Chuyển tới nội dung

So sánh khác biệt giữa Marketing sản phẩm và Marketing dịch vụ

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang băn khoăn về sự khác biệt giữa marketing dịch vụ và marketing sản phẩm. Việc hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng triển khai những kế hoạch marketing một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chính vì vậy bài viết dưới đây, YCC sẽ giúp bạn phân biệt giữa marketing dịch vụ và marketing sản phẩm bạn nhé.

1. Điểm khác biệt giữa sản phẩm và dịch vụ.

Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa sản phẩm và dịch vụ.

1.1 Khả năng tùy biến

Đối với sản phẩm, sản phẩm thường sẽ được thiết kế cố định dựa vào nhu cầu, sở thích của người dùng trong khi đó dịch vụ lại mang tính linh hoạt, tùy biến theo nhu cầu khắt khe từ người tiêu dùng. 

1.2 Vận chuyển

Đối với dịch vụ, bạn cần phải đến tận nơi để sử dụng dịch vụ đó trước khi quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Trong khi đó, đối với sản phẩm bạn có thể đứa tận cửa hàng để xem và mua về hoặc có thể sử dụng các dịch vụ ship về tận nhà.

Ví dụ: Khi mua một quyển sách bạn hoàn toàn có thể mua online và đặt ship đến tận nhà. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng các dịch vụ như nha khoa, thẩm mỹ,…bạn sẽ phải bắt buộc đến tận nơi để có thể sử dụng dịch vụ.

1.3 Quan hệ quyền sở hữu.

Với những sản phẩm vật chất, bạn có thể sử dụng, nhượng lại, bán lại,…chỉ cần thỏa điều kiện hoàn tất thanh toán. 

Tuy nhiên với dịch vụ, bạn không thể cầm và bán được. Bởi vì khi bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ, bạn chỉ đang “sử dụng” dịch vụ mà công ty cung cấp chứ không phải sở hữu dịch vụ đó. 

1.4 Thời hạn sử dụng

Đối với sản phẩm, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc vào độ bền, tính chất sản phẩm cũng như tần suất mà bạn sử dụng sản phẩm đó. Ví dụ với một cây bút, bạn có thể sử dụng để viết đến khi cây bút đó hết mực, nhưng nếu bạn không sử dụng mà cất đi thì thời gian tồn tại của cây bút sẽ là rất lâu.

Còn đối với dịch vụ, bạn chỉ có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ với dịch vụ vận tải, bạn sẽ phải sử dụng nó đúng với thời gian mà bạn đã lựa chọn khi mua vé, nếu trễ hơn hoặc sớm hơn, vé đó sẽ gần như không có giá trị.

2. So sánh giữa dịch vụ marketing sản phẩm và marketing dịch vụ.

Dưới đây là vài điểm khác biệt giữa marketing sản phẩm và marketing dịch vụ.

2.1 Dịch vụ marketing sản phẩm.

Dịch vụ này sẽ dễ thực hiện hơn vì khách hàng dễ hình dung cũng như có thể dễ dàng cảm nhận thông qua việc cầm nắm, cảm nhận và trình bày các tính năng dễ dàng hơn. Từ đó khách hàng có thể dễ dàng ra quyết định hơn. Tuy nhiên có một nhược điểm của marketing sản phẩm đó là các sản phẩm này sẽ cho phép khách hàng đổi trả trong khoản thời gian nhất định, từ đó rút ngắn quyết định mua hàng dành cho sản phẩm mới.

Mục tiêu của marketing sản phẩm là mang lại giá trị cụ thể và giải quyết các nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

2.2 Marketing dịch vụ.

Đối với marketing dịch vụ, do tính chất các sản phẩm không thể cầm nắm được, chính vì vậy mọi hiểu biết của khách hàng chỉ mang tính tương đối, khó mang lại kết quả cụ thể. Việc đưa ra các quyết định mua hàng đòi hỏi những nỗ lực lớn đến từ các Marketers và đương nhiên khách hàng cũng sẽ cân nhắc lâu hơn để quyết định có sử dụng dịch vụ hay không.

Thông thường đối với marketing dịch vụ, mục tiêu chính là tạo được mối quan hệ với khách hàng và xây dựng niềm tin đối với thị trường.

3. Câu hỏi thường gặp.

3.1 Marketing dịch vụ và marketing sản phẩm, việc nào dễ hơn?

Đối với marketing, marketing sản phẩm sẻ dễ hơn marketing dịch vụ do khách hàng có thể dễ hình dung về sản phẩm hơn. Đối với marketing dịch vụ, họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để ra quyết định do tính chất mơ hồ, không hiểu rõ 100% về sản phẩm.

3.2 Chi phí marketing dịch vụ là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí marketing dịch vụ sẽ rơi vào 5-20 triệu/tháng tùy vào các dịch vụ khách hàng lựa chọn.

4. Kết luận

Qua bài viết trên, YCC đã chia sẻ về sự khác nhau giữa marketing sản phẩm và marketing dịch vụ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết. Hy vọng bài viết có ích cho bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin