Từ khóa SEO là gì? 3 cách tìm từ khóa để SEO cho website 

Từ khóa SEO chính là cầu nối giúp khách hàng tìm kiếm thông tin trên Internet. Trong SEO, tối ưu từ khóa sẽ giúp website cải thiện thứ hạng trên Google, quá trình này được gọi là SEO từ khóa. Vậy SEO từ khóa là gì và cách tìm từ khóa để SEO cho website hiệu quả được thực hiện như thế nào? Hãy cùng YCC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những từ và cụm từ trong trang web có chức năng mô tả nội dung của bài viết chứa chúng. Từ khóa SEO được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho bộ máy tìm kiếm và người dùng tìm thấy và hiểu nội dung trang web, qua đó cải thiện thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm

tu khoa seo
Phân tích lựa chọn từ khóa SEO

2. Các loại từ khóa trong SEO

2.1. Từ khóa theo độ dài

– Từ khóa ngắn hay còn gọi là Short Tail Keywords
Từ khóa ngắn là những từ khóa có độ dài từ ba từ trở xuống. Đây là những từ khóa chung chung dùng để mô tả ý định của người dùng. Nó có volume tìm kiếm khá lớn, mức độ cạnh tranh cao.
Ví dụ: SEO , giày, báo chí, marketing online,…
Nhưng nội dung của từ khóa ngắn khá ít, nên rất khó để có thể hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng là gì. Vì vậy, dù lưu lượng tìm kiếm của những từ này cao, nhưng không phù hợp để bán hàng.

– Từ khóa dài hay còn gọi là Long tail keywords
Từ khóa dài là những từ có độ dài từ 4 từ trở lên, chúng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và cụ thể. Loại từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm ít, nhưng lại khả năng cạnh tranh thấp. Do đó khi triển khai SEO từ khóa, website của bạn sẽ dễ lên Top công cụ tìm kiếm Google

2.3 Từ khóa hạn định thời gian

– Từ khóa ngắn hạn
Các từ khóa ngắn hạn sẽ thường xuất hiện cùng lúc với một sự kiện, hoạt động, sản phẩm, dịch vụ,… nổi bật tại một thời điểm. Lúc này, lượng truy cập của các từ khóa liên quan sẽ tăng một cách nhanh chóng, sau đó giảm dần theo độ hot của sự kiện. Nếu nắm bắt được nhu cầu ở những thời điểm này, bạn có thể thu về lượng truy cập cao thông qua các từ khóa ngắn hạn.

Từ khóa dài hạn
Từ khóa dài hạn là những từ khóa mà người dùng có thể tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng tìm kiếm của những từ khóa lúc tăng lúc giảm trong từng giai đoạn, không ổn định
Ví dụ: cách làm hoa giấy, seo là gì, cách nấu canh chua…

Từ khóa nhắm mục tiêu

– Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm là những từ khóa dùng để mô tả sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Nó được người dùng tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến một ngành hoặc một thương hiệu. Vì vậy, những từ khóa này thường cho thấy người dùng đang tìm kiếm cụ thể về một sản phẩm
– Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý
– Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý là những cụm từ được tìm kiếm có chứa vị trí địa lý. Người dùng tìm kiếm loại từ khóa này thường mong muốn xuất hiện các kết quả ở khu vực gần họ. Bằng cách chèn địa chỉ, hay khu vực kinh doanh của mình vào các từ khóa sẽ cực kỳ hữu ích giúp các doanh nghiệp địa phương, thu hút thêm nhiều khách hàng ở khu vực lân cận.

3 Cách tìm từ khóa để SEO cho website

Lựa chọn từ khóa là bước đầu tiên trước khi triển khai SEO cho website, vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành – bại của một dự án SEO. Vì vậy ta cần chú ý những điều sau:

3.1. Lựa chọn từ khóa phù hợp với website

Sai lầm đầu tiên của nhiều người khi chọn từ khóa để làm SEO là chỉ tập trung lựa chọn những từ khóa có lượt tìm kiếm cao, xuất phát từ mong muốn tiếp cận được nhiều người. Trong khi đó, những từ khóa có lượt tìm kiếm lớn như vậy thường có mức độ cạnh tranh cao, với website yếu thì cần rất nhiều thời gian để SEO từ khóa lên top (có thể hơn 1 năm). Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những từ khóa phù hợp với chất lượng website của mình như có lượt tìm kiếm vừa phải, độ cạnh tranh thấp,… để từ khóa mau lên top hơn, từ đó nhanh chóng tiếp cận được khách hàng.

tu khoa seo la gi 4
Chiến lược xây dựng website, phân tích từ khóa SEO

3.2 Chọn từ khóa SEO theo từng nhóm chủ đề

Các từ khóa này sẽ bổ trợ lẫn nhau giúp quá trình SEO đạt hiệu quả nhanh hơn.
Website có được các nội dung liên quan, dẫn dắt người dùng tìm hiểu thêm các nội dung trong cùng chủ đề.
Tiếp cận được nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng cho một sản phẩm.

3.3 Không chọn những từ khóa quá chung chung cho mục đích bán hàng

Những từ khóa này có lượng tìm kiếm nhiều nhưng mục đích tìm kiếm lại không cụ thể. Vì vậy, nếu có SEO từ khóa lên top cũng rất khó để bạn nâng cao được tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Do đó nếu ngân sách cho SEO của bạn thấp, để từ khóa tiếp cận được đúng khách hàng có nhu cầu và tạo ra đơn hàng cho doanh nghiệp, bạn nên chọn những từ khóa cụ thể và chi tiết để làm SEO. Lúc này, mức độ cạnh tranh thấp hơn các từ khóa chung chung, nâng cao cơ hội để lên top Google.

Xem thêm: Các kỹ thuật SEO từ khóa trên website hiệu quả nhất

Trên đây, YCC đã giải đáp cho bạn về Từ khóa SEO là gì? Và đưa ra một số cách tìm từ khóa để SEO cho website hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *