Hướng dẫn cách viết PR về bản thân chuyên nghiệp, ấn tượng

Bạn muốn làm một chiếc CV chi tiết về mình hay nhiều hơn là nhiều người biết đến thương hiệu bản thân? Cách tốt nhất và nhanh nhất để nhiều người biết về hình ảnh, thông tin tốt đẹp, giúp cho bạn tìm được công việc phù hợp và phát triển nhanh hơn chính là PR – cách giúp bạn nhanh mà hiệu quả. Vậy phải viết bài PR bản thân ra sao mà chuyên nghiệp để phù hợp mà vẫn tạo được sự ấn tượng? Cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây nhé!

huong dan pr ban than chuyen nghiep

Viết bài PR bản thân

1. Thế nào là bài viết PR bản thân?

PR là một từ viết tắt trong tiếng Anh, đọc đầy đủ là Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Từ này, trong kinh doanh được hiểu trong marketing – một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa công ty và cộng đồng đồng thời giúp tìm nguồn khách hàng tiềm năng.

Việc PR bản thân không chỉ dành riêng trong công việc mà còn dành bất cứ ai có nhu cầu đều có thể PR cho bản thân mình, muốn thu hút sự chú ý từ những người xung quanh. Một bài viết PR bản thân là một dạng bài viết mục đối tượng, mục đích đều là bản thân mình. Với mục đích là xây dựng mọi điều tốt đẹp của mình, những mĩ từ hay những điều thể hiện giá trị PR bản thân để nâng tầm thương hiệu cá nhân trong mắt người đọc. Dù là, PR bản thân đi nữa thì cũng cần phải được đặt trên nền tảng cơ sở nhất định.

2. Cách viết PR bản thân chuyên nghiệp, ấn tượng

Dù muốn hay không thì khi bạn muốn PR bản thân, bạn cần nên hiểu giá trị đích thực là cần gì? Bản PR có giá trị khi bạn luôn nói trên cơ sở và nói đúng sự thật.

2.1 Nói đúng sự thật

PR bản thân không có nghĩa là bạn tự hoàn hảo quá bản thân mình và nói sai sự thật, vì nếu làm như vậy thì sẽ đem đến cho người đọc cảm giác không chân thực, nếu người mà quen biết với bạn đọc được thì sẽ có cái nhìn không tốt, đánh giá thấp bạn về mặt nhân phẩm. Chính vì thế nên điều đầu tiên trong một bài viết PR là phải là nói đúng sự thật.

2.2 Chuẩn bị đủ về hình ảnh và thông tin minh họa

Nếu như một bài PR chỉ toàn chữ thì nó thật rất khô khan và không hấp dẫn người đọc. Bạn nên đưa các thông tin minh họa có trong bài viết như: hình ảnh, video, clip để bài đọc không bị nhàm chán. Bài viết có thêm những hình ảnh sẽ tạo nên chất sáng riêng của bạn.

2.3 Đáp ứng yêu cầu về trình bày

Trong cách trình bày sẽ có đủ yêu cầu về trình bày bố cục rõ ràng và độ dài của một bài PR bản thân. Hãy chuẩn bị từ ngữ ngắn gọn mà vẫn đầy đủ, chi tiết là tốt nhất. Thêm nữa, tùy theo giá trị bản thân và viết sao bố cục trình bày phù hợp.

2.4 Hãy sử dụng nguyên tắc 5W + 1H

Bạn có thể thêm phần hấp dẫn bằng việc áp dụng nguyên tắc 5W và 1H, có nghĩa là 5 câu hỏi: What, where, when, who, who và how. Khi trả lời những câu hỏi này chắc chắn rằng bài PR của bạn sẽ trở nên thu hút hơn rất nhiều.

2.5 Viết bài PR bản thân phù hợp với nhà tuyển dụng

Bạn nên chọn cho mình những điểm chung nhất như hãy liệt kê các kinh nghiệm của bản thân trước đó cho công việc ứng tuyển sắp tới. Mục tiêu tại vị trí công việc mới là gì,..v.v

2.6 Tuân thủ quyền báo chí và các quyền liên quan

Cuối cùng và cũng là điều rất quan trọng là, bạn hãy đảm bảo rằng nếu đây là bạn đã làm dịch vụ viết bài PR về bản thân người khác thì trước khi viết bài PR bạn cần phải nhận được sự đồng ý của nhân vật bạn – khách hàng của bạn viết thì bạn mới được phép công khai, chia sẻ, đăng tải hay xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để bạn thân mình trở nên tốt đẹp hơn trong mắt người khác không khó. Điểm khó ở đây phải viết như thế nào cho vừa đúng sự thật mà vẫn nói lên thương hiệu của mình. Hiểu được những khó khăn đó, hãy chia sẻ cùng YCC, liên hệ với chúng tôi với thông tin bên dưới nhé! YCC luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường đi!

Đánh giá post

Viết một bình luận