Chuyển tới nội dung

Viết content marketing là gì? Những điều bạn cần lưu ý

Tag:

Việc viết content marketing đang dần trở thành một công việc thu hút được rất nhiều người tham gia, nhất là những bạn trẻ yêu viết lách. Bởi, ngoài việc thỏa mãn đam mê, sự sáng tạo thì công việc này cũng đem lại nguồn thu nhập kha khá cho nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ về content marketing. Vậy thì, bài viết dưới đây của YCC sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc viết content marketing là gì? Và những điều bạn cần lưu ý.

Tìm hiểu về khái niệm viết content marketing là gì? Lưu ý khi khai thác xu hướng content marketing

1. Tìm hiểu về việc viết content marketing

Content được dịch sang tiếng Việt là “nội dung”. Đó có thể là các tin tức, hình ảnh hay video. Content là những sự hiểu biết, sự trải nghiệm của người viết đối với một sản phẩm hay một dịch vụ. Nó có thể được thể hiện dưới dạng những con chữ, lời nói qua video, hình ảnh,… để có thể chia sẻ với mọi người.

Viết content marketing là gì?

Để viết được content, người viết không chỉ có kiến thức, trải nghiệm về một sản phẩm mà còn có các sản phẩm khác cùng tác dụng, cùng nội dung. Qua cách diễn đạt, tiếp cận sản phẩm của người viết là khác nhau, khách hàng có thể dễ dàng so sánh và hiểu rõ hơn về sản phẩm/ dịch vụ.

Content marketing là bài viết mang mục đích tiếp thị sản phẩm. Viết content marketing là sáng tạo ra nội dung để quảng bá cho một doanh nghiệp hay một sản phẩm, dịch vụ nào đó làm cho nhiều người biết đến và hiểu hơn. Đồng thời, doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng quan tâm, doanh thu từ đó cũng tăng lên.

2. Những điều cần lưu ý khi viết content marketing

Mặc dù không có các quy định chính thức về viết content marketing nhưng nó vẫn có một vài vấn đề mà một người muốn trở thành một người viết content marketing chuyên nghiệp cần lưu ý

Lưu ý khi viết content marketing để sở hữu bài content sáng tạo, thu hút khách hàng

2.1 Hiểu đối tượng của bài viết

Để có thể viết được content marketing cho một sản phẩm hay một  dịch vụ, một  doanh nghiệp,…trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về đối tượng đó. Việc hiểu về đối tượng viết bài giúp cho mình có nhiều thông tin để viết và có thể cung cấp cho người đọc những thông tin chính xác. 

Thông tin về đối tượng mà mình viết có thể là được cung cấp từ chính nhà sản xuất, từ doanh nghiệp,… hay có thể từ sách báo, từ các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên khi tìm hiểu thông tin từ các phương tiện truyền thông cần tìm các kênh thông tin uy tín, có độ chính xác cao và phải kiểm tra lại trước khi đưa vào bài.

2.2 Xác định nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp hướng đến

Một bài viết content marketing được coi là thành công khi xác định được nhóm đối tượng của của sản phẩm mà mình đang tiếp thị. Việc xác định được nhóm đối tượng khách hàng giúp chúng ta xác định được phong cách của bài viết content marketing. Phong cách của bài viết quyết định đến việc bạn có thu hút được đối tượng khách hàng mà sản phẩm hướng đến đọc bài hay không. 

Ngoài việc xác định được  phong cách viết thì chúng ta còn biết được sở thích, thời gian có nhu cầu sử dụng sản phẩm cao khi xác định được đối tượng khách hàng. Từ đó chúng ta có thể cung cấp được các thông tin cần thiết, kịp thời về sản phẩm để thu hút khách hàng sử dụng chúng.

2.3 Tạo các điểm nhấn, thêm hình ảnh, video về sản phẩm

Hiện nay mọi người thường ưa chuộng kiểu ‘ đồ ăn nhanh’, lướt qua một cái là hiểu hết nội dung nên khi một bài viết quá nhiều chữ, không có điểm nhấn thì sẽ không thu hút được người đọc. Vì vậy chúng ta cần tạo các điểm nhấn, thêm hình ảnh, video cho sinh động cho bài viết content marketing  từ đó thu hút khách hàng bấm vào để đọc bài. 

Khi chọn từ khóa để tạo điểm nhấn có thể dựa vào các trend tại thời điểm đó tuy nhiên vẫn phải bám sát đúng nội dung sản phẩm, không “treo đầu dê, bán thịt chó” làm cho người đọc khó chịu. Chúng ta có thể sử dụng việc chọn kích cỡ lớn hơn hay in nghiêng đối với các từ khóa.

Các hình ảnh, video được đưa vào trong bài viết phải là về sản phẩm. Các hình ảnh, video đó có thể là do mình tự chụp hoặc do doanh nghiệp, nhà sản xuất cung cấp. Ngoài ra, chúng ta có thể lấy hình ảnh, video về sản phẩm từ trên internet. Tuy nhiên khi lấy các hình ảnh, video từ trên internet cần chú ý không lấy các hình ảnh, video có bản quyền để cho vào bài viết content marketing.

2.4 Chú ý đến cấu trúc và cách trình bày của bài viết

Ngoài nội dung thì cấu trúc và cách trình bày các  là yếu tố khá quan trọng đối với một bài viết content marketing. Việc sắp xếp cấu trúc và cách trình bày hợp lý thể hiện sự chuyên nghiệp của người viết bài. Khi bài viết có cấu trúc và cách trình bày hợp lý còn khiến cho người đọc có lòng tin hơn đối với sản phẩm và sẽ nâng cao hứng thú của họ đối với sản phẩm. Đó là bước đầu để khiến họ trở thành khách hàng của sản phẩm.

2.5 Kiểm tra lại từ ngữ, chính tả

Việc viết đúng chính tả là điều cơ bản nhất đối với một người viết content marketing. Việc viết sai chính tả cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp đối với công việc.  Và không một công ty hay một doanh nghiệp nào tin tưởng và giao việc quảng bá sản phẩm của mình cho một người thiếu chuyên nghiệp như vậy. Nó sẽ làm khách hàng của họ có cái nhìn không tốt về sản phẩm của họ.

2.6 Không sao chép các bài content marketing khác

Việc sao copy bài viết của người khác và đổi tên để nó trở thành bài của mình là một việc làm bị cấm tuyệt đối. Đó là một hành vi ăn cắp chất xám của người khác và về mặt pháp luật đó là hành vi vi phạm bản quyền và có thể bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tham khảo các bài viết khác để học cách viết hay để lấy kiến thức về sản phẩm rồi từ đó tự mình viết 

Tóm lại, công việc viết content marketing là một công việc đang dần trở nên phổ biến khi mạng internet ngày càng phát triển. Đây có thể coi là một nghề khá rộng mở cho những bạn trẻ đam mê viết lách.

Mong từ những chia sẻ nhỏ của YCC về khái niệm viết content marketing là gì và những điều bạn cần lưu ý có thể giúp được các bạn có thêm những hiểu biết về công việc này. Nếu bạn là người yêu thích viết lách thì đừng ngại thử sức với công việc này nhé. Nhỡ đâu nó lại phù hợp với bạn hơn những gì bạn nghĩ thì sao?

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin