Thiết kế bìa sách là gì? Các điều cần biết về thiết kế bìa sách

 

Bên cạnh một tiêu đề hay, bìa sách chính là điểm khiến người đọc chú ý. Khi bạn lấy được ấn tượng cho người mua sách, họ sẽ dừng chân để đọc quyển sách đó. Như vậy tác giả sẽ có thể bán được nhiều sách hơn, thu hút nhiều độc giả hơn. Thế nên nói đi cũng phải nói lại, khi nhận trách nhiệm thiết kế bìa sách, bạn phải đầu tư khá nhiều để đạt được mục đích mà tác giả mong muốn.

Vậy thiết kế bìa sách là gì? Các điều cần biết về thiết kế bìa sách? YCC giải đáp tất tần tật các câu hỏi liên quan, vì vậy đừng bỏ qua bài viết này nha.

1. Thiết kế bìa sách là gì?

 

Thiết kế bìa sách chính là quá trình hoàn thiện hình ảnh bên ngoài để tạo ra một bìa sách hoàn chỉnh giống như những cuốn sách mà chúng ta hay đọc. Thiết kế bìa sách bao gồm nhiều công đoạn từ việc lên ý tưởng, concept tới khâu kỹ thuật designer trước khi tung ra thị trường.

Thiết kế bìa sách đẹp, bắt mắt sẽ giúp người đọc biết được nội dung chính của cuốn sách đồng thời kích thích sự tò mò.

2. Một bìa sách tốt là như thế nào?

 

Một bìa sách được đánh giá là hoàn hảo khi nó gây được thiện cảm và thu hút người muốn thưởng thức quyển sách đó. Vì lẽ đó, việc có một bìa sách ấn tượng với độc giả vô cùng quan trọng. Nếu như nội dung hay mà bìa sách không có ấn tượng thì có thể khả năng sẽ bị lãng quên và không thể hiện được sự nổi bật trong hàng ngàn các quyển sách khác.

 

3. Các điều cần biết về thiết kế sách

Thiết kế bìa sách không phải là điều dễ dàng, đây là một sự cân bằng phức giữa hình ảnh, nội dung tác phẩm. Kết hợp những yếu tố này với nhau để tạo ra một bìa sách ấn tượng với độc giả. Nếu bạn muốn tự tạo một trang bìa của riêng mình thì sau đây là những bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo các điều cần biết về thiết kế  bìa sách.

3.1. Những thông tin cơ bản về cuốn sách  phải nắm rõ

 

Điều đầu tiên, để có thể thiết kế một bìa sách ấn tượng đó là bạn cần phải biết và nắm rõ những thông tin cơ bản về cuốn sách. Phải hiểu được nội dung mà tác giả truyền đạt trong tác phẩm để có thể nắm được tinh thần, giọng văn của tác giả. Không ai mong muốn bìa sách của mình chẳng ăn nhập gì đến nội dung bên trong tác phẩm.

image 20210318161604 1

Nắm rõ thông tin cơ bản của sách

Sau khi hiểu và nắm bắt rõ thông tin cuốn sách, người thiết kế cần tìm hiểu về hình thức thiết kế bìa, thông thường cần phải thiết kế bìa trước, gáy sách và bìa sau. Phần mềm hay dùng để thiết kế là phần mềm Indesign. Ngoài ra, khi thiết kế bìa sách nếu có thêm giá bìa gói ngoài, các nhà thiết kế cũng cần chú ý sắp xếp bố cục để không bị rời rạc.

3.2. Tone màu của bìa sách 

Việc phối màu trong thiết kế bìa sách cũng quan trọng không kém cạnh đâu nha. Cho dù ý tưởng thiết kế về bìa sách là thêm thật nhiều màu sắc thì các tone màu cũng cần phải kết hợp hài hòa với nhau, đặc biệt bạn cũng cần hiểu rõ về ý nghĩa của màu sắc để có thể truyền tải thông điệp một cách tốt và trọn vẹn nhất nhé!

