Chuyển tới nội dung

Tổng hợp Lập trình Website với PHP và MySQL

thiết kế web bằng php và mysql
Rate this post

Thiết kế web bằng PHP và MySQL là cụm từ không còn quá xa lại đối với những nhà lập trình và thiết kế website chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình và thiết kế web thì liệu bạn đã hiểu rõ về PHP và MySQL chưa? Trong bài viết này YCC sẽ giúp bạn tổng hợp tất cả những kiến thức về Lập trình Website với PHP và MySQL

 thiết kế web bằng php và mysql

1. PHP là gì?

PHP hay nói một cách đầy đủ là Hypertext Preprocessor là một ngôn ngữ lập trình có độ tương thích cao với hầu hết các ngôn ngữ và trình duyệt. PHP được sử dụng để xây dựng các trang web động có thể tương tác với CSDL hoặc được dùng để phát triển những trang web hoặc ứng dụng có mã nguồn mở. Bên cạnh đó, PHP cũng hỗ trợ cho quá trình phát triển, bảo trì và sửa chữa cho các website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP.

Chính vì những tính năng và tiện ích trên mà hiện nay PHP là ngôn ngữ lập trình được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng nhất khi thiết kế và phát triển website.

2. MySQL là gì?

MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu nổi bật với hệ CSDL tự do mã nguồn mở. Hệ quản trị CSDL của MySQL rất ổn định và dễ sử dụng với độ bảo mật rất cao. Ngoài ra, MySQL cung cấp cho người dùng một hệ thống lớn với các hàm có tính tiện ích cao, thích hợp cho những ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Bên cạnh đó MySQL còn có khả năng bổ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình như PHP, NodeJs,…

3. Quy trình tự học thiết kế web bằng PHP và MySQL

Để có thể tự học thiết kế web bằng PHP và MySQL bạn cần có quy trình cụ thể các bước tìm hiểu, nghiên cứu và thực hành một cách lâu dài và nghiêm túc. Sau đây, YCC sẽ cung cấp cho bạn về quy trình thiết kế web bằng PHP và MySQL cho người mới bắt đầu một cách chi tiết nhất.

3.1. Tìm hiểu về Front-end

Học hỏi những kiến thức cơ bản nhất về Front-end là bước cơ bản đầu tiên giúp bạn có thể dễ dàng viết các mã lệnh để thiết kế web bằng PHP và MySQL. Những kiến thức cơ bản về Front-end mà bạn cần tìm hiểu và nắm vững bao gồm: Kiến thức về HTML, CSS, JavaScript, JQuery,…

3.2. Tìm hiểu về các kiến thức lập trình với Framework PHP

Framework là một hệ thống chứa đầy đủ các file với các hàm cơ bản giúp thiết kế và phát triển website. Hiểu được những kiến thức về lập trình web nâng cao với Framework PHP sẽ là nền tảng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc thiết kế web bằng PHP và MySQL. Ngoài ra, hiểu rõ về Framework PHP sẽ giúp bạn viết code theo hệ thống một cách chuẩn xác và nhanh hơn bởi Framework PHP cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ với nhiều hàm cơ bản cho bạn có thể sử dụng dễ dàng.

3.3. Học và thực hành lập trình PHP

Sau khi đã tìm hiểu và nắm vững những kiến thức cơ bản về Front-End, Framework PHP. Bước tiếp theo trong quá trình tự học thiết kế web bằng PHP và MySQL là bạn nên bắt tay ngay vào việc tìm hiểu và thực hành lập trình web bằng PHP với các công việc cụ thể sau đây:

 • Viết câu lệnh và điều khiển
 • Khởi tạo và sử dụng hàm và đối tượng
 • Làm việc với chuỗi, số, ngày, tháng và mảng
 • Lấy dữ liệu từ Form
 • Hiển thị dữ liệu lên trang web
 • Làm việc với Cookie và Session

3.4. Thiết lập MySQL

Bước cuối cùng trong quy trình học thiết kế web bằng PHP và MySQL là thiết lập CSDL MySQL để tạo các bảng cơ sở dữ liệu nhằm lưu trữ thông tin của trang web. Quá trình thiết lập cơ sở dữ liệu MySQL sẽ thay đổi phụ thuộc vào Server. Mọi cơ sở dữ liệu sẽ yêu cầu tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào cơ sở dữ liệu.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Front-end là gì?

Front-end của trang web là phần trực tiếp tương tác với người dùng. Các nội dung trên trang web như font chữ, màu sắc, thanh điều hướng,… đều là phần front-end của trang web, xây dựng front-end cho trang web có thể được tiến hành bằng cách sử dụng và kết hợp các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript,…

4.2. Lợi ích khi lựa chọn thiết kế web bằng PHP và MySQL là gì?

Thiết kế web bằng PHP và MySQL sẽ giúp mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • PHP có một cộng đồng lập trình viên đông đảo, mang kiến thức chuyên môn cao giúp hỗ trợ rất tốt cho những người mới bắt đầu học lập trình.
 • MySQL nổi tiếng là hệ quản trị cơ sở dữ liệu với khả năng bảo mật rất cao giúp đảm bảo an toàn cho website.
 • PHP và MySQL có khả năng hoạt động trong môi trường cộng tác từ đó mang lại cho website sự năng động và khả năng mở rộng cao.
 • PHP được đánh giá là ngôn ngữ dễ học và dễ tiếp thu nhất trong lập trình web.
 • PHP và MySQL cung cấp rất nhiều tính năng theo nhu cầu của người dùng.

Chi phí và thời gian xử lý sự cố của trang web sử dụng ngôn ngữ PHP và MySQL tiết kiệm hơn hẳn so với các cơ sở dữ liệu khác.

4.3. Những hạn chế khi thiết kế website bằng PHP là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà PHP mang lại cho người dùng thì thiết kế website php cũng có một vài những hạn chế nhất định như:

 • PHP chỉ hoạt động được trên các ứng dụng trong web
 • PHP là ngôn ngữ quá dễ học và linh động cũng mang lại những hạn chế nhất định như khiến cho chất lượng về kiến thức chuyên môn của các nhà lập trình web bằng PHP sẽ thấp hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác. Chuyên môn kém đi cùng với sự linh động của ngôn ngữ này sẽ dễ dẫn đến kết quả là chất lượng code rất tệ.

Trong bài viết này, YCC vừa cung cấp cho các bạn những kiến thức tổng hợp về lập trình website với PHP và MySQL một các cụ thể và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về công việc thiết kế web bằng PHP và MySQL. YCC cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp và uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cho nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website. Chúc các bạn thành công.