Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn thiết kế web với Adobe XD cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn làm biển quảng cáo trên Photoshop đơn giản

Adobe XD là gì? là câu hỏi  đang được mọi người quan tâm và chú ý đến. Hôm nay YCC sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết Hướng dẫn thiết kế web với Adobe XD từ A đến Z để mọi người có thể hiểu hơn về Adobe XD và cách thiết kế web qua ADOBE XD nhé! 

1. Adobe XD là gì? 

Adobe XD là phần mềm chuyên hỗ trợ thiết kế Web và App. Adobe XD hay còn gọi là Adobe Experience Design, nó tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên Web/App.

Một số ứng dụng phổ biến mà Adobe XD hỗ trợ:

-Hiểu quá trình xây dựng Wireframe

-Thiết kế giao diện Ứng dụng di động

– Thiết kế giao diện web

-Thiết kế trang đích

2. Hướng dẫn thiết kế web với Adobe XD từ A đến Z

Nhiều người dùng Creative Cloud để thiết kế UX trong các ứng dụng khác, như Illustrator hoặc thậm chí là Photoshop. Và Adobe XD cũng là một công cụ để thiết kế UX. Adobe XD là một chương trình nhỏ gọn và trực quan giúp bạn nhanh chóng tạo khung dây cơ bản của trang web và nguyên mẫu cho các ứng dụng và trang web.

Điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi khởi chạy ứng dụng là màn hình khởi động. Bạn nên nhấp vào nút Begin Tutorial. Lúc này, bạn sẽ được đưa đến một màn hình với các bảng giải thích quá trình làm việc với XD.

Thông tin nhanh chóng hướng dẫn bạn các nguyên tắc cơ bản của ứng dụng. Bạn sẽ tìm hiểu cách hoàn thành các tác vụ quan trọng như tạo artboard, nhập hình ảnh, sử dụng lưới lặp lại và cách liên kết các artboard với nhau để tạo nguyên mẫu. Nếu bạn là người dùng Creative Cloud, nhiều yếu tố sẽ dễ hiểu ngay lập tức.

Khi bạn đã xem xong phần hướng dẫn, bạn sẽ tạo một dự án mới bằng cách chọn File > New. Thao tác này sẽ đưa bạn trở lại màn hình tương tự như Welcome Screen ban đầu. Tại đây, bạn có thể nhanh chóng chọn độ phân giải màn hình mục tiêu.

Sau khi chọn kích thước cho dự án, bạn sẽ được đưa đến giao diện chính của Adobe XD. Giao diện chính được chia thành 2 tab là Design và Prototype. Trong tab Design, bạn sẽ xây dựng tất cả các yếu tố trên artboard. XD cũng cung cấp một số công cụ vẽ để tạo khối hình cơ bản hoặc bạn có thể thêm artboard có sẵn vào ứng dụng.

Các tính năng mạnh mẽ:

Adobe XD cung cấp nhiều tính năng mà bạn mong đợi trong một công cụ UX. Ví dụ, bạn sẽ tìm thấy các công cụ vẽ hoạt động giống như với các ứng dụng khác của Adobe. Nhưng, các layer có một chút khác biệt, cũng để phù hợp với cách thiết kế UX hoạt động.
Các layer chứa các biểu tượng cho biết loại nội dung nào nằm trên layer đó bao gồm: hình ảnh, hình dạng, thư mục, v.v… Tất nhiên, bạn có thể kéo các layer để thay đổi thứ tự của chúng, và chuyển đổi chế độ hiển thị bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt.

Bộ dụng cụ UX

Adobe XD luôn đi kèm với với bộ dụng cụ UX, giúp bạn dễ dàng tạo ra các ứng dụng gốc cho các nền tảng Apple iOS, Windows và Google. Để truy cập vào các bộ công cụ này, chỉ cần chọn File > Open UI Kits.

Các bộ công cụ này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các phần tử giao diện người dùng chuẩn, được tìm thấy với từng nền tảng. Điều này sẽ cho phép bạn hình dung ứng dụng của bạn trông như thế nào trong môi trường gốc của nó. Bạn cũng có thể sử dụng một số yếu tố giao diện người dùng chuẩn này để tiết kiệm thời gian khi tạo mẫu thiết kế của mình.

Hướng dẫn thiết kế web với Adobe XD

Repeat Grid

Repeat Grid đây là tính năng rất mạnh mẽ trong XD. Hãy tạo một hoặc nhiều đối tượng một lần, sau đó chọn các đối tượng và kích hoạt Repeat Grid. Bây giờ bạn sẽ có thể lặp lại các đối tượng trên cả trục x và trục y. Bạn còn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các đối tượng và điều chỉnh giao diện của các đối tượng dưới dạng nhóm hoặc riêng lẻ.

Các biểu tượng
Các biểu tượng trong Adobe XD hoạt động rất giống với các ứng dụng khác,. Nếu bạn có một đối tượng mà bạn muốn sử dụng trên nhiều artboard, bạn có thể biến đối tượng đó trở thành một biểu tượng. Mọi thay đổi áp dụng cho đối tượng sẽ được phản ánh ở bất kỳ nơi nào khác mà nó được sử dụng trong thiết kế của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần thay đổi màu của đối tượng, chỉ cần thực hiện thay đổi một lần. Tất cả các phiên bản sẽ được cập nhật trong suốt thiết kế.
Thư viện Creative Cloud
Là người dùng Creative Cloud, bạn có thể đã chia sẻ các nội dung như màu sắc, kiểu ký tự, hình ảnh và các yếu tố khác trên tất cả các ứng dụng Adobe Creative của mình. Điều này là tiết kiệm rất nhiều thời gian, nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm như Photoshop hoặc Illustrator để tạo nội dung cho các dự án Adobe XD của mình.
Prototype
Khi bạn đã thiết kế xong tất cả các bản vẽ của mình, có thể bạn sẽ muốn xem ứng dụng của mình sẽ hoạt động như thế nào. Nhấp vào tab Prototype ở góc trên cùng bên trái. Đó là một giải pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô giá và rất mạnh mẽ, để xem các ứng dụng của bạn sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế.
Để tạo liên kết giữa các màn hình, hãy chọn bất kỳ đối tượng nào và một mũi tên sẽ xuất hiện ở bên phải của hộp giới hạn. Bạn có thể kéo và thả mũi tên này vào một artboard khác để liên kết nó, hoặc nhấp vào nó và chọn từ menu xuất hiện.


Preview (Xem trước)

Khi bạn liên kết các đối tượng với các bản vẽ khác, bạn có thể chọn chuyển đổi vào hoặc ra rất dễ dàng. Sau đó, khi bạn đã liên kết mọi thứ, bạn có thể nhấp vào nút Play ở trên cùng bên phải để xem trước ứng dụng. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống ứng dụng XD dành cho iPhone/Android và xem trước thiết kế của bạn trên thiết bị thực tế trong thời gian thực, bằng USB hoặc qua Creative Cloud.
Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng chia sẻ các nguyên mẫu của mình bằng cách tạo liên kết trực tiếp từ ứng dụng. Một khi bạn thực hiện điều này, các đồng nghiệp và các bên liên quan khác sẽ có thể thêm ý kiến cho thiết kế của bạn.

Xem trước
Khi bạn liên kết các đối tượng với các bản vẽ khác, bạn có thể chọn chuyển đổi vào hoặc ra rất dễ dàng. Sau khi bạn đã liên kết mọi thứ, bạn có thể nhấp vào nút Play ở trên cùng bên phải để xem trước. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống ứng dụng XD và xem trước thiết kế của bạn trên thiết bị thực tế trong thời gian thực, bằng USB hoặc qua Creative Cloud.


Xuất nội dung
Nếu bạn đang thiết kế một ứng dụng gốc, rất có thể bạn sẽ cần phải xuất nội dung của mình để chuyển cho nhà phát triển. Miễn là bạn sử dụng các đối tượng vector, bạn có thể thiết kế theo tỷ lệ 1:1 và công cụ sẽ tự động cung cấp các phiên bản 2x và 3x mà các thiết bị iOS và Android yêu cầu, tùy thuộc vào tùy chọn xuất của bạn

Trên đây, YCC đã cung cấp cho bạn cách thiết kế web với Adobe XD từ A đến Z. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!
Đừng quên tham khảo các dịch vụ thiết kế web mà YCC đang cung cấp. Với đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu, cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi cam kết sẽ mang lại những giá trị lớn đến với quý khách hàng.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin