Chuyển tới nội dung

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS đơn giản cho người mới


Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS là một công việc có tính chuyên môn. Nó đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản về lập trình. Vậy nên, bài viết này sẽ khái quát cho bạn đọc về HTML và CSS. Và làm thế nào để thiết kế web bằng HTML một cách đơn giản nhất.


1. Thẻ HTML và CSS là gì?

HTML hay còn gọi là Hyper Text Markup Language. Đây được hiểu là ngôn ngữ vốn để thiết kế web hiệu quả không phải là ngôn ngữ lập trình. HTML bao gồm nhiều đoạn mã ngắn kết nối với nhau vào một tệp văn bản đơn cử ngoài ra nó còn được biết với tên gọi là những mã thẻ ngữ điệu.

CSS là chữ viết tắt của Cascade Style Sheet là ngữ điệu lập trình giúp trình duyệt biết được những tùy chỉnh cấu hình định dạng và bố cục tổng quan mạch lạc cho trang web CSS giúp thiết kế web hiệu quả được hoàn chỉnh và chuyên nghiệp và bài bản nhất.

2. Cách thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS đơn giản

Bố cục trang web bằng css gồm 3 phần:

– Header
– Main gồm có Content và Sidebar
– Footer

thiết kế web bằng HTML và CSS đơn giản

Phần Header
Code: <div class=”header”>
Đây là phần đầu trang web
</div>

Phần Conten: Đây là phần sẽ hiển thị nội dung, hình ảnh và video:

Code: <div class=”content”>

Phần nội dung trang web

</div>

Phần sidebar

Code:

<div class=”sidebar”>

Đây là cột bên trang web

</div>

Phần Footer: Đây là phần chân trang web

Code: <div class=”footer”>

Đây là Footer

</div>

3. Tạo Code giao diện layout website bằng HTML và CSS đơn giản

<html>
<meta charset=”utf-8″>
<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=UTF-8″/>
<style>
* {
margin: 0;
padding: 0;
}
.wrapper {
width: 900px;
margin: 0 auto;
}
.head {
height: 100px;
background: #e7e7e7;
border: 1px solid #000;
margin-bottom: 10px;
}
main {
width: 900px;
height: 300px;
clear: both;
}

.content {
width: 580px;
height: 300px;
background: #e7e7e7;
border: 1px solid #000;
float: left;
margin-bottom: 10px;
}

.sidebar {
width: 300px;
height: 300px;
background: #e7e7e7;
border: 1px solid #000;
float: right;
}

.footer {
height: 100px;
background: #e7e7e7;
border: 1px solid #000;
clear: both;
}

</style>

<div class=”wrapper”>

<div class=”head”>
Đây là phần đầu trang web
</div>

<div class=”main”>

<div class=”content”>
Đây là nội dung trang web
</div>

<div class=”sidebar”>
Đây là sidebar trang web
</div>

</div>

<div class=”footer”>
Đây là chân trang web
</div>

</div>

</html>

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Tôi nên dặt tệp HTML như thế nào?

– Không sử dụng các ký tự đặc biệt
Bạn chỉ nên sử dụng các chữ cái az, AZ, các số 0-9, dấu gạch ngang (-), dấu gạch dưới (_) và dấu chấm (.)
– Không sử dụng bất kỳ không gian nào
Và rất nhiều người giải thích một không gian như là ký tự gạch dưới thay vào đó, và vì vậy không thể truy cập vào trang của bạn. Ngoài ra, để sử dụng không gian trong URL hoặc tên tệp web, nhiều trình duyệt yêu cầu không gian đó được mã hóa – hoặc là dấu cộng (+) hoặc% 20.

– Bắt đầu tên tệp bằng một chữ cái
– Sử dụng tất cả chữ thường
Đây cũng không phải là yêu cầu tuyệt đối, nhưng đó là một kế hoạch tốt để duy trì trang web của bạn.

– Giữ tên tệp của bạn ngắn
Trong khi tổng chiều dài URL là một cái gì đó giống như 2000 ký tự, nó là một ý tưởng tốt để giữ toàn bộ điều ngắn như bạn có thể mà không bị mất khả năng đọc. Tôi khuyên bạn nên tạo tên tệp không quá bốn hoặc năm từ – hoặc khoảng 30 đến 50 ký tự.

4.2 Thẻ HTML là gì? Phần tử HTML là gì?

Thẻ HTML
HTML là một ngôn ngữ đánh dấu , có nghĩa là nó được viết bằng các mã có thể được đọc bởi một người mà không cần phải biên dịch trước. Nói cách khác, văn bản trên trang web được “đánh dấu” bằng các mã này để cung cấp cho các hướng dẫn trình duyệt web cách hiển thị văn bản. Các thẻ đánh dấu này chính là các thẻ HTML.

Theo đặc tả HTML của W3C , một phần tử là khối xây dựng cơ bản của HTML và thường được tạo thành từ hai thẻ : một thẻ mở và một thẻ đóng. Cho đến nay, chúng tôi chỉ xem xét mở thẻ, bắt đầu các yếu tố. Để kết thúc phần tử đó, bạn viết các thẻ đóng tương ứng.

4.3 Thẻ HTML 5 có phân biệt chữ hoa chữ thường không?

Các phiên bản HTML trước XHTML không phân biệt chữ hoa chữ thường. HTML5 theo sau truyền thống đó và đã đi xa với các yêu cầu định dạng nghiêm ngặt của XHTML.
Vì vậy, HTML 5, không giống như XHTML, không phân biệt chữ hoa chữ thường. Điều này có nghĩa rằng và và đều là cùng một thẻ trong HTML 5. Nếu điều này có vẻ hỗn loạn với bạn, tôi cảm thấy nỗi đau của bạn.
Ý tưởng đằng sau HTML5 không phân biệt chữ hoa chữ thường là giúp các chuyên gia web mới dễ dàng học ngôn ngữ hơn, nhưng với tư cách là người dạy thiết kế web cho sinh viên mới, tôi hoàn toàn có thể chứng thực rằng đây không phải là trường hợp.


Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn cách thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS một cách đơn giản. Hy vọng bài đọc sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Để thương hiệu, tên tuổi của một doanh nghiệp tiếp cận với đông đảo công chúng, khách hàng thì việc sở hữu một website chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin