Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm)

 

Để quảng cáo thuốc (dược phẩm), việc xin giấy phép là bước quan trọng đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho người tiêu dùng. Thủ tục này yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Quản lý Dược và các cơ quan quản lý y tế để đảm bảo thông tin quảng cáo chính xác và an toàn. Vậy làm thế nào để làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm) hãy cùng YCC tìm hiểu nhé!

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm)
                                                Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm)

1. Hiểu như thế nào về quảng cáo thuốc (dược phẩm)?

Theo quy định của Luật quảng cáo 2012 và Nghị định 181/2013/NĐ-CP, quảng cáo thuốc (dược phẩm) phải tuân thủ các điều kiện và nội dung cụ thể. Trong đó, quảng cáo thuốc phải có sự phù hợp với các giấy tờ và thông tin được cấp và phê duyệt bởi cơ quan quản lý y tế.

Nội dung quảng cáo thuốc bắt buộc phải chứa các thông tin quan trọng như tên thuốc, tên hoạt chất, chỉ định, chống chỉ định, khuyến cáo đặc biệt, và tên địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm. Đồng thời, quảng cáo cũng phải cung cấp thông điệp khuyến cáo người tiêu dùng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Những quy định này nhằm đảm bảo tính chính xác, an toàn và đúng đắn trong việc quảng cáo thuốc, từ đó bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

2. Điều kiện để được quảng cáo thuốc (dược phẩm) theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 12 của Nghị định 181/2013/NĐ-CP, quảng cáo thuốc (dược phẩm) phải được xác nhận nội dung bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương là các cơ quan có trách nhiệm xác nhận nội dung quảng cáo cho các sản phẩm thuốc, dược phẩm.

Cơ quan quy định phải xác nhận nội dung quảng cáo trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp không đồng ý, cơ quan phải có văn bản trả lời giải thích rõ lý do.

Theo quy định của Luật Dược 2016, thuốc được quảng cáo phải thuộc danh mục thuốc không kê đơn, không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc dưới sự giám sát của thầy thuốc, và cần có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

3. Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm) mới nhất

Theo quy định tại Điều 79 của Luật Dược 2016, việc quảng cáo thuốc phải tuân theo nội dung đã được Bộ Y tế xác nhận và các quy định về quảng cáo liên quan.

Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thuốc
                                                  Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thuốc

Quy trình xin cấp giấy phép quảng cáo thuốc bao gồm các bước sau:

Bước 1: Cá nhân hoặc tổ chức nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, bao gồm đầy đủ các tài liệu theo quy định, như Đơn đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo, Mẫu thiết kế nội dung quảng cáo, tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc, giấy đăng ký lưu hành thuốc, và các giấy tờ pháp lý khác.

Bước 2: Chuyên viên của Cục tiếp nhận và xem xét hồ sơ, sau đó cấp phép trong vòng 15 ngày làm việc nếu hồ sơ đạt. Trong trường hợp hồ sơ không đạt, công văn yêu cầu bổ sung sửa đổi sẽ được gửi đến doanh nghiệp.

Bước 3: Doanh nghiệp bổ sung sửa đổi theo yêu cầu trong công văn và nộp lại hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Cục quản lý dược sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Theo quy định hiện hành, để được cấp giấy phép quảng cáo thuốc, cá nhân hoặc tổ chức cần nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật tới Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế. Trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, chuyên viên của Cục sẽ cấp giấy phép quảng cáo. Trong trường hợp hồ sơ không đạt, yêu cầu sửa đổi, bổ sung sẽ được thông báo theo quy định của pháp luật.YCC hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được một phần thắc mắc nào đó về vấn đề thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc (dược phẩm).

 

 

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *