Chuyển tới nội dung

Website tĩnh là gì? Thiết kế như thế nào

Thiết kế website tĩnh là gì?
Rate this post

Website tĩnh là gì? Ưu nhược điểm của nó là gì? Được thiết như thế nào? Đây chắc hẳn những vấn đề mà nhiều thắc mắc. Hãy cùng YCC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Website tĩnh là gì?

Website tĩnh là một loại website cung cấp tất cả những thông tin, nội dung phục vụ cho khách hàng truy cập. Tuy nhiên khác với website động, web tĩnh lại không cho phép người dùng và website được tương tác trực tiếp với nhau. Ngoài ra, nội dung trên website tĩnh đều đã được cố định và nếu muốn thay đổi thông tin bạn sẽ cần lập trình lại từ đầu.

2. Thiết kế website tĩnh như thế nào?

Thiết kế web tĩnh là sử dụng các đoạn mã HTML (HTML5), hình ảnh, Video, Audio, Flash, Javascript (jQuery) và CSS để tạo một giao diện cho trang web và tên tập tin được lưu có phần mở rộng là: .html hoặc .htm.
Lưu ý:Trong thiết kế web tĩnh không có hệ cơ sở dữ liệu như MySQL hay MSSQL.

Đối với một website tĩnh, khi muốn thay đổi giao diện cho các trang web con thì người viết phải thay đổi bằng tay cho từng trang một.

Thiết kế website tĩnh như thế nào?

3. Những ưu điểm và hạn chế của website tĩnh

3.1 Ưu điểm của trang web tĩnh

Chi phí thiết kế của website tĩnh rẻ hơn rất nhiều so với website động. Phù hợp với những doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ.

Giao diện và đồ hoạ đẹp: Chủ website có rất nhiều lựa chọn về bố cục, thẩm mỹ cho trang web của mình và có thể tự do sáng tạo trên trang web này vậy nên nhiều trang web tĩnh có giao diện rất độc đáo.
Tốc độ tải trang nhanh: Vì website chỉ đơn thuần cung cấp thông tin vậy nên khách hàng khi truy cập website tĩnh sẽ không bị mất nhiều thời gian.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm: Địa chỉ website tĩnh không chứa những ký tự như (?) giúp quá trình tìm kiếm cũng sẽ nhanh chóng hơn.

3.2 Hạn chế của trang web tĩnh

Khó thay đổi nội dung thông tin: Bản chất của web tĩnh là những thông tin trên trang được cố định từ khi lập trình, vậy nên bất cứ sự thay đổi nào về nội dung sẽ rất khó để thay đổi.

Không thân thiện với người dùng: Khách hàng khi có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin thì web tĩnh sẽ không thể đáp ứng được, do đó sự tương tác giữa web tĩnh và người truy cập gần như rất yếu.

Khó bảo trì, nâng cấp: Trong trường hợp bạn muốn nâng cấp trang web của mình thì lựa chọn duy nhất của bạn chính là làm lại website.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Sự khác nhau giữa website tĩnh và web động là gì?

Nếu như web tĩnh chỉ được phát triển bằng những ngôn ngữ lập trình như JAVASCRIPT, CSS, CSS3, HTML, HTML5 thì ngược lại ngôn ngữ lập trình của những website động lại đa dạng tiên tiến hơn như: PHP, ASP, CGI, Perl… Ngoài ra web động còn sử dụng rất nhiều những cơ sở dữ liệu mạnh như: My SQL. Oracle, DB2…

Website tĩnh không thể tương tác với người dùng nhưng website động thì ngược lại.

Những thông tin được đăng trên Website tĩnh đều đã được cố định và khó có thể chỉnh sửa và thay đổi được. Thế nhưng đối với website động thì bạn có thể cập nhật tin tức và nội dung thường xuyên. Bất cứ sai sót nhầm lẫn nào trên website cũng có thể chỉnh sửa nhanh chóng, xử lý kịp thời.

Về mặt chi phí, thiết kế thì website tĩnh nổi tiếng có chi phí rẻ vậy nên nhiều người đã lựa chọn web tĩnh để tối ưu hơn. Còn khi thiết kế website động, bạn sẽ phải chi một khoản không nhỏ để thiết kế giao diện, cài đặt các ứng dụng cùng nhiều phụ phí phát sinh khác.

4.2 Web tĩnh thường được ứng dụng cho những nhu cầu nào?

Hiện nay chúng ta sẽ rất khó để bắt gặp một website tĩnh là do nhu cầu của người làm web đã thay đổi khá nhiều so với trước đây. Thế nhưng web tĩnh vẫn có thể được lựa chọn và sử dụng trong một số trường hợp sau:

Những trang giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm không thường xuyên thay đổi nội dung.
Dùng với mục đích quảng bá và cung cấp thông tin đến khách hàng.
Những website nhỏ, không có nhu cầu cập nhật thông tin thường xuyên lên website.

4.3 Có nên sử dụng website tĩnh không?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên sử dụng website tĩnh không” bạn cần cân nhắc cả về mục đích sử dụng cũng như tính ứng dụng của web tĩnh.

Như bạn đã biết, sử dụng website tĩnh không khác gì bạn cầm một tờ báo và đọc. Khi đọc hết thông tin bạn cũng không thể tham khảo thêm những tin tức khác, cũng không làm cách nào để chỉnh sửa thay đổi nội dung trên đó.

Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm mà web tĩnh đưa lại (chi phí rẻ, giao diện đẹp, tốc độ tải trang nhanh…) Tuy nhiên trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, một website tĩnh đã không còn phù hợp và cũng không đủ điều kiện để đáp ứng những nhu cầu của người dùng. Vậy nên, nếu mục đích bạn thiết kế website là để bán hàng, quảng bá thương hiệu và quan trọng là bạn đã có những kế hoạch phát triển trên nền tảng này thì bạn cần cân nhắc lại việc lựa chọn và sử dụng web tĩnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp website tĩnh là gì? Thiết kế như thế nào?. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về website và sẽ chọn được chọn cho mình một thiết kế website phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến website bạn có thể lệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúc các bạn thành công!