Truyền thông Tiếp thị là gì? Cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing phù hợp

Truyền thông Tiếp thị là gì? Cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing phù hợp
Truyền thông tiếp thị là một phần cơ bản và phức tạp trong nỗ lực quảng cáo của công ty và nó có thể bao gồm tất cả các thông điệp và phương tiện bạn sử dụng để giao tiếp với thị trường.
Vậy cụ thể khái niệm và bản chất của truyền thông marketing là gì? Hãy cùng YCC tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này qua bài viết.

Truyền thông Tiếp thị là gì?

Truyền thông Marketing – Marketing Communication (viết tắt: Marcom) là phương tiện được các công ty sử dụng để truyền tải thông điệp về sản phẩm và thương hiệu của mình trực tiếp hoặc gián tiếp tới khách hàng nhằm mục đích thuyết phục họ mua hàng. Nói cách khác, phương tiện mà một công ty sử dụng để trao đổi thông tin về sản phẩm và dịch vụ của mình với khách hàng được gọi là truyền thông tiếp thị.
Các nhà tiếp thị sử dụng các công cụ của truyền thông tiếp thị để tạo ra nhận thức về thương hiệu của khách hàng tiềm năng, nghĩa là hình ảnh thương hiệu nhất định sẽ được xây dựng trong tâm trí họ để giúp họ ra quyết định mua hàng nhanh chóng.
Truyền thông Tiếp thị là gì?
Truyền thông Tiếp thị là gì?
Đọc thêm: Mọi thứ bạn cần biết về vị trí trong hỗn hợp tiếp thị

Ý nghĩa của truyền thông tiếp thị là gì?

Truyền thông tiếp thị nhằm mục đích cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Tại sao sản phẩm được chọn sử dụng? Làm thế nào sản phẩm có thể được sử dụng? Ai có thể sử dụng sản phẩm? Sản phẩm có thể được sử dụng ở đâu?
Khi nào sản phẩm có thể được sử dụng? Truyền thông tiếp thị có hai mục đích chính. Mục tiêu đầu tiên là “tạo ra và duy trì nhu cầu và sở thích đối với sản phẩm”; Thứ hai là “việc rút ngắn chu kỳ bán hàng cho các công ty”. Tạo ra và duy trì nhu cầu và sở thích cho sản phẩm
Duy trì nhu cầu của khách hàng đối với một sản phẩm là một nỗ lực lâu dài bằng cách sử dụng các công cụ truyền thông giúp định vị sản phẩm hoặc hình ảnh của công ty bạn trong tâm trí khách hàng mục tiêu.
Việc định vị và xây dựng thương hiệu cần có thời gian và đòi hỏi sự nhất quán (không chỉ trong các nỗ lực truyền thông mà còn với các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm, giá cả và phân phối), vì vậy chúng có thể thể hiện một cam kết đáng kể đối với công ty.
Hãy nhớ rằng việc thiết lập sở thích thông qua thương hiệu tác động đến thị phần, lợi nhuận và thậm chí cả khả năng tiếp cận nhân tài của bạn – và do đó ảnh hưởng đến giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. .
Rút ngắn chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp
Rút ngắn chu kỳ bán hàng có nghĩa là hỗ trợ các đối tác kinh doanh và kênh phân phối của bạn bằng một số nỗ lực để thu hút nhiều khách hàng hơn. Hiểu được quá trình mua hàng của khách hàng sẽ rút ngắn thời gian bán hàng. Trong trường hợp các sản phẩm công nghệ cao, chu kỳ bán hàng bao gồm các hướng dẫn chi tiết cho khách hàng trong giai đoạn đầu của quy trình. Truyền thông tiếp thị nên tập trung vào việc tạo và cung cấp thông tin liên quan đến người mua trong suốt quá trình mua để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
Truyền thông marketing có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Truyền thông marketing có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Đọc thêm: Hiểu marketing cảm xúc từ A đến Z

Các bước xây dựng chiến lược truyền thông marketing hiệu quả

Như chúng ta đã biết, truyền thông marketing là một quá trình phức tạp, sử dụng nhiều công cụ truyền thông tích hợp. Nói một cách đơn giản, những công cụ này là một tập hợp đa dạng các chương trình được thiết kế để giao tiếp hiệu quả với đối tượng mục tiêu.
Trước khi quảng bá một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, doanh nghiệp nên thiết kế một chiến lược truyền thông phù hợp với chiến dịch của mình, trình tự các bước thực hiện là:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu của bạn
Trước khi bắt tay vào xây dựng một chiến lược hoàn chỉnh, các công ty phải xác định đối tượng tiếp nhận thông điệp của mình để có thể phân biệt rõ ràng giữa hai phân khúc khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Đối với mỗi phân khúc đối tượng, các công ty sẽ cần xây dựng các thông điệp và phương tiện truyền thông khác nhau.
Doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các nhóm khách hàng hiện tại. Điều này có thể được xác định bởi các yếu tố nhân khẩu học, tâm lý hoặc sở thích hoặc lối sống. Đối tượng mục tiêu của bạn càng cụ thể, thông điệp của bạn sẽ càng thuyết phục.
Bước 2: Xác định mục tiêu của chiến lược truyền thông marketing là gì? Sau khi xác định đối tượng mục tiêu cho chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp phải xác định mục tiêu truyền thông muốn đạt được thông qua chương trình này.
Mục tiêu truyền thông của công ty là xây dựng hình ảnh hoặc giá trị cho thương hiệu; tăng nhận thức của khách hàng với một loạt các sản phẩm, v.v.

Việc xác định mục tiêu truyền thông cụ thể giúp công ty có cơ sở để xây dựng và đo lường hiệu quả của chương trình truyền thông.
Bước 3: Lập kế hoạch truyền thông tiếp thị với thông điệp rõ ràng
Thông điệp truyền thông marketing của doanh nghiệp có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp có thể truyền đạt ý tưởng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng có tin và chấp nhận hay không.
Bằng cách định vị những thông điệp này, doanh nghiệp có thể định vị mình trong tâm trí khách hàng. Khách hàng ngày nay dường như quá tải vì họ là mục tiêu của quá nhiều thông điệp truyền thông, mọi lúc.
Giữa một rừng thông điệp như vậy, việc định vị tốt giúp bạn có cơ hội tìm được đường đi vào tâm trí và suy nghĩ của khách hàng.
Bước 4: Chọn công cụ tiếp thị phù hợp
Các công ty, doanh nghiệp hiện đại thường tổ chức và vận hành một hệ thống công cụ truyền thông marketing phức hợp như quảng cáo sản phẩm, khuyến mãi, kích thích tiêu dùng và mối quan hệ của công ty với môi trường kinh doanh, v.v.

Nhưng nhìn chung, mọi hoạt động truyền thông marketing đều được tổ chức xung quanh một số công cụ chủ yếu: quảng cáo, quan hệ công chúng (propaganda), khuyến mãi (promotion), bán cá nhân (propaganda), và bán trực tiếp).
Bước 5: Triển khai các công việc trong kế hoạch
Các kế hoạch truyền thông tiếp thị hoạt động theo những cách tiếp thị và quảng cáo khác, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều và đôi khi phức tạp hơn nhiều. Một số công việc truyền thông tiếp thị là:

Quảng cáo: là một phương thức gián tiếp, trả tiền được các doanh nghiệp sử dụng để thông báo cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua truyền hình, đài phát thanh, báo in và các trang web trực tuyến. . Khuyến mãi: Không chỉ giữ chân khách hàng hiện tại mà còn thu hút khách hàng mới bằng những lợi ích đi kèm. Các chương trình giảm giá, giảm giá, giảm giá, “mua một, tặng một”, v.v.
Tài trợ: Một số công ty tài trợ cho các sự kiện như thể thao, giải trí, phi lợi nhuận hoặc sự kiện cộng đồng với mục tiêu xây dựng thương hiệu của họ trong tâm trí khách hàng và tạo mối liên hệ lâu dài với họ. Quan hệ công chúng: Thực hiện các hoạt động xã hội như từ thiện, gây quỹ để tạo dựng hình ảnh thương hiệu tích cực trên thị trường.
Bước 6: Giám sát, Đánh giá và Điều chỉnh
Mỗi hoạt động truyền thông phải đạt được kết quả mong đợi và mang lại hiệu quả nhất định trong công ty, vì vậy nó phải được đo lường.
Để đo lường hiệu quả của hoạt động truyền thông, công ty có thể so sánh hiệu quả của các hoạt động truyền thông đã thực hiện với mục tiêu truyền thông ban đầu. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể so sánh chi phí giữa các phương tiện khác nhau để có được đơn vị đo lường cụ thể. Với dữ liệu từ hoạt động truyền thông, doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược truyền thông phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể.
Xây dựng chiến lược truyền thông marketing rõ ràng là rất quan trọng
Xây dựng chiến lược truyền thông marketing rõ ràng là rất quan trọng
Đọc thêm: Các Bước Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Tổng Thể Hiệu Quả Nhất

Tìm việc tiếp thị tại YCC!
phần kết
Marketing Communication hay Truyền thông tiếp thị ngày càng trở nên phổ biến nên việc tìm hiểu nó là điều vô cùng cần thiết đặc biệt với những ai quan tâm đến ngành này.
Hi vọng bài viết trên của YCC đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn!

Đánh giá post

Viết một bình luận