3.3. Lựa chọn phông chữ phù hợp

Phông chữ cho một bìa sách đóng góp 70% việc gây ấn tượng với độc giả. Vì vậy, lựa chọn phông chữ cho tiêu đề sách sao cho phù hợp và thể hiện được ý nghĩa biểu đạt cho tác phẩm. 

Đối với bìa sách thiếu nhi dễ thương thì bạn có thể sử dụng phông chữ dễ thương, phông chữ sang trong dành cho bìa sách về kiến thức nghệ thuật,…

Lưu ý với hình thức thiết kế bìa sách, các nhà thiết kế cần tránh sử dụng các kích thước chữ nhỏ hơn 8 bởi việc này sẽ không hiển thị đủ rõ trên trang bìa nha.

3.4. Tìm hiểu về đối tượng của từng loại sách

Bên cạnh việc hiểu nội dung của cuốn sách thì cũng cần tìm hiểu về độc giả – đối tượng chủ yếu nào lựa chọn cuốn sách của bạn. Việc xác định được đối tượng chủ yếu của cuốn sách mà bạn có thể thiết kế bìa sách phù hợp. 

28jMoMUJ

Tìm hiểu về đối tượng của từng loại sách

 

3.5. Ý tưởng bìa sách phải phù hợp với nội dung

Bạn cần tìm, sưu tầm và lựa chọn ra những ý tưởng bìa sách mà gần với nội dung mà bạn mong muốn thể hiện. Điều này sẽ giúp có thêm nhiều hiệu ứng độc lạ, ý tưởng hay ho giúp cho bước phác thảo bìa sách dễ dàng hơn.

3.6. Phác thảo bìa sách mẫu 

Sau các bước tìm hiểu và thu nhập thông tin, bạn sẽ tạo ra những bản phác thảo thiết kế bìa sách. Nên thiết kế ít nhất 5 bản phác thảo ý tưởng bìa sách để có thể có nhiều sự lựa chọn và sự đánh giá về bìa sách nào là tốt nhất. Việc có nhiều sự lựa chọn cũng giúp cho việc có bản thiết kế bìa sách chính thức thêm phần hoàn chỉnh và phù hợp với độc giả nhất.

3.7. Thiết kế bìa sách

Bước cuối cùng trong các bước đó là tạo ra thiết kế bìa sách thực sự. Cần chú ý đến tất cả chi tiết lớn, nhỏ và luôn ghi nhớ rằng bìa sách cần dễ hiểu và hấp dẫn độc giả. Hoàn chỉnh thiết kế để phù hợp nhất với mục tiêu và mong muốn của tác giả. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về thiết kế bìa sách như những bước mong muốn chú ý khi thiết kế bìa sách, làm thế nào để thiết kế bìa sách nổi bật nhất,…

4. Quy trình thiết kế bìa sách tại YCC

6 bước thiết kế bìa sách ấn tượng, đẹp mắt

thiet ke bia sach

Thiết kế bìa sách tại YCC

 

 1. Thiết kế bìa sách mang đến nhiều lợi ích như:
 2. Xây dựng ý tưởng.
 3. Quyết định bố cục.
 4. Sử dụng các công cụ thiết kế
 5. Lựa chọn hình ảnh, màu sắc và font chữ
 6. Bổ sung thông tin.
 7. Thiết kế gáy sách.
 1. Các câu hỏi thường gặp

5.1. Một số phần mềm thiết kế bìa sách

Một số phần mềm bạn có thể tham khảo:

 • Adobe Photoshop
 • Adobe Illustrator
 • Canva
 • DesignBold

5.2. Thời gian thiết kế bìa sách khoảng bao lâu?

Tuỳ vào từng chi tiết trên bìa sách mà sản phẩm sẽ nhanh hay chậm. Thường trung bình sẽ khoảng 2-3 ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được Thiết kế sách là gì? Các điều cần biết về thiết kế bìa sách? Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ và tư vấn sớm nhất.

 

 

 

Đánh giá post

Viết một bình luận