UI/UX là gì? Ứng dụng thiết kế UI/UX cho website

Công nghệ thiết kế UI/UX được rất người tin tưởng lựa chọn trong việc thiết kế website. Nhưng UI/UX là gì? Được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng YCC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. UI/UX là gì?

Để hiểu được UI/UX là gì? thì trước tiên bạn cần hiểu được từng thành phần trong UI/UX. Cụ thể, UI chính là đại diện cho thiết kế website, là giao diện của website. Còn UX chính là trải nghiệm của người dùng. Đây là hai khái niệm luôn luôn song hành, đi đôi với nhau, đồng thời được sử dụng làm tiêu chuẩn chính để đánh giá một website bất kỳ nào đó.

image 9
UI/UX là gì?

2. Lợi ích của UI/UX trong thiết kế website?

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu của cả cá nhân và doanh nghiệp,… Vì vậy vai trò của UI/UX trong thiết kế website lại càng được quan tâm bởi UI/UX sẽ giúp việc ứng dụng, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình được thực hiện nghiêm túc hơn. việc thiết kế UI/UX cho website có những vai trò, lợi ích thiết thực cho chính chủ sở hữu của trang web đó. Cụ thể là:

 • Thiết kế UI/UX cho website giúp truyền tải tốt được thông điệp muốn hướng tới:

Nếu muốn truyền tải được đầy đủ những thông điệp thì việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI/UX là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Bởi thiết kế UI/UX rất chú trọng tới việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành những bước tiếp theo.

 • Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao

Một trang web đạt tiêu chuẩn UI/UX có tính điều hướng, cũng như tính khả dụng rất cao, nâng cao khả năng SEO website. Bởi vậy, khi tiến hành thiết kế web cần chú ý tới UI/UX. Từ thanh menu, hay hệ thống điều hướng đều được tiến hành sắp xếp khoa học, hợp lý,… Đó là cách tạo nên giao diện thân thiện với người dùng, khả năng tối ưu hóa trải nghiệm tới mức tối đa.

 • Website khi thiết kế UI/UX tạo sự mạch lạc và rõ ràng cho website.

3. Quy trình ứng dụng thiết kế UI/UX cơ bản cho website

Bước 1: Nghiên cứu về nội dung, cũng như định hướng phát triển, hay tầm nhìn của chủ sở hữu website mong muốn. Khi xác định chính xác mục đích, yêu cầu của khách hàng thì người thiết kế UI/UX mới thực hiện hoàn thành website đúng chuẩn, chất lượng cao.

Bước 2: Tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết về câu chuyện thương hiệu, và đồng thời hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra định hướng thiết kế web phù hợp nhất.

Bước 3: Trong suốt quy trình thì ở bước này việc lên mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện. Việc thiết kế giao diện UI lúc này cần làm, và dựa hoàn toàn dựa trên chính những thông tin đã thu thập, nắm bắt đầy đủ trước đó.

Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như Photoshop, hay Illustrator,… để thực hiện thiết kế giao diện người dùng UI. Sử dụng phần mềm tốt nhất, hoàn thiện giao diện lý tưởng nhất để website có thể đảm bảo chất lượng trên mọi phương diện.

Bước 5: Người thiết kế UI/UX cho website cần tiến hành trao đổi với người dùng. Trao đổi, cho phép họ thực hiện quá trình khảo nghiệm, chọn lọc và đưa ra những feedback cụ thể. Điều này sẽ giúp việc thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.

Bước 6: Thực hiện việc xây dựng phiên bản UX dành cho website qua một hoặc một số phần mềm lập trình cụ thể, phù hợp nhất.

Bước 7: Cuối cùng, người thực hiện thiết kế website cần tiến hành hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo đúng yêu cầu.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Sự khác nhau giữa thiết kế UI và thiết kế UX là gì?

Mặc dù thường xuyên được nhắc đến chung trong quá trình thiết kế website tuy nhiên UI và UX hoàn toàn khác nhau:

 • Thiết kế UI là thiết kế giao diện và cách vận hành của sản phẩm
 • Thiết kế UX là thiết kế cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm
 • Thiết kế UX thường được hoàn thiện trước trong quá trình thiết kế, theo sau là UI
 • UI designer tập trung thiết kế các chi tiết để hiện thực hóa hành trình khách hàng
 • Thiết kế UX có thể được áp dụng cho mọi loại sản phẩm, dịch vụ
 • Thiết kế UI chỉ được dùng để thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử

4.2 Thiết kế UI và thiết kế UX ảnh hưởng đến nhau như thế nào?

Những sản phẩm đẹp nhưng khó dùng là sản phẩm có UI tốt, UX tệ
và ngược lại các sản phẩm dễ dùng nhưng không đẹp là sản phẩm có UX tốt, UI tệ. UI/UX luôn luôn song hành, đi đôi với nhau, đồng thời được sử dụng làm tiêu chuẩn chính để đánh giá một website bất kỳ nào đó.

4.3 Những lợi ích của UI/UX đem đến cho SEO là gì?

 • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng, thu hút họ ở lại lâu hơn, giữ chân khách hàng truy cập vào lần tiếp theo.
 • Đem lại giao diện thân thiện người dùng hơn bằng cách sử dụng bố cục, font phù hợp, hình ảnh rõ nét, dung lượng thấp, tải nhanh

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về thiết kế UI/UX cho website. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên, tham khảo một số dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại YCC. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

Đánh giá post

Viết một bình luận