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đó bởi sự nhanh nhạy trong việc truyền tin trên Instagram. Ngoài ra, nó còn có tính năng tự động tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng cho trang của doanh nghiệp đó.

(ii) Tăng tính nhận diện của thương hiệu. Thông qua lịch sử các cuộc trò chuyện, các cuộc tìm kiếm của khách hàng, Instagram sẽ đưa ra những gợi ý sát nhất với nhu cầu của khách hàng. Từ đó, thương hiệu sẽ được chú ý hơn. Thương hiệu càng xuất hiện với tần xuất nhiều thì tính nhận diện, mức độ phổ biến ngày càng cao.

(iii) Doanh nghiệp, tổ chức sẽ dễ dàng tìm kiếm, nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Instagram có các tính năng like, share, comment nên sẽ giúp những người tạo lập thương hiệu cá nhân có thể dễ dàng theo dõi hiệu quả truyền thông của mình, ngoài ra có thể quan sát được sự biến động trên thị trường.

Instagram có sự nổi bật hơn so với các nền tảng mạng xã hội khác ở chỗ nó có nhiều hiệu ứng để tạo lập nên hình ảnh, âm thanh sống động thu hút đến người dùng, những hiệu ứng này sẽ thu hút sự chú ý của mọi người, từ đó thương hiệu cá nhân được nâng cao. Với tính chất của Instagram là sử dụng đơn giản, có nhiều Emoji thú vị mà nhiều người thay vì sử dụng Facebook hay Twiter đã chuyển sang dùng Instagram. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram cũng hiệu quả hơn việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.

Với những lý do nêu trên mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram đang được nhiều người chý ý tới. Đây sẽ là một nền tảng tiềm năng để mọi người có thể xây dựng thương hiệu cá nhân.

3.Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội instagram

Bước 1: Tìm chủ đề

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội Instagram có hiệu quả?

Người dùng tìm một chủ để để có thể xây dựng nên thương hiệu riêng, chủ đề đó giúp thể hiện tính cách, đặc trưng của hoạt động mà người dùng muốn chia sẻ, chú ý nên tập trung vào một phong cách nhất định, có thể lấy cảm hứng từ những thương hiệu tương tự trên Instagram. Người dùng có thể lựa chọn các bố cục như:

(i) Square: Ô vuông

(ii) Diagonal: Đường chéo

(iii) Row by row: Theo hàng ngang

(iv) Line in the middle: Cột ở giữa

(v) Border: Tạo khung

(vi) Puzzle: Zic zac

(vii) Mix: Pha trộn

Bước 2: Tạo nội dung

Người dùng nên thường xuyên cập nhật trạng thái của mình trên Instagram, tần xuất có thể khoảng 5-10 bài/ngày. Dựa vào đó, người dùng có thể nắm bắt được khoảng thời gian có nhiều lượt tương tác nhất.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ

Người dùng cần xây dựng hồ sơ trên trang cá nhân của mình, thêm phần tiểu sử, nội dung sẽ bao gồm: Tên thương hiệu; Tính cách / Mô tả ngắn về thương hiệu; Vị trí; Phương tiện liên lạc.

Bước 4: Sử dụng Hashtags

Hashtags rất phổ biến và hiệu quả trên Instagram. Bạn có thể thêm tối đa 30 hashtags bắt đầu bằng dấu “#”. Việc này giúp hiển thị thông tin của bạn khi mọi người đang tìm kiếm thông qua hashtags để xem ảnh.

Người dùng có thể tham khảo các hashtags tại các tài khoản của những người có sức ảnh hưởng, tuy nhiên, với những tài khoản mới sử dụng thì người dùng chỉ nên chọn các tài khoản ít hơn 1000 người theo dõi để tham khảo.

Cách kết hợp Hashtag: gắn Vị trí + keyword lại thành một hashtag (để mọi người có thể tìm thấy bạn nếu họ tìm kiếm chính xác một thương hiệu giống như bạn). Ví dụ: chọn #cafehanoi thay vì #cafe

Bước 5: Theo dõi đối thủ

Instagram có chức năng kết nối mọi người dựa vào sở thích thông qua lịch sử tìm kiếm, trò chuyện của người dùng. Có thể để lại các comment trên bài đăng của đối thủ, điều này sẽ gây sự chú ý đến mọi người khi theo dõi người muốn tạo thương hiệu cá nhân. Điều này giúp đạt hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bước 6: Tạo thông điệp

Đây là khẩu hiệu thể hiện nên những giá trị của người dùng, Thông qua khẩu hiệu này, mọi người sẽ biết hình thành nên những ý nghĩ riêng về sản phẩm mà người xây dựng thương hiệu cá nhân đang quảng bá hay có ý nghĩa về chính người xây dựng thương hiệu cá nhân. Những khẩu này phải ngắn gọn, nhưng thu hút, độc đáo.

Bước 7: Sử dụng cùng một bộ lọc ảnh

Bộ lọc là một phần của thương hiệu cá nhân. Một bộ lọc đơn giản, tự nhiên, cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho giao diện tổng thể. Vì điều này sẽ tạo nên sự đồng nhất, chuyên nghiệp cho toàn bộ hình đăng tải. Người dùng cần chú ý đến màu sắc và phần nền, bởi đây là những yếu tố thu hút người xem đến với phần hình ảnh của người tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Bước 8: Phong cách Story

Instagram có nhiều hiệu ứng phong phú và đa dạng. Việc của người dùng trong việc xây dựng phong cách story chỉ là lựa chọn những màu sắc, bộ lọc hình ảnh làm sao cho bắt mắt, thu hút người xem nhất để thể hiện đúng thương hiệu cá nhân.

Bước 9: Tạo Highlight story

Đây cùng là một trong những yếu tố cần thiết giúp khẳng định thương hiệu cá nhân, nó được hiển thị dưới tiểu sử của người dùng, đó là thông tin đầu tiên mọi người nhìn thấy khi truy cập vào tài khoản của người dùng. Hãy xây dựng chúng giống thương hiệu qua cách chọn ảnh bìa dựa trên thiết kế thương hiệu.

Đánh giá post

Viết một bình luận