Thiết kế web cần học những gì? [Mới nhất 2022]


Website ngày càng trở nên phổ biến và hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có website. Vậy thiết kế web cần học những gì và kĩ năng cơ bản cần có để thành công. Hãy cùng YCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là quá trình tạo ra giao diện tổng thể cho website. Đó là quá trình lập kế hoạch và xây dựng các yếu tố của trang web, từ bố cục đến hình ảnh, màu sắc, phông chữ và đồ họa. Những yếu tố này xác định giao diện và hoạt động của một trang web trên các thiết bị khác nhau: máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

 thiết kế web là gì
thiết kế web là gì

2. Thiết kế web cần học những gì?

Muốn thành thạo trong quá trình thiết kế web. Bạn cần phải học các kỹ năng cứng (là phần bắt buộc) và kỹ năng mềm (hỗ trợ, giúp bạn dễ dàng thành công trong sự nghiệp). Nhưng phần cơ bản nhất là bạn phải sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa, công cụ để thiết kế web.

2.1 Học các công cụ thiết kế website

Để sáng tạo ra các bản thiết kế giao diện website thì bạn cần phải học các phần mềm thiết kế tiêu chuẩn như: Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD. Để ứng dụng vào việc xây dựng giao diện website, thiết kế logo, sửa hình ảnh và các phần nội dung khác.

2.2 Học một vài hệ thống thiết kế phổ biến

Thông thường bạn có thể thiết kế website theo ý thích của mình dựa vào cảm nhận cá nhân. Tuy nhiên để có một trang web chuyên nghiệp, bạn cần học cách thiết kế của các hệ thống phổ biến như Google, Apple… Họ tuân theo các quy tắc thiết kế nhất định để bảo đảm thiết kế mang tính độc đáo, truyền tải được thông điệp và tầm nhìn của website.

3. Những kỹ năng cơ bản giúp thiết kế web thành công

3.1 Hiểu về phông chữ

Kiểu chữ, phông chữ giúp định hình nhận thức của người đọc. Hình dạng chữ, độ in đậm, in nghiêng sẽ có các ý nghĩa và tác dụng khác nhau. Bạn cần thiết kế lựa chọn kiểu phông chữ thích hợp để truyền tải nội dung hiệu quả.

Các phông chữ thực dụng như Georgia, Verdana và Roboto hoạt động tốt cho nội dung văn bản.

3.2 Lựa chọn màu sắc

Nhà thiết kế website cần biết các cách kết hợp màu sắc. Ví dụ như kết hợp các màu cơ bản để tạo ra các màu mới, từ đó giúp bạn tạo ra các bảng màu đẹp mắt.
Việc sử dụng các màu sắc xung đột là một sai lầm phổ biến mà các nhà thiết kế mới thường mắc phải. Nó khiến bố cục trở nên xấu xí và khó đọc, gây khó chịu cho người dùng.

3.3 Bố cục (Composition)

Việc sắp xếp các đoạn văn bản, hình ảnh và các yếu tố khác sẽ hình thành nên bố cục của website và phục vụ mục đích truyền đạt một thông tin nào đó. Các bạn phải biết cách kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, văn bản, và tổ chức hệ thống. Để làm nổi bật các nội dung quan trọng và thu hút sự chú ý của người xem.

3.4 Trải nghiệm người dùng

Nhà thiết kế website chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng về thiết kế nâng cao trải nghiệm người dùng. Nhằm mục đích tạo ra website thân thiện với người xem, thu hút và giữ chân họ, điều hướng họ thông qua trang web. Mục đích cuối cùng đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi truy cập website.

Một số lưu ý nâng cao trải nghiệm người dùng tốt nhất bao gồm:

– Bố cục gọn gàng và nội dung được tổ chức hợp lý (phải rõ ràng)

– Thiết kế đẹp mắt và nội dung tập trung vào tính nhân văn, thiết kế phù hợp với khách hàng.
– Thông tin và thiết kế dành riêng cho đối tượng nhất định để đáp ứng nhu cầu của họ (hiểu rõ hành vi đối tượng của bạn)

3.5 Giao diện người dùng

Thiết kế giao diện trang web, nút, menu và các thành phần tương tác đều là một phần của giao diện người dùng. Những yếu tố này điều hướng khách hàng sử dụng website nâng cao trải nghiệm người dùng mượt, không gặp gián đoạn.

Giao diện người dùng – UI gồm nhiều khía cạnh khác nhau của khả năng sử dụng website bao gồm:

– Các yếu tố điều hướng và giao diện trực quan, đơn giản
– Nút kêu gọi hành động
– Các hành động trực quan và có thể lặp lại mà khán giả của bạn có thể theo dõi và học hỏi để điều hướng qua thiết kế của bạn

thiet ke website chuyen nghiep chuan seo 1
Giao diện người dùng trong thiết kế web

3.6 Khả năng content

Các bạn học thiết kế nên biết chút ít về viết nội dung, content. Để có thể tổng hợp nội dung website, bạn có thể viết không hay rồi gửi lại nội dung đó cho người phụ trách viết đơn giản lại.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Làm thế nào để tạo hình mờ trên trang web?

Thực hiện kỹ thuật với CSS

Nếu bạn đang thiết kế trang web, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu cách tạo hình nền hoặc hình mờ cố định trên trang web. Đây là một điều trị thiết kế phổ biến đã được phổ biến trực tuyến trong một thời gian khá dài. Đó là một hiệu ứng hữu ích để có trong túi thiết kế web của bạn thủ thuật.

Nếu bạn chưa làm điều này trước đây hoặc đã thử nó trước đó mà không có may mắn, quá trình này có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự không phải là rất khó khăn cả.

4.2 Cách đặt hình ảnh làm nền cho bảng

Cách tốt nhất để thêm hình nền vào bảng là sử dụng thuộc tính nền CSS. Để chuẩn bị cho bản thân để viết CSS một cách hiệu quả và để tránh sự cố hiển thị không mong muốn, hãy mở hình nền của bạn và ghi chú chiều cao và chiều rộng.

Sau đó tải hình ảnh của bạn lên nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Kiểm tra URL cho hình ảnh; một trong những lý do phổ biến nhất khiến hình ảnh không hiển thị là do có lỗi đánh máy trong URL. Sau khi bạn đã hoàn thành bước đó, hãy đặt khối kiểu CSS vào phần đầu của tài liệu của bạn

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về thiết kế web cần học những gì? Những kỹ năng cơ bản cần có. Hy vọng bài đọc sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.
Để thương hiệu, tên tuổi của một doanh nghiệp tiếp cận với đông đảo công chúng, khách hàng thì việc sở hữu một website chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp.

Đánh giá post

Viết một bình luận