Thủ tục, điều kiện thành lập công ty truyền thông

Để thành lập một công ty truyền thông, có một số điều kiện và thủ tục cần được tuân thủ. Trong bài viết này YCC sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các yêu cầu cần thiết để thành lập công ty truyền thông, bao gồm hồ sơ và các thủ tục cần thiết.

Thủ tục, điều kiện thành lập công ty truyền thông
Thủ tục, điều kiện thành lập công ty truyền thông

1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 và các nghị định điều chỉnh như Nghị định số 01/2021/NĐ-CP đã thiết lập môi trường pháp lý cho các hoạt động trong ngành truyền thông. Truyền thông là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực như marketing, tổ chức sự kiện, báo chí, phim ảnh, gameshow truyền hình, v.v. Với sự phát triển của Công nghệ 4.0, nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền thông ngày càng gia tăng, làm cho lĩnh vực này trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức pháp lý quan trọng để giúp các doanh nghiệp thành lập công ty truyền thông một cách thuận lợi và hiệu quả.

2. Điều kiện thành lập công ty truyền thông

Để thành lập một công ty truyền thông và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các điều kiện và thủ tục sau cần được tuân thủ:

Loại hình doanh nghiệp: Công ty truyền thông có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp như công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân. Việc lựa chọn loại hình này phụ thuộc vào số lượng thành viên, cổ đông góp vốn và mục đích kinh doanh của công ty.

Tên công ty: Tên công ty truyền thông cần tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp, bao gồm:

 • Được đặt theo định dạng: Loại hình công ty + tên riêng.
 • Không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký.
 • Không vi phạm văn hóa, thuần phong mỹ tục.
 • Không sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội nếu chưa có sự chấp thuận.

Địa chỉ trụ sở chính: Trụ sở chính của công ty truyền thông phải ở Việt Nam và có địa chỉ rõ ràng. Địa chỉ này có thể là văn phòng đi thuê hoặc nhà riêng có chức năng kinh doanh thương mại. Một địa chỉ có thể làm trụ sở chính cho nhiều công ty.

Ngành nghề kinh doanh: Công ty truyền thông có thể tham gia nhiều hoạt động kinh doanh như tổ chức sự kiện, quảng cáo, chiếu phim ảnh, hoạt động truyền hình, phát thanh, sản xuất và phát hành nội dung giải trí, v.v. Các mã ngành nghề liên quan cần được đăng ký khi thành lập công ty.

Vốn điều lệ: Pháp luật không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa cho công ty truyền thông. Doanh nghiệp có thể tự quyết định mức vốn phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định tối thiểu, công ty cần đăng ký vốn điều lệ tương ứng.

Người đại diện theo pháp luật: Người đại diện pháp luật của công ty truyền thông phải là cá nhân từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Người đại diện có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài, không bắt buộc phải góp vốn vào công ty, và không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp.

3. Thủ tục thành lập công ty truyền thông

Để thành lập một công ty truyền thông, quy trình bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập công ty truyền thông

Chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty truyền thông.
 • Điều lệ công ty truyền thông.
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên/cổ đông góp vốn cá nhân.
 • Bản sao chứng thực Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các thành viên/cổ đông góp vốn là tổ chức, cùng với văn bản ủy quyền người đại diện.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không nộp trực tiếp).
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KHĐT)

 • Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT của tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Hoặc có thể nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

 • Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty truyền thông.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cung cấp hướng dẫn để doanh nghiệp điều chỉnh và bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải đăng thông báo công khai về nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Lệ phí đăng công bố là 100.000 đồng/lần.

4. Những việc cần làm sau khi thành lập công ty truyền thông

Các bước tiếp theo sau khi thành lập công ty truyền thông có thể bao gồm:

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty truyền thông
                                  Những việc cần làm sau khi thành lập công ty truyền thông
 • Khắc con dấu công ty: Đây là bước quan trọng để công ty có thể chứng thực các văn bản pháp lý và giao dịch.
 • Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở chính: Việc đặt biển hiệu công ty tại trụ sở chính giúp công ty tạo dấu ấn và dễ dàng nhận diện.
 • Mua chữ ký số và thực hiện đăng ký kê khai, nộp thuế điện tử: Chữ ký số là cần thiết để thực hiện các thủ tục trực tuyến như đăng ký kê khai thuế và nộp thuế điện tử theo quy định của cơ quan thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế quản lý: Công ty cần mở tài khoản ngân hàng để quản lý tài chính và thực hiện các giao dịch kinh tế. Thông tin về tài khoản ngân hàng cần được báo cáo cho cơ quan thuế để thuận tiện trong việc thanh toán thuế.
 • Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu: Công ty cần nộp hồ sơ khai thuế ban đầu để đăng ký với cơ quan thuế và bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định.
 • Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ khi có Đăng ký kinh doanh: Công ty cần đảm bảo góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động: Công ty cần đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của nhân viên.

Hi vọng bài viết trên từ YCC, có thể giúp bạn làm thủ tục truyền thông một cách nhanh chóng, đồng thời cũng hiểu rõ được những điều kiện khi làm thủ tục của công ty truyền thông.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *