Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn cách chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả

Xin chào tất cả các bạn đang nghiên cứu và tìm hiểu về ngành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google (SEO – Search Engine Optimization). Tôi đã chia sẻ rất nhiều về

Nếu bạn là cộng tác viên CHỈ kết bạn với CHỈ, thì bạn nên xem bài viết này. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài SEO chất lượng mà bạn phải biết. đủ. Quay lại chủ đề của ngày hôm nay.

Biết rằng yếu tố quan trọng nhất để có một dự án SEO thành công là biết cách nghiên cứu, phân tích và chọn từ khóa gốc lý tưởng để giúp bạn đạt được thứ hạng từ khóa và tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất. Từ khóa được tối ưu hóa.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách SEO từ khóa hiệu quả nhất mà bạn phải biết để thành công trong bất kỳ dự án SEO nào.

1) Google hoạt động như thế nào?

Chúng ta sẽ thảo luận về cách thức hoạt động của Google. Khác với con người, google chỉ là một cỗ máy thông minh nên google không thể đọc văn bản bình thường như con người, không thể nhìn thấy màu sắc tươi sáng trên các trang web và không thể nghe thấy âm thanh.

Công cụ tìm kiếm của Google sẽ hoạt động dựa trên các thuật toán và câu lệnh HTML để có thể hiểu được nội dung của bạn đang nói về vấn đề gì. Công cụ tìm kiếm này có 3 phần chính.

– Đầu tiên là phần nhận dữ liệu từ website (crawling), chúng ta thường gọi là Google BOT, Google Spider, Google Search Bug, Search BOT, Search Spider,…. Quá trình này xảy ra và Google Bot sau đó sẽ lẻn và đọc từng trang nội dung trang web của bạn, khám phá các liên kết trong trang web của bạn. Google BOT ưu tiên những nội dung mới cập nhật nên bạn nhớ đóng góp bài viết thường xuyên và báo cáo ngay cho Google để các con nhện tìm kiếm có thể tìm thấy trang của bạn nhanh hơn và thường xuyên hơn.

– Thứ hai là bộ phận chỉ mục (Index) rất quen thuộc với mọi người, quá trình thiết lập cơ sở dữ liệu, từ khóa, website, link đều diễn ra ở bộ phận này.

– Thứ ba, bộ phận xếp hạng (xử lý thông tin – tính toán – cập nhật thứ hạng) sẽ có hơn 200 tiêu chí để đánh giá và xếp hạng website của bạn. Google sẽ xem xét từng tiêu chí của bài viết và xếp hạng tốt hay xấu dựa trên tổng số điểm bạn nhận được.
Bây giờ bạn đã hiểu cách thức hoạt động của Google, cập nhật thông tin cũng như đánh giá, xếp hạng website. Hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

2) Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì? Câu hỏi này quá phổ biến đối với những người làm SEO. AZASEO sẽ nhắc lại cho những bạn chưa gắn bó hoặc đang tìm kiếm thông tin từ khóa chính xác hơn.

Từ khóa trong SEO là những truy vấn người dùng thực hiện trên Google khi tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mong muốn.

Ví dụ: Khi bạn có nhu cầu đẩy từ khóa lên TOP Google, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc thuê một dịch vụ SEO uy tín để giúp bạn LÊN TOP từ khóa. Sau đó, bạn sẽ lên Google và truy vấn với từ khóa:

– Dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nổi tiếng

– Dịch vụ SEO chuyên nghiệp

– Dịch vụ SEO cao cấp

Đây là từ khóa dành cho người tìm kiếm muốn một sản phẩm, dịch vụ hay thông tin nào đó.

Còn đối với SEOer, từ khóa là thứ họ đang xếp hạng và muốn nó có mặt trên Google.

3) Loại và kiểu từ khóa

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu loại từ khóa và cũng là câu hỏi về các loại từ khóa. Tóm lại, AZASEO sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Từ khóa chủ yếu bao gồm ba loại: từ khóa thương hiệu, từ khóa thông tin và từ khóa hành vi chuyển đổi. Nhưng dựa trên ba loại chính này, cũng có các loại phụ:

– Từ khóa thương hiệu: là từ khóa về thương hiệu của công ty bạn. Ví dụ: AZASEO, AZASI, AZAWEB, AZABOOK, NDCORP

– Thông tin từ khóa (Info Keywords): từ khóa ở dạng thông tin nào đó nhằm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: ví dụ: Làm thế nào để chọn dịch vụ SEO uy tín và chất lượng nhất?

– Từ khóa Q&A (Q&A Keywords): là từ khóa dạng câu hỏi, dùng để tìm câu trả lời phù hợp nhất với tình hình hiện tại của khách hàng. Ví dụ: Dịch vụ SEO website lên TOP uy tín nhất?

– Từ khóa sản phẩm: Là từ khóa tìm thông tin sản phẩm của công ty, chẳng hạn: điện thoại iphone 7s

– Từ khóa dịch vụ: Là từ khóa truy vấn thông tin dịch vụ của công ty, ví dụ: bảo hành iphone thế giới di động

– Từ khóa sai (Wrong Keywords): Là từ khóa sai chính tả do người dùng truy vấn. Ví dụ: Đánh Dấu Chồi

– Từ khóa chính: Là từ khóa chính, đẩy TOP từ khóa

– Sum Keywords: Là từ khóa chính cộng thêm 1 thuộc tính. Ví dụ: dịch vụ SEO giá rẻ.

– Local Keywords: là từ khóa chính cộng với địa phương. Ví dụ: Dịch vụ SEO Hồ Chí Minh.

Nếu chia ra các loại từ khóa, chúng ta sẽ có 2 loại: từ khóa dài (longkey – longtail) và từ khóa ngắn (shortkey – Fat Head).

Từ khóa đuôi dài là từ khóa chiến lược ngắn hạn, nhiều tính năng, ít cạnh tranh, lượng tìm kiếm tốt, lượng tìm kiếm cao, chi phí SEO thấp, dễ lên TOP, tỷ lệ chuyển đổi cao.

Từ khóa ngắn là từ khóa ít từ, độ cạnh tranh cao, chiến lược dài hạn, chi phí cao, thời gian lên TOP lâu.

Có một cuộc tranh luận giữa từ khóa dài và từ khóa ngắn, cái nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất. Theo MOZ, một công ty SEO website hàng đầu, longkey – từ khóa đuôi dài là những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Cụ thể, “Giày chạy bộ nam Nike” có tỷ lệ chuyển đổi trung bình là 36%. Đây là những nền tảng khiến bạn tin tưởng vào các từ khóa đuôi dài. Tập trung vào nó, phát triển và nắm bắt mọi thị trường ngách.

4) Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa đối với SEO

Một lần nữa, chìa khóa thành công của dự án này là nghiên cứu và phân tích từ khóa trong SEO. Ngay cả khi bạn có kỹ năng viết nội dung tuyệt vời, bạn có các liên kết ngược chất lượng, nguồn lưu lượng truy cập (bạn có rất nhiều khách truy cập), nhưng bạn không thể nắm bắt được khách hàng tiềm năng, bạn đang lãng phí tiền bạc, thời gian và năng lượng.

Tìm hiểu sản phẩm, tìm hiểu người dùng trong lĩnh vực của bạn và các sản phẩm và dịch vụ. Chú ý cẩn thận đến thông tin chi tiết của khách hàng, do đó đưa ra bộ khóa dài tối ưu, ném mọi thứ vào SEO. Bạn sẽ thành công!

5) Tỷ lệ chuyển đổi từ khóa

Bạn cũng nên biết từ khóa của bạn có hiệu quả nhất trong bao lâu. Theo thống kê của MOZ, bạn dễ dàng nhận thấy những từ khóa có độ dài từ 5-10 từ là những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

6) Quá trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất

Bước 1: Tự tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ SEO. Bạn có thể hỏi bạn bè, những cá nhân giỏi về sản phẩm, dịch vụ đó.

Lên ý tưởng SEO từ khóa: Hãy liệt kê trong một tệp excel tất cả các từ khóa mà bạn nghĩ sẽ là điểm mạnh của sản phẩm hoặc dịch vụ này. Tương tự như vậy, bạn cũng nên chú ý đến bất kỳ ý tưởng từ khóa nào khi tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè hoặc chuyên gia về sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cùng lĩnh vực, tìm từ khóa để SEO theo đối thủ và xây dựng chiến lược phù hợp.

Cách để nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh là thực hiện tìm kiếm trên Google với từ khóa bạn cần làm. Sau đó kiểm tra 5 vị trí tốt nhất. Nhấn CTR+U để xem nguồn. Tiếp theo, nhấn CTR+F để tìm kiếm với từ khóa là từ khóa để xem từ khóa SEO của họ là gì.

Nếu muốn biết thêm, bạn có thể vào Ahref để tìm hiểu thêm. Chuyển đến phần “Neo” để xem cách chúng được xây dựng. Từ khóa hữu cơ như thế nào? Để có được dữ liệu này, hãy phát triển kế hoạch từ khóa SEO của riêng bạn.

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng và thách thức cho từng từ khóa.

+ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Bạn trích xuất từ ​​khóa từ ý tưởng của mình và đưa vào Google Keyword Planner để nghiên cứu và lựa chọn từ khóa cho SEO.

+ Nhập và xuất từ ​​khóa Google

Bây giờ bạn đã có từ khóa chính của mình, hãy truy cập Google Keyword IO để tìm tất cả các từ khóa liên quan.

+ Đề xuất của Uber

Tương tự như Google Keywords, Ubersuggest cũng có tính năng tương tự.

+ Google Xu hướng

Nghiên cứu từ khóa trên Google Trends rất hiệu quả, bạn sẽ hiểu người dùng đang tìm kiếm xu hướng gì, họ tìm kiếm từ khóa gì trong lĩnh vực đó.

+ Bộ chọn từ khóa overture

+ Trình phân tích từ khóa

+ Đề xuất của Google

+ Tìm kiếm Google Insights

Bước 4: Tổng hợp tất cả các từ khóa tìm được để tạo thành từng nhóm từ khóa. Tạo bản đồ từ khóa. Sau đó lập kế hoạch SEO tiếp theo của bạn.

Làm SEO sau khi lấy hết từ khóa. Bạn nên xây dựng một bản đồ từ khóa mà mỗi từ khóa sẽ tương ứng với URL nào. Từ khóa cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì. Dựa vào đây bạn sẽ có giải pháp SEO hoàn chỉnh nhất.

7) Công thức chọn từ khóa đơn giản hiệu quả

Có thể dễ dàng tìm thấy từ khóa bằng cách sử dụng công thức KBATL, trong đó K, B, A, L, T được sử dụng tương ứng:

Keyword – Từ khóa chính của sản phẩm/dịch vụ cần SEO.

Thương hiệu – Thương hiệu của sản phẩm/dịch vụ.

Tính từ – thuộc tính

đối tượng mục tiêu – khán giả

địa phương – vị trí

Bây giờ, hãy chuyển sang phần Đánh giá độ khó của từ khóa.

8) Đánh giá độ khó của từ khóa

+ Các hành động trên cơ sở mỗi truy vấn (truy vấn chủ động hoặc thụ động)

Mục đích mua hàng cụ thể bao gồm các từ: mua, bán, đánh giá, khuyến mãi,…). Đây là những truy vấn mà khách hàng rất muốn mua nên độ khó cao.

Trong giai đoạn quyết định mua hàng: top 10, rẻ, tốt nhất, chất lượng, uy tín và các mức khóa truy vấn khác là không cần thiết.

Truy vấn bị động: làm thế nào, làm thế nào, hướng dẫn, ….cái gì, tự học, tôi muốn, tôi cần, như thế nào,…

+ Dựa trên Google Keyword Planner

Vào Google Keyword Planner có thể thấy ngay độ cạnh tranh và lượng tìm kiếm của từ khóa, từ đó có thể biết được mức độ từ khóa của từ khóa.

+ Nghiên Cứu Từ Khóa Đối Thủ Đang SEO

Search từ khóa để xem TOP 5 đối thủ mạnh như thế nào? Từ đó có chiến lược lựa chọn từ khóa thông minh.

Các câu hỏi khác

 1. Tại sao cần chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả?

Chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả giúp cho nội dung của bạn có thể hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa liên quan đến nội dung của bạn. Điều này giúp tăng lượng traffic trang web của bạn, giúp nâng cao thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm và tăng doanh thu.

 1. Làm thế nào để chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả?

Để chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Nghiên cứu và đánh giá từ khóa: Tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nội dung của bạn và đánh giá khối lượng tìm kiếm, độ cạnh tranh, độ khó để xếp hạng của từ khóa đó trên trang kết quả tìm kiếm.
  • Xác định đối tượng khách hàng: Xác định đối tượng khách hàng của bạn, bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích và hành vi trên mạng.
  • Tối ưu hóa từ khóa: Chọn từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp với nội dung và đối tượng khách hàng của bạn.
  • Theo dõi hiệu quả từ khóa: Sử dụng các công cụ SEO để theo dõi hiệu quả từ khóa của bạn và điều chỉnh chiến lược của bạn nếu cần thiết.
 1. Có những công cụ nào hỗ trợ chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả?

Có nhiều công cụ hỗ trợ chọn bộ từ khóa SEO hiệu quả như Google Keyword Planner, Ahrefs Keyword Explorer, SEMrush Keyword Magic Tool, KWFinder, Moz Keyword Explorer, Ubersuggest,… Các công cụ này giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nội dung của bạn, đánh giá khối lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh của từ khóa đó, và tối ưu hóa từ khóa cho nội dung của bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin