Website động là gì? Thiết kế như thế nào

Website động là gì? Có ưu điểm, nhược điểm gì? Thiết kế như thế nào? Đây chắc hẳn là những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, YCC sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về website với chủ đề về web động

1. Website động là gì?

Website động hay còn được gọi là Dynamic Website dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web và được thiết kế có mục truy xuất dữ liệu và phần xử lý thông tin.

Các thông tin được hiển thị trên web động được gọi là cơ sở dữ liệu. Khi người dùng truy cập vào một trang web, các cơ sở dữ liệu này được gửi tới trình duyệt bằng những câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số hoặc dạng bảng với nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy web động có thể tương tác với khách hàng bằng cách họ có thể tìm kiếm thông tin, bình luận trực tiếp, sử dụng chat live…ngay trên hệ thống website của doanh nghiệp.

Ví dụ như các website thương mại điện tử, trang thông tin tin tức… là một dạng website động.

2. Thiết kế website động như thế nào?

Để thiết kế website động ta có rất nhiều ngôn ngữ lập trình sử dụng được: JSP, ASP, PHP, ASP.NET, JSP (Java), Cold Fusion, Perl, Python. Nhưng hiện tại có 2 ngôn ngữ được dùng phổ biến là PHP và ASP.NET.

image 7
Ngôn ngữ lập trình website động

PHP được dùng trên các máy chủ lưu trữ web dùng hệ điều hành Linux như: CenOS, Debian, Fedora, RedHat, Ubuntu.

PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, dựa vào PHP, các lập trình viên đã xây dựng các mã nguồn mở nổi tiếng như Joomla, WordPress, Drupal, Mambo, phpBB, Zend. Đây là các ứng dụng web được sử dụng để xây dựng các trang website động, người dùng không nhất thiết phải biết viết ngôn ngữ lập trình mà vẫn có thể tạo ra những web động.

ASP.NET được dùng trên các máy chủ lưu trữ web dùng hệ điều hành của Microsoft như Windows Server 2003, Windows Server 2008. Các file có phần mở rộng là .aspx hoặc .asp.

Để đưa website động lên mạng điều đầu tiên là cần một máy chủ lưu trữ web và máy chủ này phải được kết nối Internet liên tục. Trong các giải pháp lưu trữ trên mạng có thể sử dụng: Share Hosting – tức mua một dung lượng nhất định trên máy chủ, VPS – tức một máy chủ chạy với công nghệ ảo hóa, Dedicated Server – một máy chủ vật lý.

Và một tên miền cho website để định hướng được người dùng truy cập vào website của bạn.

Hiện tại, website động được thiết kế trên nền mã nguồn mở đang rất được ưa chuộng và thịnh hành. Mã nguồn mở đang trở thành một xu hướng mới, một người không biết lập trình cũng có thể thiết kế website động với đầy đủ chức năng thông qua mã nguồn mở.

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1 Website động ứng dụng được với những lĩnh vực nào?

Bằng những thông tin như trên ta có thể thấy website động có tính ứng dụng cao và phổ biến.Vì vậy, bạn có thể sử dụng web động cho rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Nhưng để chắc chắn việc lựa chọn website động đã phù hợp với mục đích của bạn chưa thì sau đây là những lĩnh vực nên sử dụng web động cho thiết kế website của mình:

Trang web có quy mô và tầm cỡ lớn
Trang web giới thiệu cửa hàng, doanh nghiệp, sản phẩm
Trang web cung cấp thông tin và có nhu cầu cập nhật tin tức mỗi ngày
Trang web bán hàng trực tuyến hoặc các trang thương mại điện tử
Trang diễn đàn, forum hoặc trang chuyên mục
Trang web kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, giáo dục…

3.2 Ưu điểm và hạn chế của web động là gì?

  • Ưu điểm
  • Website động có khả năng quản lý và cập nhật nội dung, có thể dễ dàng kiểm soát thông tin, cập nhật và điều chỉnh thông tin một cách linh hoạt và chủ động. Nhằm khắc phục kịp thời những sai sót trong những tình huống phát sinh.
  • Website động giúp tương tác với khách hàng một cách dễ dàng thông qua những ứng dụng, tiện ích được cài đặt trong trang quản trị. Nhằm khảo sát nhu cầu của người dùng làm thoả mãn nhu cầu của người dùng ví dụ như: cung cấp thêm ảnh và video, chỉnh sửa lại văn bản….
  • Sử dụng website động giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng phát triển và mở rộng quy mô trang web của mình gồm nhiều nội dung và tiện ích khác nhau.
  • Website động hỗ trợ SEO hiệu quả, giúp nâng cao thứ hạng website một cách dễ dàng.
  • Hạn chế

Chi phí xây dựng website động cao, bạn sẽ cần chi trả cho các lập trình viên, chi phí thiết kế giao diện, chi phí cài đặt các ứng dụng trên trang quản trị, cùng nhiều chi phí khác như tên miền, bảo mật….

Trong quá trình hoạt động của website, người quản trị cần những kiến thức chuyên môn để quản lý, bảo trì và nâng cấp trang web.

3.3 Có nên sử dụng website động hay không?

Mặc dù để thiết kế web động và đưa vào hoạt động hiệu quả bạn cần xác định phải đầu tư khoản phí khá lớn nhưng hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, công ty và cửa hàng hiện nay đều lựa chọn thiết kế web động thay cho web tĩnh bởi những ưu điểm cũng như hiệu quả mà web động mang lại là rất lớn.

Vì vậy trước khi đưa ra quyết định có nên thiết kế web động hay không bạn hãy cân nhắc về vấn đề tài chính và mục đích sử dụng của mình,để đưa ra phương án phù hợp.

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất tần tật những kiến thức về thiết kế website động. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về dịch vụ SEO, Thiết kế website…Chúng tôi rất vinh hạnh được hợp tác cùng quý doanh nghiệp.

Đánh giá post

Viết một bình luận