Chuyển tới nội dung

Tự học thiết kế bìa sách đơn giản nhanh chóng

thiết kế bìa sách Nét vẽ xanh

Chất lượng ở mỗi cuốn sách không chỉ nằm ở nội dung mà cả hình thức trang bìa bên ngoài. Vậy làm thế nào để thiết kế bìa sách vừa ấn tượng, vừa thể hiện đúng nội dung bên trong? Hãy cùng YCC tự học thiết kế bìa sách đơn giản trong nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Tại sao nên thiết kế bìa sách?

Bìa sách là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với bạn đọc mà không phải nội dung chứa đựng bên trong. Những cuốn sách trang bìa ấn tượng và đẹp mắt sẽ luôn tạo hứng thú và thu hút khách hàng.

Do đó, khi thiết kế bìa sách sẽ đem đến nhiều ưu điểm như:

– Thu hút sự chú ý của người đọc, từ đó kích thích họ tìm đọc và mua sách
– Truyền tải những thông điệp ý nghĩa của tác giả đến với người đọc
– Nâng cao giá trị cho mỗi tác phẩm
– Tạo sự chuyên nghiệp, sáng tạo của tác giả và các nhà thiết kế

2. Quy trình thiết kế bìa sách đơn giản nhất

Quy trình thiết kế bìa sách đơn giản bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xây dựng ý tưởng bìa sách

Bìa sách là công cụ kết nối hiệu quả với thị trường mục tiêu, chính là những người muốn tìm mua thể loại sách mà bạn đang viết. Bạn có thể xây dựng ý tưởng trang bìa theo hai cách sau:

Tìm kiếm cảm hướng trên bìa của những cuốn sách khác: các bạn có thể tham khảo những cuốn sách bán chạy cùng với thể loại sách của bạn. Từ đó, học hỏi phong cách thiết kế của từ chúng.

Tự sáng tạo bìa sách theo cách riêng của mình: với cách thiết kế bìa sách này, các bạn có thể tự sáng tạo bìa mang đậm phong cách của mình. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần đảm bảo phong cách thiết kế đó có thể thu hút được người đọc.
Bước 2: Lựa chọn phần mềm thiết kế bìa sách

Hiện tại, có khá nhiều phần mềm đồ họa được ưa chuộng khi thiết kế trang bìa cuốn sách. Một số phần mềm thiết kế mà các bạn có thể sử dụng đó là:

– Phần mềm Canva
– Phần mềm Adobe Illustrator
– Phần mềm Corel

Bước 3: Quyết định kích thước bìa sách

Tùy theo mục đích của tác giả mà mỗi cuốn sách sẽ có những kích thước khác nhau. Ví dụ như: Ebook: Amazon thường lựa chọn kích thước tiêu chuẩn là 2560 x 1600 pixel

Tuy nhiên, đối với sách in, bạn cần căn cứ đến số trang, mật độ của giấy in sách để biết được chính xác độ dày của gáy sách. Từ đó, chủ động lựa chọn kích thước bìa sách phù hợp nhất.

Bước 4: Lựa chọn phông chữ khi in ấn

Để lựa chọn được phông chữ in trên bìa sách thích hợp, các bạn có thể lựa chọn một vài gợi ý sau:

– Tìm hiểu cách xử lý phông chữ ở những cuốn sách cùng thể loại
– Tránh sử dụng cùng một phông chữ với nhiều nội dung tiêu đề khác nhau ( tên tiêu đề, tên tác giả, dòng giới thiệu,….). Tuy nhiên, bạn cũng không nên lựa chọn quá 3 phông chữ trên một trang bìa sách.
– Tên tác giả phải nhỏ hơn tiêu đề của bài viết
– Lựa chọn phông chữ đơn giản, không nên quá phức tạp bằng những phông chữ lồng nhau

Bước 5: Kiểm tra thành phẩm thiết kế

Nếu bạn không phải nhà thiết kế trang bìa sách chuyên nghiệp, thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ và tham khảo ý kiến của các khách hàng mục tiêu.

3. Cách tìm đơn vị có dịch vụ thiết kế bìa sách uy tín

Có rất nhiều nơi trên internet, nơi bạn có thể tìm thấy các nhà thiết kế quảng cáo dịch vụ của họ. Một số người trong số họ sẽ là người thiết kế nhiều năm kinh nghiệm, nhưng phần lớn trong số họ sẽ không như vậy. Với ý nghĩ đó, ưu tiên đầu tiên của bạn là tìm kiếm những nhà thiết kế có danh mục và thành tích tạo ra những thiết kế bìa sách cùng thể loại trước đây.

Chúng tôi đề cập đến thể loại là có lý do. Bạn muốn một nhà thiết kế thông thạo các xu hướng và xu hướng được sử dụng bởi những cuốn sách tương tự như sách của bạn.

Tại YCC, chúng tôi kiểm tra tất cả các freelancer thiết kế bìa sách để đảm bảo kinh nghiệm và chất lượng công việc của họ, đồng thời giúp các tác giả dễ dàng tìm kiếm họ theo thể loại. Tuy nhiên, bạn chọn tìm kiếm nhà thiết kế, bạn nên tạo một danh sách ứng viên rút gọn. Những nhà thiết kế giỏi thường sẽ có nhiều đơn hàng và bạn cần phải liên hệ họ trước.

Thiết kế bìa sách

Thiết kế bìa sách

4. Những lưu ý khi tự thiết kế bìa sách chuyên nghiệp

– Hiểu rõ nội dung cuốn sách

Trước khi thiết kế sách, các bạn cần nắm rõ thông tin cơ bản của cuốn sách cũng như giọng văn, tinh thần của tác giả,… Bởi chẳng ai muốn trang bìa và nội dung cuốn sách không liên quan gì với nhau.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý vấn đề bản quyền khi lựa chọn và thiết kế trang bìa.

– Tìm hiểu về bạn đọc

Đối tượng nào sẽ lựa chọn cuốn sách của bạn? đây là câu hỏi mà bạn cần quan tâm nhất. Ví như như: Cuốn sách của bạn hướng đến các doanh nghiệp, thì bìa sách nên thiết kế nhẹ nhàng, thanh lịch,… Đồng thời tiêu đề đặt đúng trọng tâm sẽ hướng đến được khách hàng.

– Lựa chọn màu sắc
Dù ý tưởng khi thiết kế của bạn thật nhiều màu sắc thì vẫn phải đảm bảo chúng được kết hợp hài hòa với nhau. Hơn nữa, các bạn cũng cần quan tâm đến ý nghĩa của màu sắc.

Chẳng hạn như: Những cuốn sách có nội dung về thiên nhiên thì nên chọn những tông màu như: xanh lá, vàng, trắng,… Hay những cuốn sách kinh dị thì sẽ chọn tông màu đen chỉ đạo tạo nên sự huyền bí, kinh dị,….

Qua bài viết trên của YCC, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về cách thiết kế bìa sách đơn giản nhanh chóng. YCC mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn thiết kế được mẫu bìa sách ấn tượng, phù hợp nhất!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin