Tham khảo bố cục để viết content vừa hiệu quả, vừa chuẩn seo

Viết content hiện đang là công việc làm part time phổ biến của sinh viên, kể cả các sinh viên không học các chuyên ngành liên quan đến marketing hay viết lách. Hiện nay, có một số bạn viết các  content có bố cục chưa được hợp lý. Vì vậy, hôm nay YCC sẽ chia sẻ cho bạn bố cục để viết content và một số bố cục để viết content vừa hiệu quả, vừa chuẩn seo.

Tham khao bo cuc de viet content vua hieu qua vua chuan seo1

Cấu trúc viết bài content chuẩn giúp thu hút người đọc

1. Giới thiệu về công việc viết content

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về content là gì? Content mang nghĩa là “nội dung”, là bài viết có các nội dung, thông tin bổ ích, những bài học, những thông điệp,.. dưới dạng lời văn, hình ảnh, video. Viết content thường để quảng bá sản phẩm, quảng bá các sản phẩm kinh doanh của các công ty,…

Tham khao bo cuc de viet content vua hieu qua vua chuan seo2

Bài content giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược marketing

Hiện nay, xã hội phát triển nhanh chóng, các sản phẩm mới ở mọi lĩnh vực được tạo ra hàng ngày với số lượng lớn. Mà thị trường trong nước đã bị chiếm lĩnh của các ông lớn đời đầu. Vì vậy, công việc viết content ra đời để có thể quảng bá các sản phẩm mới, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ startup khởi nghiệp có số vốn thấp quảng bá được sản phẩm mình  với chi phí thấp hơn rất nhiều so với cách quảng cáo truyền thống.

Với mục đích quảng bá được sản phẩm với số vốn thấp, nên độ ngũ viết content ngoài những người chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thì còn có các bạn trẻ nhất là sinh viên của các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, với việc có nhiều sinh viên ở các ngành nghề khác nhau giúp cho các bài viết content phong phú hơn với nhiều góc nhìn về sản phẩm.

2. Bố cục để viết content

Bố cục góp một phần khá quan trọng trong việc thu hút người đọc của content. Giống như những bài văn cơ bản, bố cục để viết content gồm ba phần chính: mở đầu, nội dung và kết luận. Hôm nay, YCC sẽ giới thiệu các nội dung cơ bản cần phải có trong từng phần để các bạn mới viết có thể viết được các content có bố cục hợp lý.  Tham khao bo cuc de viet content vua hieu qua vua chuan seo5

Content marketing sáng tạo cần có những yếu tố quan trọng

2.1 Phần mở đầu

Phần mở đầu trong bố cục để viết content là một phần khá quan trọng, quyết định việc khán giả có đọc bài viết hay không. Phần mở đầu gồm tiêu đề và lời dẫn. Trong một content có bố cục chuẩn thì phần mở đầu được đặt trên cùng với lời văn súc tích, thể hiện được nội dung chính của cả bài viết.

Tiêu đề dài khoảng 20-30 từ và được đặt ở chính giữa, kiểu chữ được tô đậm hoặc cách điệu nổi bật ở trên cùng. Còn lời dẫn, không được viết quá dài, độ dài tối đa thường là sáu dòng. Trong lời dẫn phải có từ khóa và từ khóa thường được in đậm để khi mọi người tìm kiếm các nội dung liên quan nó sẽ hiện ra gợi ý cho người đọc.

2.2 Phần nội dung

Đây là phần chiếm độ dài lớn nhất của bài viết. Và bố cục của phần nội dung cũng là phần mọi người hay sai nhất, không chỉ các bạn mới viết mà thậm chí các bạn đã có kinh nghiệm viết content vẫn có thể sai bố cục của phần này làm cho bài viết trở nên lủng củng và thiếu chuyên nghiệp.

Bố cục của phần nội dung trong một content được chia làm nhiều phần hay còn gọi là các heading. Trong một bài viết content chuẩn thì độ dài của các heading không được chênh lệch nhau quá nhiều.Trong bố cục của content thì các nội dung chính, các nội dung chủ đề đưa ra thì phải được giải quyết trong ba heading đầu tiên để tránh lan man sau đó thiếu mất phần quan trọng.

Độ dài của mỗi heading thường dao động khoảng 300 từ đối với các content có độ dài khoảng 1200 từ. Nếu một heading chia làm nhiều phần nhỏ thì trước đó phải có lời dẫn và tiêu đề các phần nhỏ đó không được quá dài và tối đa là một dòng. Các đoạn trong các phần đó cũng được chia ra một cách hợp lý, không được quá ngắn hay quá dài. 

Khi viết phần này cần phải chêm các từ khóa vào một cách hợp lý. Các từ khóa phải được phân bổ đều trong cả bài và các từ khóa có thể biến tấu như thêm từ hay bớt từ để thành các từ khóa phụ làm cho content không bị cứng nhắc. Tuy nhiên, từ khóa chính vẫn cần phải có còn các từ khóa phụ thì linh động theo lời văn.

3. Một số bố cục để viết content vừa hiệu quả, vừa chuẩn seo

Có rất nhiều bố cục để viết content mà các bạn có thể lựa chọn. Các kiểu bố cục này thường khác biệt nhau nhất ở phần nội dung. Và hôm nay YCC sẽ giới thiệu bạn bốn loại bố cục để viết content vừa hiệu quả, vừa chuẩn seo cho các bạn mới viết content có thể tham khảo.

3.1 Bố cục 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

Đây là bố cục phổ biến nhất và là công thức chung cho tất cả các bài viết content. Rõ ràng- súc tích- thuyết phục- đáng tin. Đây là bốn yếu tố có thể xuyên suốt cả content. Đây thường là lựa chọn khi viết content marketing qua email cho các khách hàng tiềm năng và có tính cách chín chắn, trưởng thành và có thể hợp tác lâu dài.

3.2 4P( picture-promise-prove-push)

Đây được coi là bố cục chuẩn cho các bài content quảng bá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram, twitter,.. Các bài viết dạng này thì phần hình ảnh rất được chú trọng và được đặt ở vị trí đầu tiên sau đó mới đến các phần như nội dung sản phẩm, các lời hứa khi sử dụng sản phẩm, các chương trình giảm giá, các ưu đãi khi mua sản phẩm,…

Tóm lại, bố cục của content là một yếu tố quan trọng, quyết định việc thu hút người đọc hay không của bài viết. Dựa vào đối tượng khách hàng và nơi đăng bài để chọn lựa một các viết, một bố cục hợp lý như vậy mục đích của content sẽ được truyền tải đến cho nhiều người.

Trên đây là những chia sẻ của YCC về bố cục để viết content và một số bố cục để viết content vừa chuẩn, vừa hiệu quả. Mong những chia sẻ của mình sẽ phần nào giúp được các bạn trong việc xác định bố cục để viết content. Chúc các bạn viết được các content vừa có nội dung hay, vừa có  bố cục chuẩn và thu hút được nhiều người đọc, thu hút được khách hàng nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *