Chuyển tới nội dung

Thiết kế web đáp ứng và thích ứng [Responsive Web Design]

Thiết kế web đáp ứng
Rate this post

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, các thiết bị di động đang ngày càng phổ biến, đòi hỏi những nhà thiết kế web phải thiết kế được các website có khả năng thích ứng linh hoạt với các thiết bị di động khác nhau. Vì vậy việc sử dụng phương pháp thiết kế web đáp ứng và thích ứng đang ngày càng phổ biến đối với các nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ về hai phương pháp thiết kế này, YCC sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Thiết kế web đáp ứng

Thiết kế web đáp ứng và thích ứng [Responsive Web Design]

1. Thiết kế web đáp ứng và thiết kế web thích ứng là gì?

Thiết kế web đáp ứng, thuật ngữ tiếng Anh là  Responsive Web Design (RWD)  là xu hướng thiết kế và phát triển trang web giúp đáp ứng thích hợp với tất cả các  thiết bị và môi trường của người dùng về kích thước, độ phân giải của những màn hình thiết bị khác nhau thông qua CSS Media Query, Content (Based Breakpoint) và các công nghệ khác.

Thiết kế web thích ứng thuật ngữ tiếng Anh là  Adaptive Web Design (AWD) là phương pháp thiết kế một website sao cho đảm bảo  phù hợp với các hành vi của người dùng dựa trên kích thước màn hình, nền và định hướng, tức là Nó sẽ hiển thị trang tương ứng theo độ phân giải màn hình của thiết bị. Điều này sẽ dẫn đến hiển thị các trang khác nhau dựa trên độ phân giải màn hình khác nhau.

2. Lợi ích và hạn chế khi sử dụng thiết kế web đáp ứng

Về lợi ích, thiết kế web đáp ứng cung cấp cho người dùng nhiều mẫu thiết kế có sẵn để dễ dàng sử dụng, thân thiện với SEO và có khả năng giúp chiến lược SEO trở nên nhất quán, hỗ trợ ngừoi dùng dễ dàng thực hiện và thay đổi các thao tác, thiết kế web đáp ứng là một thiết kế liền mạch với UX tốt.chi phí bảo trì thấop, có thể kế nối các trang wweb máy tính và thiết bị di động một cách dễ dàng mà không cần chuyển hướng

Về hạn chế. thiết kế web đáp ứng khó kiểm soát được thiết kế giữa các kích thước màn hình, các yếu tố trong thiết kế web đáp ứng có thể di chuyển xung quanh, thời gian tải xuống cho các thiết bị di động sẽ lâu hơn.

3. Lợi ích và hạn chế của thiết kế web thích ứng

Cũng giống như thiết kế web đáp ứng, thiết kế web thsichuwnsg cũng mang lại những lợi ích và hạn chế nhất định cho ngừoi sử dụng:

Về lợi ích, thiết kế web thsich ứng cung cấp cho các nhà thiết kế web nhiều quyền kiểm soát đối hơn UX hơn trên các thiết bị di động,  có khả năng tương thích ngay cả trên một số trang web phức tạp, có thể thực hiện phương pháp thiết kế web thích ứng với mức chi phí khá thấp,thiết kế web thích ứng cũng hỗ trợ bạn viết code một cách hiệu quả, kiểm tra các hoạt động trên web một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Về hạn chế, Thiết kế web thsihc ứng sẽ làm bạn mất nhiều thoeif gian để thiết kế hơn, khi sử dụng trang web được thiết kế bằng phương phát này trên các thiết bị liên tục bị thay dôdir kích thước màn hình thfi trang web của bạn có thể bị phá vỡ thiết kế, thiết kế web thsich ứng khá khó khăn khi bạn muốn tối ưu về SEO.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Điểm khác biệt giữa thiết kế đáp ứng và thiết kế web thích ứng là gì?

Khác biệt lớn nhất giữa thiết kế web đáp ứng và thiết kế web thích ứng là về bố cục của hai phương pháp này:

  • Bố cục của thiết kế đáp ứng gần giống như chất lỏng và sẽ tự động thích nghi với thiết bị của người dùng bất kể kích thước màn hình như thế nào.
  • Bố cục của thiết kế thích ứng thì lại được xây dựng dựa trên việc sử dụng điểm ngắt tĩnh và trang sẽ không thích ứng nữa sau khi được tải.

Về mặt lý thuyết, không có sự khác biệt quá lớn giữa thiết kế web đáp ứng và thích ứng, tuy nhiên bố cục của thiết kế web đáp ứng có vẻ vẫn tốt hơn so với bố cục thiết kế web thích ứng trong đa số trường hợp.

Trên thực tế, vẫn tồn tại nhiều vấn đề về thiết kế web đáp ứng trong khi triển khai, những trường hợp như vậy thiết kế thích ứng có thể được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế web thích ứng có thể giúp cho thiết kế của bạn trở nên dễ dàng quản lý hơn vì bạn chỉ cần cân nhắc một vài vùng.

4.2. Nên lựa chọn thiết kế web đáp ứng hay thiết kế web thích ứng?

Trước khi đặt ra câu hỏi ” Nên lựa chọn thiết kế web đáp ứng hay thiết kế web thích ứng?” bạn nênxem xét kỹ càng về những ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp này, sau đó xác định rõ ý tưởng bạn muốn thiết kế đối với trang web là gì? thiết kế trang web với mục đíhc nào? đồng thừoi bạn cũng cần phải cập nhật một cách chính xác và nhanh chóng về các xu hướng thiết kế của các thiết bị di động trê thị trường hiện nay, xu hướng lựa chọn sử dụng các thiết bị di động của ngừoi dùng để lựa chọn ra phương pháp thiết kế phù hợp và tối ưu nhất cho trang web của mình.

Trong bài viết này, YCC vừa giúp bạn tìm hiểu về những kiến thứuc liên quan đến thiết kế web đáp ứng và thiết kế web thích ứng cũng như những lợi ích và hạn chế của hai phương pháp thiết kế này.. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu những thông tin về những phương pháp thiết kế web. YCC tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, uy tín, chuẩn seo giá rẻ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sáng tạo, tận tâm, có nhiều năm kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi  bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ qua email: info.yccmarketing@gmail.com thiết kế website. Chúc các bạn thành công.