Chuyển tới nội dung

Tự học thiết kế web bằng html đơn giản hiệu quả

tự học thiết kế web bằng html

Thiết kế website bằng HTML là chủ đề mang tính chuyên môn cao và cũng là bước đầu để xây dựng giao diện cho website của bạn. Đây là công việc khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn về lập trình. Vậy nên, trong bài viết này YCC sẽ hướng dẫn các bạn quy trình tự học thiết kế web bằng HTML một cách đơn giản và hiệu quả.

tự học thiết kế web bằng html

tự học thiết kế web bằng html

1. HTML là gì?

HTML là thuật ngữ viết tắt của cụ từ “Hypertext Markup Language” (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), là một loại ngôn ngữ lập được dùng để xây dựng và thiết kế các thành phần trong giao diện website. HTML bao gồm nhiều thẻ khác nhau, mỗi thẻ sẽ có những công dụng khác nhau nhằm hỗ trợ xây dựng cấu trúc cho giao diện website, thẻ HTML được đánh dấu bằng ký hiệu <>.

2. Cấu trúc HTML của website

Mỗi Website sẽ chứa nhiều trang, mỗi trang này sẽ chứa một tập tin HTML riêng. HTML không phải là ngôn ngữ lập trình vì nó chỉ giúp người dùng xây dựng bố cục, phân chia và định dạng theo từng phần trong cấu trúc trang web chứ không góp phần tạo nên các chức năng mang tính thao tác trên trang web. Nói một cách đơn giản thì HTML sẽ có công dụng tương tự như Microsoft Word vì nó có tác dụng phân chia các đoạn văn bản, links, heading, …

3. Quy trình tự học thiết kế trang web bằng HTML đơn giản, hiệu quả

3.1. Tạo file HTML

Công việc đầu tiên để thiết kế trang web bằng HTML là  bạn phải tạo được file HTML bằng cách tạo một thư mục với tên “HTML” tại vị trí ổ đĩa mà bạn muốn lưu trữ trên máy tính, sau đó bạn mở chương trình Visual Studio Code, tại đây bạn chọn file -> Open Folder… -> tìm và chọn thư mục “HTML” mà bạn vừa tạo để bằng cách click chuột trái vào thư mục “HTML” -> chọn Select Folder để mở file -> click chuột vào biểu tượng new file -> tạo file với tên có đuôi bắt buộc là “.HTML”.

3.2. Tạo nội dung cho file HTML

Sau khi tạo được file HTML bước tiếp theo trong quy trình tự học thiết kế trang web bằng HTML là bạn phải tìm hiểu về các thẻ cơ bản trong HTML để tạo nội dung cho file và xây dựng trang web. Bố cục của trang web được thiết kế bằng HTML gồm 3 phần:

 • Phần Header (phần đầu trang)

Code: <div class=”header”> 

Đây là phần đầu website

</div>

Phần header là phần đầu của trang web nên thường sẽ được đặt ngay đầu trang web hoặc ngay phía dưới thanh menu điều hướng chính của trang web. Header có thể bao gồm logo công ty, tên công ty hoặc tên trang web.

 •  Phần Content (phần nội dung)

Code: <div class=”content”>

 Phần nội dung trang web

 </div>

Phần nội dung được xem là phần chính của website, đây là phần sẽ hiển thị nội dung, hình ảnh, video cho trang web

 • Phần Sidebar (phần thanh bên)

Code: <div class=”sidebar”>

 

Đây là thanh bên trang web

 

</div>

Đây là phần giúp hiển thị cách bài viết mới của trang web, thường năm ở vị trí thanh bên của trang web, tuỳ vào bố cục trang web mà bạn lựa chọn mà bạn có thể thiết kế một, hai hay nhiều thanh bên hơn trong trang web.

 • Phần Footer (phần chân trang)

 

<div class=”footer”>

 

Đây là Footer

 

</div>

Đây là phần chân trang web nên sẽ nằm ở vị trí cuối cùng của trang web, footer giúp hiển thị các thông tin về trang web, doanh nghiệp thường là thông tin liên hệ, địa chỉ,…

3.3. Khởi chạy chương trình

Sau khi hoàn thành nội dung cho file HTML bạn phải lưu file vừa viết bằng cách nhấn tổ hợp phím ctrl + S.

Sau khi đã lưu file bạn có thể khởi chạy chương trình bằng cách click chuột phải -> chọn Open in default browser (mowr trình duyệt mặc định).

Chương trình của bạn được khởi chạy thành công khi trình duyệt mặc định (nên dùng trình duyệt mặc định là Chrome để tránh xảy ra lỗi) tự động mở tab hiển thị các nội dung mà bạn đã viết.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Vì sao nên chọn học thiết kế trang web bằng HTML?

Khi lựa chọn học thiết kế trang web bằng HTML, bạn sẽ tận dụng tối ưu được những ưu điểm mà HTML mang đến:

 • HTML có nhiều thẻ tag giúp trình bày trang web một cách dễ dàng hiệu quả
 • HTML có thể hoạt động tốt và mượt mà trên hầu hết các trình duyệt, và có thể hiển thị trên bất kỳ nền tảng nào.
 • Cộng đồng những người thiết kế trang web bằng HTML vô cùng lớn nên nguồn hỗ trợ cũng vô cùng nhiều
 • Tự học thiết kế trang web HTML là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm các tài liệu để học tập một cách dễ dàng.
 • HTML thường sử dụng các markup ngắn gọn, có độ đồng nhất cao.
 • HTML sử dụng mã nguồn mở và được có thể được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

4.2. Thiết kế web bằng HTML có những hạn chế nào?

Bên cạnh những lợi ích vượt trội khi bạn lựa chọn thiết kế trang web bằng HTML thì cũng có những mặt hạn chế nhất định:

 • HTML không giúp tạo ra cách tính năng động cho trang web mà chỉ được áp dụng cho web tĩnh.
 • Mặc dù hoạt động tốt trên hầu hết các trình duyệt nhưng vẫn có một số trình duyệt chưa cập nhập kịp các tính năng mới mà HTML mang lại.
 • Khi thiết kế web bằng HTML bạn sẽ khó kiểm soát được các trình duyệt hiển thị file HTML mà bạn viết.
 • Nếu có sự trùng lặp như header, footer thì bắt buộc phải tạo riêng biệt mỗi trang HTML.

4.3. Những thuật ngữ nào cần tìm hiểu khi bắt đầu tự học thiết kế trang web bằng HTML?

Để quá trình tự học thiết kế trang web bằng HTML được thuận tiện, dễ dàng hơn, bạn cần hiểu rõ một số thuật ngữ HTML sau đây:

 • Elements: Là các chỉ định giúp xác định nội dung, cấu trúc của các đối tượng trong một Website. Tên Element được xác định bằng dấu ngoặc <>.
 • Tags: là thẻ được tạo ra bởi một Element được xác định bởi các dấu ngoặc <>.
 • Attributes: được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung cho một Element. Các Attributes gồm tên và giá trị, được xác định sau tên của một thành phần và trong thẻ mở. Attributes được định dạng như sau: tên thuộc tính + dấu bằng + giá trị thuộc tính được trích dẫn.

Trong bài viết này, YCC đã hướng dẫn cho các bạn quy trình tự học thiết kế trang web bằng HTML một cách đơn giản, hiệu quả. Ngoài ra, để nâng cao uy tín và giá trị của thương hiệu, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với nhiều khách hàng YCC cũng cung cấp các dịch vụ thiết kế website với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm giúp mang đến cho bạn một website chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website.

 

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin