Unique Selling Proposition là gì? USP nổi bật của các thương hiệu

Chào mọi người, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều về Unique Selling Proposition (USP), nhưng liệu bạn có hiểu rõ nó là gì và tại sao nó quan trọng đối với các thương hiệu? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ mọi thắc mắc về USP, và chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những ví dụ USP nổi bật từ các thương hiệu trên khắp thế giới.

Unique Selling Proposition là gì
Unique Selling Proposition là gì?

Unique Selling Proposition là gì?

Unique Selling Proposition viết tắt là USP có thể dịch là “Điểm Bán Hàng Độc Nhất.” USP là yếu tố giúp phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh, như chi phí thấp nhất, chất lượng tốt nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường, hoặc một số khác biệt độc đáo khác.

Các USP tốt cần phải có đặc điểm riêng biệt và có khả năng truyền đạt lợi ích mà chất lượng đó sẽ mang lại cho khách hàng một cách rõ ràng và ghi nhớ thông điệp đó. Rất nhiều công ty đã sử dụng USP như khẩu hiệu của họ để truyền đạt thông điệp này đến nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể.

USP có thể được coi như “những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh không có.” Sử dụng USP là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ để định vị sản phẩm của bạn và thu hút khách hàng.

Vai trò của USP là gì?

Một USP rõ ràng có thể giúp bạn xác định mục tiêu tiếp thị một cách hiệu quả và xây dựng thành công thương hiệu và sản phẩm của bạn. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho khách hàng một cách rõ ràng và không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty. Nó giúp tạo ra một chiến dịch tiếp thị đáng nhớ và để lại ấn tượng tích cực trong lòng khách hàng.

Bạn có thể biết điều gì làm cho sản phẩm và công ty của bạn khác biệt so với đối thủ, nhưng nếu bạn không truyền đạt điều đó một cách rõ ràng thông qua các tài liệu tiếp thị của bạn, thì điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt. Đó là lý do tại sao việc xác định USP, tức là việc xác định điểm độc đáo riêng của bạn, trở nên quan trọng.

Làm thế nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ?

6382000973b91e88a37482ad e6f0a7d scaled

Hãy nhớ rằng USP không nhất thiết phải là một khẩu hiệu, nhưng một khẩu hiệu tốt có thể tóm lược toàn bộ USP một cách hiệu quả trong một câu để làm cho nó ấn tượng và dễ nhớ.

Phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ đòi hỏi việc tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận. Bạn cần tìm hiểu lý do tại sao khách hàng hiện tại của bạn chọn sản phẩm của bạn trong sự cạnh tranh với các thương hiệu khác. Nếu bạn đang mới bắt đầu và chưa có khách hàng có thể cung cấp thông tin như vậy, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và đổi mới. Hiểu rõ điều gì làm cho công ty của bạn trở nên đặc biệt ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát triển nhanh chóng. Nhiều khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn hơn và giúp bạn xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.

USP thường có thể nhóm vào một số loại sau: giá cả, chất lượng, dịch vụ, tốc độ, lựa chọn, tiện lợi, cam kết, tùy chỉnh, độc đáo, và chuyên môn hóa. Chọn một trong những yếu tố này sẽ trở thành trọng tâm của lời hứa USP của bạn và cách bạn tiếp cận thị trường.

Để phát triển một USP mạnh mẽ và độc đáo, hãy bắt đầu bằng việc xác định rõ các điểm mạnh độc đáo của bạn bằng việc nghiên cứu thị trường. Hãy đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có điểm độc đáo gì?
  • Những điều đặc biệt mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có mà đối thủ không có?
  • Sự khác biệt này có thể bắt chước dễ dàng không?
  • Lợi ích của khách hàng từ điều khác biệt đó là gì?
  • Làm thế nào bạn có thể truyền đạt điều đó một cách rõ ràng và hiệu quả?

Những USP nổi bật của các thương hiệu

M & Ms: “Sô cô la sữa tan trong miệng bạn, không phải trong tay bạn” USP của M&M

Đây là một ví dụ về cách một USP độc đáo có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Ai sẽ nghĩ rằng việc tạo một USP dựa trên việc sản phẩm không tan chảy khi bạn cầm nó trong tay? Tuy nhiên, M & Ms đã thực hiện điều đó. USP này thể hiện rằng, miễn là có một lợi ích quan trọng đối với khách hàng tiềm năng, nó sẽ hiệu quả. Trong trường hợp này, việc vỏ kẹo M & Ms giữ cho sô cô la bên trong không bị tràn ra và làm bẩn tay bạn là một lợi thế quan trọng đối với khách hàng.

Domino’s Pizza: “Nhận bánh pizza nóng tận nơi trong vòng 30 phút hoặc nhận miễn phí” USP của Pizza Domino

Mặc dù khẩu hiệu này thật sự dài để trở nên hấp dẫn, nhưng nó vẫn là một USP xuất sắc bởi vì nó thể hiện một cam kết rõ ràng. Các điều khoản trong thỏa thuận được thiết lập đặc biệt cho dịch vụ giao hàng của Domino’s Pizza và cam kết về chất lượng bánh pizza nóng. USP này đã giúp cho hãng pizza này thành công. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng Domino’s không còn sử dụng khẩu hiệu này hoặc cung cấp thỏa thuận này vì đã gây ra nhiều tai nạn giao hàng xe hơi.

DeBeers: “Kim cương là mãi mãi”

Không có gì ngạc nhiên khi tạp chí Advertising Age đã đánh giá khẩu hiệu này là khẩu hiệu quảng cáo xuất sắc nhất trong thế kỷ 20. Khẩu hiệu này thể hiện rằng viên kim cương, gần như không thể bị phá vỡ, tồn tại vĩnh viễn, và do đó nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Kết quả, kim cương đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho nhẫn đính hôn.

Câu hỏi thường gặp

Unique Selling Point trong khách sạn là gì?
Điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point – USP) là những ưu điểm tuyệt đối, để khách sạn của bạn vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc, giúp khách hàng ưu tiên lựa chọn khách sạn của bạn nhiều hơn.

Tại sao doanh nghiệp cần có USP?
USP chính là yếu tố thu hút khách hàng và tác động rất nhiều đến quyết định mua sắm của họ. Đôi khi chỉ thông qua USP khách hàng sẽ không ngần ngại “chốt đơn” ngay. + Tạo sự trung thành với khách hàng: Nếu như USP của bạn rõ ràng, đủ mạnh thì hiệu quả có thể khai thác rất nhiều lần trong việc kinh doanh.

Key USP là gì?
Key selling point là gì? Là những từ khóa đại diện cho sản phẩm và dịch vụ của Brand. Hay nói cách khác, key selling point là những nhóm từ khóa chính giúp nhân viên kinh doanh tư vấn bán hàng, và cũng để khách hàng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của Brand trực quan hơn bằng các từ khóa chuyên biệt.

Trong thế giới thương hiệu đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt, Unique Selling Proposition (USP) là một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu nổi bật và thành công. Việc xây dựng một USP mạnh mẽ yêu cầu sự hiểu biết về đối thủ, tập trung vào khách hàng, tìm điểm mạnh độc đáo, và xác định lợi ích cho khách hàng. YCC hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *