Chuyển tới nội dung

Tiêu chuẩn thiết kế trụ sở văn phòng làm việc, tòa nhà văn phòng

Để tạo nên một văn phòng đẹp và đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được trình bày chi tiết dưới đây.

Tiêu chuẩn tính toán thiết kế văn phòng là gì?

Khi triển khai thiết kế văn phòng, việc tính toán tiêu chuẩn thiết kế là rất quan trọng. Muốn vậy, doanh nghiệp cần trao đổi với đơn vị thiết kế về các vấn đề sau:

Diện tích văn phòng cần thiết và yêu cầu sử dụng
Phân chia khu lãnh đạo, khu nhân viên, khu vệ sinh, nghỉ ngơi
Đặc điểm công việc đối với nhân viên yêu cầu chỗ ngồi rộng rãi hoặc đầy đủ
Ý tưởng cho khu vực giải trí cho nhân viên
Không gian trống để dễ dàng di chuyển hoặc linh hoạt thay đổi không gian khi cần thiết
Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng

Tính toán các tiêu chí để thiết kế văn phòng sao cho đạt hiệu quả cao nhất

Để thuận tiện cho việc thảo luận các vấn đề trên, doanh nghiệp-công ty cần trả lời các câu hỏi cụ thể sau:

Có bao nhiêu nhân viên toàn thời gian trong giờ hành chính? Có bao nhiêu người chắc chắn về công việc lâu dài? Có bao nhiêu người linh hoạt?
Lãnh đạo, quản lý công ty có bao nhiêu nhân viên và có cần xây phòng riêng không?
Các cuộc họp công ty được tổ chức thường xuyên như thế nào? Bạn cần thiết kế phòng họp riêng hay sử dụng không gian chung để tạo phòng hội nghị?
Các khu vực làm việc nên được tách biệt hay chúng có thể được thiết kế theo mô hình không gian mở?
Đối tác, khách hàng có thường xuyên đến văn phòng không? Bạn cần thiết kế thêm khu lễ tân, phòng tiếp khách?
Môi trường văn phòng và tính chất công việc cần sự yên tĩnh hay cách âm?
Thành lập khu vực chung để cất giữ tài liệu, đồ đạc hay cần tủ đồ riêng cho nhân viên?
Bộ phận cần không gian làm việc riêng tư, yên tĩnh?
Có cần thiết phải cá nhân hóa khu vực làm việc cho từng nhân viên không?
Văn phòng sử dụng ánh sáng nhân tạo hay tự nhiên?
Tại sao phải thiết kế văn phòng tiêu chuẩn?
Việc tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng rất quan trọng bởi những lợi ích cụ thể sau:

Lên thiết kế chính xác nhất: Xác định đúng khu vực cần xây dựng và thiết kế giúp kiến ​​trúc sư phác thảo thiết kế chính xác. Sắp xếp hợp lý các hạng mục và chi tiết, tránh phải bảo trì, rút ​​ngắn tiến độ thiết kế và thi công văn phòng.
Tiết kiệm chi phí: Với diện tích tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ tận dụng hợp lý từng diện tích văn phòng, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa diện tích, tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng và nội thất.
Sử dụng phù hợp công năng văn phòng: Căn cứ vào diện tích tiêu chuẩn, doanh nghiệp dễ dàng lên phương án và bố trí các khu vực văn phòng hợp lý. Trong đó, cần làm rõ các không gian chính, phụ và tổng số người, từ đó thiết kế văn phòng đúng và đầy đủ chức năng đáp ứng nhu cầu công việc.
Thiết kế văn phòng tiết kiệm chi phí

Thiết kế văn phòng chuẩn giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất làm việc của nhân viên

Tối ưu diện tích và tạo không gian làm việc khoa học: Văn phòng bố trí diện tích phù hợp giúp nhân viên có môi trường làm việc tốt, nghỉ ngơi thoải mái hay di chuyển qua lại và giao tiếp, hỗ trợ nhau trong công việc.
Nâng cao hiệu quả công việc: Văn phòng được thiết kế khoa học, trang bị đầy đủ thiết bị, nội thất giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên: Nhân viên dành trung bình 8 tiếng mỗi ngày trong văn phòng, vì vậy điều quan trọng là phải có một môi trường thoải mái và thư giãn như ở nhà.
Thể hiện sự chuyên nghiệp: văn phòng đẹp, thiết kế chuẩn tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong tâm trí khách hàng, đối tác.
Tiêu chuẩn đảm bảo trong thiết kế văn phòng

Tính thẩm mỹ

Một trong những tiêu chí thiết kế văn phòng quan trọng nhất cần tuân thủ là tính thẩm mỹ. Yếu tố thẩm mỹ không chỉ tạo nên không gian làm việc thoải mái cho nhân viên mà còn tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đàng hoàng trong tâm trí đối tác, khách hàng.

Vẻ đẹp của văn phòng thể hiện ở phong cách thiết kế, bố cục, màu sắc, nội thất, thiết bị văn phòng, ánh sáng,… tất cả phải có sự hài hòa nhất định để tạo nên sự chuyên nghiệp và đẹp mắt cho văn phòng.

Ánh sáng là tiêu chuẩn trong thiết kế văn phòng

Văn phòng cần được xây dựng về kiến ​​trúc, nội thất, ánh sáng,…

Về cơ bản, một văn phòng thẩm mỹ phải cân xứng, ngăn nắp và cởi mở. Vì vậy, trước khi tiến hành thiết kế văn phòng, doanh nghiệp cần xác định mục đích của việc lên kế hoạch tương ứng nhằm tạo tính thẩm mỹ cao và điểm nhấn ấn tượng cho không gian văn phòng.

Tiện ích

Ngoài tính thẩm mỹ, văn phòng cũng cần những tiêu chuẩn đảm bảo công năng sử dụng. Chính vì vậy, thiết kế phải được phân chia rõ ràng về không gian, diện tích, phòng ban,… sao cho khoa học và đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn nhất. Đây là yếu tố góp phần giúp dễ dàng liên lạc, trao đổi công việc giữa các bộ phận với nhau một cách thuận tiện.

Làm sao để phân chia diện tích khoa học nhất?

Board Workspace: Thiết kế phòng riêng cho giám đốc và trưởng phòng. Để không quá xa nhân viên, cửa kính được sử dụng làm vách ngăn. Đây cũng là cách để cấp trên thuận tiện quan sát nhân viên và để hai bên tương tác với nhau.
Không gian làm việc của nhân viên: Các thiết kế dạng module hoặc không gian mở giúp nhân viên dễ dàng trao đổi công việc và di chuyển qua lại giữa các phòng ban.
Khu vực ngồi bệt: được bố trí sát cửa kính mang lại cảm giác thoải mái, gần gũi và thân thiện.
không gian thống nhất
Khi thiết kế văn phòng, nhiều kiến ​​trúc sư cố tình bỏ qua yếu tố mặt bằng dẫn đến thiết kế kém sang. Do đó, khi thiết kế văn phòng, người ta cần dựa vào các yếu tố mặt bằng thực tế để tạo ra một thiết kế tốt nhất.

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Văn Phòng

Office Nhất Quán Tạo Đồng Bộ Cao

Không chỉ vậy, thiết kế văn phòng còn cần phù hợp với sơ đồ mặt bằng của tòa nhà nơi đặt văn phòng để tạo nên sự đồng bộ tuyệt đối. Tính nhất quán cũng được cung cấp bằng cách cho phép nhân viên linh hoạt thay đổi chỗ ngồi khi họ muốn mà không cần phải di chuyển đồ đạc qua lại.

Kết nối riêng lẻ, không cùng nhau

Bên trong mỗi văn phòng, nội thất đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và sự tiện nghi. Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng hiện nay, nội thất nên được phân chia thành từng khối riêng biệt để có thể dễ dàng sắp xếp, di chuyển hoặc tháo dỡ khi không cần thiết.

Các thiết bị văn phòng cần nhiều người sử dụng không nên tập trung một chỗ. Thay vào đó, hãy sắp xếp chúng riêng biệt để mỗi bộ phận đều tiện dụng khi cần thiết.

Phù hợp với văn hóa công ty

Mỗi công ty đều có một nền văn hóa độc đáo riêng. Do đó, thiết kế văn phòng cần làm nổi bật yếu tố này để tạo điểm nhấn và ấn tượng với khách hàng. Ví dụ môi trường công ty nghiêm túc thì cần có văn phòng chuyên nghiệp. Hay một doanh nghiệp trẻ đang cần một văn phòng sáng tạo, độc đáo.

Gần gũi với thiên nhiên và môi trường

Ngày nay, các văn phòng hiện đại có xu hướng bài trí nhiều cây xanh hơn để mang thiên nhiên vào không gian. Cây xanh, chậu hoa giúp mang lại cảm giác thư t

Vì vậy, trong khâu thiết kế văn phòng, đơn vị thiết kế cần yêu cầu đưa yếu tố tự nhiên vào, đón ánh sáng và gió trời thông qua hệ thống cửa hoặc mảng xanh phù hợp.

Có sự đảm bảo về tài chính

Ngân sách là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế văn phòng. Nếu tài chính của bạn tốt, bạn có thể dễ dàng thực hiện các ý tưởng thiết kế sáng tạo quy mô lớn. Nếu tài chính của bạn có hạn, bạn nên chọn phương án tốt nhất để giúp xây dựng một văn phòng đảm bảo chức năng và tiết kiệm chi phí.

Tạo tương tác tốt

Những năm gần đây, nhiều công ty, doanh nghiệp có xu hướng thiết kế văn phòng mở nhằm xóa bỏ sự ngăn cách giữa các phòng ban. Điều này giúp nhân viên giao tiếp dễ dàng hơn trong quá trình làm việc và cũng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Tiêu chuẩn diện tích bình quân đầu người

Theo tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng mới nhất 2022, tiêu chuẩn diện tích trên đầu người áp dụng theo nguyên tắc sau:

Khu vực làm việc của nhân viên:

Nhân viên làm việc linh hoạt, di chuyển thường xuyên: 3m2/người
Nhân viên ngồi làm việc cố định, không di chuyển, di chuyển: 4,5m2/người
Nhân viên không cần vị trí cố định như nhân viên kinh doanh, giám sát,… 1,4m2/người
Tiêu Chuẩn Thiết Kế Văn Phòng Nhân Viên

Thiết kế văn phòng phù hợp với đặc thù công việc của nhân viên

Lĩnh vực làm việc của lãnh đạo:

Phòng giám đốc không cần khu vực nghỉ ngơi: 10㎡/phòng
Diện tích nghỉ ngơi bổ sung trong phòng giám đốc: 18,5m2 – 20m2/phòng
→ Văn phòng có thể thiết kế dạng đóng hoặc dạng mở tùy theo ý thích của mọi người

Kích thước phòng hội nghị:

Phòng họp nhỏ gọn: 20 mét vuông mỗi phòng
Diện tích phòng họp trung bình: 40m2/phòng
→ Phòng họp không có bàn cần trung bình 0,8m2/người, phòng họp nữ cần 1,8m2/người

Ngoài diện tích tiêu chuẩn của phòng ban, diện tích bình quân đầu người cần được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra thiết kế phù hợp:

Căn cứ vào tính chất công việc: Diện tích văn phòng nhỏ, chỉ phù hợp với nhân viên kinh doanh, giám sát và các nhân viên khác không cần chỗ ngồi cố định. Mẫu văn phòng này không phù hợp với những nhân viên phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày, bởi nó sẽ tạo cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Tốt nhất, bạn nên xem xét kỹ tính chất công việc để xác định phạm vi của từng lĩnh vực.
Dựa vào văn hóa doanh nghiệp: Công ty bạn thuần Việt hay có người nước ngoài? Họ là phương Đông hay phương Tây? Do văn hóa phương Đông và phương Tây có đôi chút khác biệt nên thiết kế văn phòng phải tôn trọng đúng mức quyền cá nhân của nhân viên.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo tính chất công việc

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin