Chuyển tới nội dung

Viết content học ngành gì? Điều bạn chưa biết về freelancer

Tag:

Freelancer hiện nay là một trong những ngành hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm việc. Bởi, ngành này không có những quy định bắt buộc nào cả. Thêm vào đó, thời gian làm việc linh hoạt cùng mức thu nhập ổn định mang đến sự thoải mãi cho người sáng tạo content. Vậy viết content học ngành gì? Những điều bạn cần biết về Feelancer là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của YCC để có câu trả lời chi tiết nhé!

Những điều bạn cần biết về freelancer

1. Viết content học ngành gì?

Content là những nội dung được sáng tạo dựa trên thông tin của những sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, bài học, những chia sẻ kinh nghiệm,…Doanh nghiệp sử dụng bài viết content để thu hút khách hàng giúp gia tăng doanh thu cho thương hiệu. Vậy viết content học ngành gì thì phù hợp? Theo dõi bài viết dưới

1.1 Đam mê content

Hiện nay, content là số ít nghề không yêu cầu bằng cấp chính quy. Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học hỏi kinh nghiệm của các anh chị làm nghề content hay qua khóa học content online là có thể aply vào công việc content một cách dễ dàng. Vậy nên, nhiều bạn sinh viên, học sinh đã có thể tự kiếm thêm thu nhập ngay còn khi đi học.

Một vài bạn có suy nghĩ không biết là viết content học ngành gì hay phải có năng lực, khả năng viết văn trôi chảy mới có thể làm content. Tuy nhiên, nghề freelancer lại không hề yêu cầu khả năng này. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi và đúc rút ra kỹ năng viết mà không nhất thiết phải có năng khiếu. Một yếu tố quan trọng trong bài content bạn cần đạt là khai triển đúng nội dung, chủ đề bài content là có thể thu hút được lượng khách hàng quan tâm rồi.

1.2 Ngành truyền thông, báo chí

Nếu bạn mong muốn có một tấm bằng chính quy liên quan đến ngành content để có thể dễ dàng aply vào các doanh nghiệp lớn thì có thể tham khảo ngành học về truyền thông và báo chí. Tham khảo một số trường sau:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN ( USSH)
 • Học viên Báo chí và Tuyên truyền ( AJC)
 • Đại học Văn hóa Hà Nội (HUC)
 • Đại học Sư phạm Hà Nội ( HNUE),…

1.3 Ngành ngôn ngữ

Để trở thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi thêm một vài thứ tiếng như: Tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật,…Bởi nhu cầu hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngày càng cao, bạn đọc cần thiết phải bổ sung kỹ năng về ngôn ngữ để phục vụ cho việc viết bài content. Một số trường đại học có ngành ngôn ngữ như: Đại học sư phạm, Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,….

1.4 Ngành marketing

Đây chính là ngành học chính được nhiều bạn trẻ theo học. Bởi freelancer bao gồm việc viết content. Mà bài viết content có mục đích sau cùng là marketing tốt nhằm thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt. Bạn có thể lựa chọn học theo chuyên ngành marketing mình mong muốn mà không phải tham gia kỳ thi Trung học Phổ Thông Quốc Gia như các sinh viên khác. Bạn chỉ cần đăng ký học riêng ngành đó. Tuy nhiên, phí đào tạo sẽ nhỉnh hơn so với các bạn sinh viên có thi năng lực đầu vào.

Một số trường Đại học có đà tạo các ngành marketing như:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ( Neu)
 • Trường Đại học Ngoại Thương
 • Trường Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Bách Khoa
 • Đại học kinh kong
 • Đại học công nghệ và kinh doanh Hà Nội
 • Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh- Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Hoa Sen,…..

2. Một số điều bạn chưa biết về freelancer

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu hơn về freelancer, bạn cần hiểu khái niệm freelancer. Tham khảo tiếp bài viết để thấy rõ được sự khác biệt của nghề freelancer so với các ngành nghề khác.

Bắt đầu công việc freelancer bằng cách trau dồi thêm kỹ năng viết content

2.1 Freelancer là gì?

Khái niệm chi tiết về freelancer

Freelancer là một nghề tự do. Bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc full time mà không cần phải làm việc đúng giờ giấc công ty. Bạn có thể làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau như: làm content SEO/ Marketing, Copywriter, chỉnh sửa hình ảnh, content video, Sale,….Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà, công viên, quán cafe,…bất cứ nơi nào bạn thấy thoải mái. Bởi những công việc này không cần bạn phải đến công ty.

Tuy nhiên, bạn cần hoàn thành đúng deadline đề ra. Vì không có dám sát của bất kỳ ai, bạn có thể tự lựa chọn công việc yêu thích để aply, thời gian tự do để chăm sóc bản thân. Đồng thời, múc thu nhập mang lại từ nghề freelancer cũng tương đối cao và ổn định.

2.2 Những kỹ năng cần có khi làm feelancer

Để trở thành một freelancer  chuyên nghiệp, có mức thu nhập ổn định, bạn đọc cần lưu ý những kỹ năng sau đây:

 • Xác định đúng hướng nghề nghiệp: Tức, bạn cần biết được đam mê content mình muốn theo là gì? Một số contenter như: Content SEO, content marketing, xây dựng kịch bản video, poster quảng cáo,…Đi đúng hướng sẽ giúp bạn  trai dồi kinh nghiệm content chuyên sâu hơn về ngành nghề mà bạn lựa chọn. Đồng thời, chất lượng công việc của bạn cũng được nâng cao hơn.
 • Kỹ năng viết, nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách hàng.
 • Kỹ năng tư duy, sáng tạo và phát triển chủ đề
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian làm việc, công việc hợp lý
 • Kỹ năng thống kê tiến độ công việc
 • Chăm sóc tốt khách hàng ( với một số công việc phải làm việc trực tiếp với khách hàng)

Và một số kỹ năng về công nghệ thông tin như: sử dụng các công cụ hỗ trợ viết content hay, kỹ năng edit video, chỉnh sửa video,…

2.3 Điểm khác biệt của freelancer với nghề khác

Vì freelancer là một nghề tự do, khác biệt hẳn so với ngành nghề khác nên khi trở thành một freelancer, bạn có thể tự do về:

 • Thời gian
 • Làm thêm công việc bán thời gian khác
 • Chăm sóc được bản thân
 • Đi mua sắm bất kỳ lúc nào mà không cần phải xin phép ai
 • Làm việc tại nhà, không mất công sức đi lại
 • Tiết kiệm phí xăng xe
 • Hạn chế rủi ro đi lại
 • Thích hợp cho các bạn hướng nội….

Điều duy nhất mà freelancer bị gò bó chính là deadline. Bạn cần phải hoàn thành dealine đúng hạn, nếu không bạ sẽ bị trừ lương hoặc phạt theo thỏa thuận hợp đồng hai bên lúc trước. Vấn đề sắp xếp việc học và việc làm của các bạn học sinh, sinh viên cũng là một thách thức lớn.

Trên đây là bài chia sẻ của YCC về khái niệm viết content học ngành gì? Điều bạn chưa biết về freelancer. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình trở thành một freelancer chuyên nghiệp.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin