Thủ tục xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Công trình quảng cáo và bảng quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để xây dựng chúng, các nhà đầu tư cần tuân thủ quy định và thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về thủ tục này một cách đơn giản và dễ hiểu.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo
Thủ tục xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

1. Các trường hợp xin phép xây dựng bảng quảng cáo theo quy định của pháp luật

Hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Quảng cáo năm 2012, các trường hợp xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, hoặc bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn cần phải xin phép xây dựng bảng quảng cáo trong các trường hợp sau:

 • Màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên.
 • Biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) và được kết cấu bằng khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự, gắn vào công trình xây dựng có sẵn.
 • Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Do đó, để xác định xem trường hợp của bạn có cần xin giấy phép xây dựng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xây dựng hay không, bạn cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

2. Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Không phải mọi đề nghị xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo đều được chấp thuận mà cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, mục đích sử dụng đất, và mục tiêu đầu tư. Điều này đảm bảo rằng việc xây dựng bảng quảng cáo tuân thủ đúng nội dung đã được phê duyệt trong kế hoạch chi tiết và phù hợp với mục đích sử dụng đất.
 • Cần đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận, bảo vệ môi trường, và tuân thủ các yêu cầu về an toàn hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình dễ cháy, nổ hoặc độc hại.
 • Thiết kế xây dựng công trình phải được thẩm định và phê duyệt trước khi thực hiện.Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo như thế nào?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Để xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau theo quy định của khoản 3 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012:

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê đất đối với công trình quảng cáo đứng độc lập.
 • Hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư với chủ sở hữu/sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình có sẵn.
 • Văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu.
 • Văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư với chủ sở hữu/người quản lý công trình đã có trước.

Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp, thể hiện vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước, bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

4. Thủ tục thực hiện cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Quy trình cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo được thực hiện như sau

Bước 1: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Xây dựng địa phương.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong vòng 7 ngày làm việc, Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.

Nếu có tài liệu thiếu hoặc không đúng quy định, cơ quan sẽ thông báo cho chủ đầu tư bổ sung. Trong trường hợp này, chủ đầu tư có 5 ngày làm việc để bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng yêu cầu, cơ quan sẽ thông báo lý do không cấp giấy phép trong vòng 3 ngày làm việc.

Bước 3: Cấp giấy phép

Trường hợp địa phương đã phê duyệt quy hoạch quảng cáo

 • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Nếu không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo

 • Trong vòng 2 ngày làm việc, Sở Xây Dựng gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan. Sau đó, trong 5 ngày làm việc, các sở, ban, ngành trả lời bằng văn bản. Trong vòng 13 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, Sở Xây Dựng phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Nếu không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong việc xây dựng bảng quảng cáo, việc có giấy phép xây dựng là điều bắt buộc theo quy định của pháp luật. Quy trình này không chỉ đòi hỏi sự đảm bảo về mặt kỹ thuật và an toàn mà còn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quy hoạch và môi trường. Chỉ khi đạt được sự phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, công trình quảng cáo mới có thể được thực hiện. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường sống mà còn tạo ra một không gian quảng cáo hài hòa và an toàn cho cộng đồng. Hi vọng qua bài viết trên YCC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *