Phân biệt Quan hệ công chúng và Truyền thông đa phương tiện

Quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện là hai khái niệm khác biệt nhưng thường bị nhầm lẫn, thậm chí nhiều người trong ngành còn sử dụng nhầm lẫn giữa quan hệ công chúng và truyền thông. Tuy nhiên, hiểu rõ nguồn gốc của các thuật ngữ này sẽ giúp các công ty lựa chọn chiến lược phù hợp hoặc thuê ngoài dịch vụ khi cần. Hãy cùng YCC Việt Nam khám phá hai ngành này nhé.

Quan hệ công chúng là gì? Quan hệ công chúng là gì?

Ngành Quan hệ công chúng là thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng, nhà đầu tư, giới truyền thông… nhằm định hình, khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ hoạt động và tiến trình phát triển.
Những công việc của ngành Quan hệ công chúng
quan he cong chung va truyen thong da phuong tien3

Khi học ngành Quan hệ công chúng, sinh viên ra trường có thể làm tại các vị trí sau:

Chuyên viên PR: đảm nhận các vị trí công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, tổ chức kinh tế, quốc tế và tổ chức xã hội, phi chính phủ…. Phóng viên, biên tập viên làm việc tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…
Chuyên viên phân tích và tư vấn Quan hệ công chúng: làm các công việc như trợ lý phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị, trợ lý xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông. Nghiên cứu, giảng dạy môn Quan hệ công chúng và Truyền thông trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, Quan hệ công chúng; trợ lý giảng dạy và tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp; nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và Quan hệ công chúng. Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ngành truyền thông đa phương tiện là sự kết hợp giữa báo chí truyền thông và công nghệ thông tin. Để tạo, xây dựng, thiết kế các ứng dụng đa phương tiện

phong cách tiêu dùng và phong cách giao tiếp 2

Học sinh cần có kiến ​​thức về công dân toàn cầu để học đa phương tiện một cách hiệu quả. Có kỹ năng học tập, khả năng sử dụng tiếng Anh, làm việc trong môi trường quốc tế. Ngoài ra, còn có các kỹ năng cơ bản như giao tiếp, thái độ làm việc chuyên nghiệp, đàm phán, phản biện, tư duy sáng tạo. Xem thêm: Tìm hiểu về ngành truyền thông

Làm gì sau khi học đa phương tiện? Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ nên nhu cầu liên lạc kỹ thuật số rất cao. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện dành cho sinh viên có rất nhiều vị trí khác nhau tại các công ty, trung tâm sản xuất, đài truyền hình, v.v.

Công chúng và phong cách truyền thống 4

Vị trí của sinh viên sau khi tốt nghiệp:

Thiết kế đồ họa, xây dựng giao diện, nội dung và chức năng
Xử lý hình ảnh, âm thanh cho các công ty thu âm, kênh truyền hình, xưởng sản xuất phim. Quay phim, chụp ảnh, biên tập tại các kênh truyền hình, trường quay. Thiết kế đồ họa, mô phỏng hình ảnh, không gian. Viết bài: xây dựng nội dung báo chí, ấn phẩm,… trong các cơ quan báo chí, nhà xuất bản, báo điện tử. Chuyên thiết kế các ấn phẩm truyền thông, hình ảnh,… cho công ty, sản phẩm, dịch vụ. Quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện

Trông giống nhau

Các kênh truyền thông là một trong những công cụ quan hệ công chúng hiệu quả nhất: báo chí, mạng xã hội, các định dạng nội dung đa phương tiện. Quan hệ công chúng cũng là một công cụ thường được sử dụng ở một hoặc nhiều giai đoạn của chiến lược truyền thông tổng thể. Ví dụ, quan hệ công chúng thường được sử dụng để cải thiện hình ảnh và nhận thức về thương hiệu ở giai đoạn nhận biết và ghi nhớ. Ngược lại, khi bước vào giai đoạn đẩy bán, các công ty có thể không chi nhiều tiền cho quan hệ công chúng như họ đã làm trong giai đoạn trước.
Cơ hội việc làm của hai chuyên ngành quan hệ công chúng và truyền thông rất rộng mở, bạn có thể làm nhiều lĩnh vực khác nhau tùy theo sở thích và mong muốn của mình thay vì gò bó trong một lĩnh vực cụ thể.

Khác biệt

PR tương tác với công chúng thông qua nhiều phương tiện, tương tác truyền thông thông qua báo chí. Quan hệ công chúng xây dựng mối quan hệ giữa các tổ chức và các bên liên quan. Để làm được điều này, các chuyên gia PR có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như blog của công ty, phương tiện truyền thông xã hội, các sự kiện đặc biệt để giao tiếp trực tiếp với khán giả mục tiêu. Trong khi đó, quan hệ báo chí chủ yếu tập trung vào truyền thông báo chí. Sử dụng báo chí như một kênh giao tiếp với các bên liên quan không chỉ cho phép các công ty tiếp cận đúng đối tượng thông qua hành vi trực tuyến mà còn tạo dựng uy tín thông qua phương tiện này.
Truyền thông là một phần của quan hệ công chúng PR
Tất cả các quan hệ truyền thông đều là quan hệ công chúng, nhưng không phải tất cả quan hệ công chúng đều là quan hệ truyền thông. Nói cách khác, quan hệ truyền thông là một phần của quan hệ công chúng.
Quan hệ công chúng tạo ra thông điệp, quan hệ truyền thông lan truyền thông điệp. Các chuyên gia quan hệ công chúng chịu trách nhiệm tạo ra các thông điệp nhận dạng thương hiệu, làm cho những thông điệp đó trở nên lan truyền. Trong khi đó, các kênh truyền thông đóng vai trò tăng phạm vi tiếp cận của thông điệp thông qua nhiều kênh trung gian như báo chí, truyền hình, đài phát thanh…

Xem thêm: Chương trình đào tạo Quan hệ công chúng tại YCC

Nên học quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện ở đâu? Trường đào tạo quan hệ công chúng
Việt Nam
Trong chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng của YCC, sinh viên sẽ nghiên cứu các lý thuyết về ảnh hưởng, hiểu biết về truyền thông và học cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng quản lý sự kiện, báo chí, quản lý dự án và truyền thông vấn đề để giúp các công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với các bên liên quan chính trong thành công của họ.

Cơ hội nghề nghiệp: Chuyên gia quan hệ công chúng, Quản lý sự kiện, Giám đốc tiếp thị, Giám đốc thương hiệu, Quản lý dự án, Tư vấn công khai, Điều phối viên quan hệ truyền thông và Quản lý cộng đồng. Đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển:
Nộp hồ sơ đăng ký học Digital Marketing

Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Chuyên ngành quan hệ công chúng là một trong những khóa học chuyên sâu và chuyên nghiệp nhất trong trường báo chí. Khác với chương trình đào tạo ở các trường khác nặng về kiến ​​thức, sinh viên sẽ vùi đầu vào sách vở, khi học ở trường báo chí, bạn sẽ học cách tạo chiến dịch, thực hiện chiến dịch bằng sản phẩm, dấu hiệu thực tế. Bạn sẽ thực sự đạt được thời hạn của dự án vào năm thứ nhất đại học.
Phong cách giao tiếp và quan hệ công chúng nói chung 1

Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế trong nghề, lợi thế hơn rất nhiều so với sinh viên các trường khác. Một điều tất yếu là sinh viên trường báo chí luôn được các công ty, tổ chức săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
Chương trình giáo dục đại học ngành Quan hệ công chúng đào tạo những cử nhân với kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp các hoạt động xây dựng, duy trì, phát triển hình ảnh và mối quan hệ hai chiều giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… với các nhóm công chúng mục tiêu của họ thông qua việc cung cấp, trao đổi thông tin một cách đúng đắn, chính xác, trung thực; có khả năng nghiên cứu, giảng dạy về các vấn đề của Quan hệ công chúng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu…

Sau khoá học, sinh viên có đủ năng lực làm việc chuyên về Quan hệ công chúng trong các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp, các công ty cung cấp dịch vụ Quan hệ công chúng chuyên nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội…, có khả năng tiếp tục học tập, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy kinh nghiệm để trở thành nhà lãnh đạo, chuyên gia trong lĩnh vực Quan hệ công chúng.
Đại học Kinh tế Quốc dân
Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại NEU có thời gian đào tạo là 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ.
Khối lượng kiến thức đào tạo là 128 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 85 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).
quan he cong chung va truyen thong da phuong tien6

Theo học ngành này tại NEU, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý, xã hội – nhân văn, kinh tế và kinh doanh, marketing và truyền thông; kiến thức chuyên sâu về nghiên cứu, quản trị trong lĩnh vực PR, soạn thảo trong PR, hoạch định công cụ, phương tiện truyền thông và PR, đánh giá hiệu quả PR.
Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng phục vụ công việc sau này như kỹ năng quản lý, kỹ năng sáng tạo và thực hành nghề nghiệp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giải quyết vấn đề, nắm vững các kỹ năng giao tiếp trong PR, kỹ năng làm việc theo nhóm và nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác. Các trường đào tạo truyền thông đa phương tiện
Việt Nam
Dao phat trien quoc gia 2

Ở Việt Nam hiện nay, số trường đại học đào tạo chuyên ngành truyền thông đa phương tiện không nhiều. Từ tháng 9/2020, YCC Việt Nam đào tạo và giảng dạy lĩnh vực này với những điểm khác biệt mà rất ít trường có được:

Tốt nghiệp với tấm bằng quốc tế do YCC University of Technology – trường đại học hàng đầu về công nghệ của Australia cấp. Chuyên ngành đa phương tiện của YCC được xếp hạng thứ 151 theo lĩnh vực chủ đề (QS2020) trên thế giới. Ứng dụng của phương tiện kỹ thuật số trong kỷ nguyên mới của công nghệ. Các chuyên ngành của YCC có thể có mức lương khởi điểm cao nhất ở Victoria, Australia. Chương trình luôn cập nhật những nội dung mới nhất cũng như xu hướng ngành truyền thông đa phương tiện trong thời đại hội nhập. Học viên được học thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại các công ty lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Sự kết nối giữa YCC và doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên học hỏi với đội ngũ chuyên gia trong ngành. Cơ sở vật chất hiện đại giúp học viên dễ dàng học tập, từ đó tạo thêm động lực học tập cho học viên. thủ công

Đại học FPT
Với sự phát triển của xã hội hiện nay, ngành truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành được coi trọng do nhu cầu nhân lực của thị trường ngày càng phát triển. Khi nào 5 trường kinh doanh hàng đầu được xếp hạng trong 5 trường kinh doanh hàng đầu?
Sinh viên sẽ được tiếp thu kiến ​​thức chuyên sâu về kết hợp truyền thông đa phương tiện và marketing dựa trên nền tảng kiến ​​thức về quản trị kinh doanh. Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có cái nhìn sâu sắc về quy trình xây dựng chiến lược và lập kế hoạch truyền thông. Học viên sẽ được đào tạo thêm về cách sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, sáng tạo nội dung trong quá trình tạo ra các sản phẩm truyền thông.
Về các vị trí có thể tuyển dụng khi học ngành Truyền thông đa phương tiện:

Các cơ quan thông tấn báo chí: các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, cơ quan tuyên giáo của các cấp ủy đảng, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí
Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và đào tạo: chuyên gia truyền thông, chuyên gia nội dung, nhà báo, quản trị viên các kênh truyền thông trực tuyến, nhà nghiên cứu, nhà tiếp thị trực tuyến, v.v.
Các lĩnh vực trong các tổ chức, cơ quan và công ty: quảng cáo, phát thanh truyền hình, thiết kế, phim ảnh, quan hệ công chúng (PR) và các công ty quảng cáo, …
Đại học Hà Nội
ĐH Hà Nội sẽ đào tạo cử nhân đa phương tiện trong 4 năm. Khi theo học ngành Truyền thông đa phương tiện, sinh viên sẽ được tiếp nhận chương trình đào tạo tiên tiến, cơ hội nghề nghiệp nâng cao, khả năng tiếng Anh lưu loát. Quan hệ công chúng nói chung và phong cách giao tiếp

Sinh viên sẽ được tiếp thu kiến ​​thức từ các chương trình đào tạo quốc tế như Úc, Mỹ. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến ​​thức về 3 chuyên ngành: Truyền thông, Marketing và Công nghệ thông tin. Kiến thức chuyên sâu về thương mại điện tử, thiết kế nội dung số, quảng cáo, truyền thông,…

Sinh viên Đại học Hà Nội được đào tạo để sử dụng tiếng Anh thành thạo, khả năng học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Báo chí và Tuyên truyền là trường đào tạo truyền thông đa phương tiện cho những sinh viên có khả năng sáng tạo và tổ chức sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, trường còn đào tạo ứng dụng lý thuyết, chiến dịch truyền thông, quản trị website, tổ chức và thực hiện chương trình, kỹ năng Truyền thông đa phương tiện trên MXH, phát triển dự án Multimedia phù hợp trong các tổ chức, cơ quan, công ty. Quan hệ công chúng nói chung và phong cách giao tiếp 1

Về kiến ​​thức học viên sẽ đạt được:

Kiến thức cơ bản về khoa học máy tính ứng dụng
Kiến thức cơ bản về lý thuyết và thực hành truyền thông đa phương tiện
Kiến thức chuyên sâu về quy trình và phương pháp tạo và tổ chức sản xuất các sản phẩm đa phương tiện. Trình độ ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu việc làm và học lên cao. bản tóm tắt
Như vậy, YCC Việt Nam đã giúp bạn phân biệt giữa quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện. Do đó, việc chọn học ngành nào cần dựa trên sở thích và định hướng của bản thân. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!

Đánh giá post

Viết một bình luận