Chuyển tới nội dung

So sánh sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Thiết kế website tĩnh là gì?

Lập trình web và thiết kế web là hai khái niệm về công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và phân biệt rõ được hai khái niệm này, thậm chí đôi khi còn có sự hiểu lầm rằng thiết kế web và lập trình web là hai khái niệm giống nhau. Để phân biệt rõ hai khái niệm này YCC sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web ngay trong bài viết này.

lập trình web và thiết kế web

1. Lập trình web là gì?

Lập trình web là khái niệm chỉ công việc của các nhà lập trình viên thiết kế web    (Web Developer) với nhiệm vụ là nhận tất cả dữ liệu (giao diện trang web tĩnh) từ những nhà thiết kế web và tạo thành hệ thống một website hoàn chỉnh, linh hoạt có thể tương tác qua lại với người dùng và tổ chức cơ sở dữ liệu (CSDL).

2. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là khái niệm chỉ công việc của các nhà thiết kế web (Web Designer) với nhiệm vị là xây dựng giao diện trang web ở dạng ảnh hoặc dạng tĩnh html một cách hoàn chỉnh.

3. So sánh sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Trên thực thế hai công việc thiết kế web và lập trình web có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau nên đôi lúc khó có thể phân biệt được rõ ràng. Sau đây, YCC sẽ giúp bạn phân biệt rõ sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web theo những tiêu chí sau:

3.1. Khác biệt về ngôn ngữ lập trình.

Đối với công việc lập trình web thì các lập trình viên thiết kế web thường sẽ phải sử dụng ngôn ngữ lập trình web như: PHP, .NET, MySQL, Ruby, Python,…

Đối với công việc thiết kế web thì các nhà thiết kế web thường sẽ phải sử dụng các ngôn ngữ lập trình như: HTML, JavaScript, CSS,…. Ngoài ra công việc thiết kế web cũng đòi hỏi phải sử dụng nhiều các công cụ thiết kế đồ họa như: Photoshop, flash, AI, Dreamweaver,…

3.2. Khác biệt về nhóm công việc chính

Lập trình web gồm 3 nhóm công việc chính:

  • Front-end: là công việc liên quan đến viết code để tạo ra giao diện của trang web. Công việc này đòi hỏi phải có sự cộng tác với các nhà thiết kế web vì nó liên quan đến tính thẩm mỹ trên giao diện của trang web phải bắt mắt và đồng thời phải tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Do đó, lập trình viên làm Front-end không những phải biết viết code mà còn phải có kiến thức về UI/UX.
  • Back-end: là công việc liên quan đến viết code trên CSDL và máy chủ, người đảm nhận công việc này bắt buộc phải là những chuyên gia lập trình web vì nó yêu cầu phải sử dụng các ngôn ngữ lập trình phức tạp như C#, JavaScript, SQL,…
  • Full-Stack: là công việc bao gồm tất cả các công việc liên quan đến lập trình web (gồm cả Front-end và Back-end). Đây là công việc yêu cầu trình độ chuyên môn rất cao và là xu hướng công việc mà các lập trình viên thiết kế web hướng đến hiện nay.

Thiết kế web gồm 3 nhóm công việc chính:

  • User Experience (UX): là công việc mà các nhà thiết kế web phải nghiên cứu và phân tích dữ liệu người dùng để đưa ra lựa chọn thiết kế phù hợp nhằm đảm bảo cho trang web có bố cục, cấu trúc thu hút và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
  • User Interface (UI): là công việc liên quan đến lựa chọn đồ hoạ, font chữ, bố cục, hình ảnh,… để thiết kế ra một giao diện có thể truyền đạt được thông điệp mong muốn của chủ website đến người dùng.
  • Visual design: là công việc kết hợp cả UX và UI, góp phần nâng cao trải nghiệm của người dùng và giải quyết những vấn đề liên quan đến công việc thiết kế. Bằng những hiểu biết về code, tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo mà Visual design sẽ giúp tạo nên phong cách riêng cho thương hiệu và website.

3.3. Khác biệt về tư duy là việc

Lập trình web là công việc đòi hỏi những nhà lập trình viên thiết kế web  phải có tư duy làm việc thiên về hướng logic, kỹ thuật vì nó tập trung chủ yếu vào các chức năng và cách thức hoạt động của trang web

Thiết kế web là công việc đòi hỏi phải có tư duy làm việc thiên về hướng thẩm mỹ và sáng tạo chứ không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật vì nó tập trung chủ yếu đến vẻ ngoài của giao diện web và cảm nhận của người dùng.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Lập trình web và thiết kế web có mối liên hệ như thế nào?

Hai công việc lập trình web thiết kế web có mối quan hệ tác động qua lại và hỗ trợ lẫn nhau để góp phần tạo nên một website hoàn chỉnh nhất vì vậy cho nên trong thực tế những nhà lập trình web cũng phải đảm nhận công việc của những nhà thiết kế web và ngược lại, điều này đã dẫn đến sự lầm tưởng rằng hai công việc trên là một.

4.2. Nên lựa chọn học lập trình web hay học thiết kế web?

Để lựa chọn học thiết kế web hay lập trình web trước tiên bạn nên xác định rõ đam mê, sở thích và khả năng của mình thuộc về lĩnh vực nào. Nếu bạn có hứng thú với các code với những công việc mang tính kỹ thuật cao thì bạn nên lựa chọn lập trình web, còn nếu bạn có hứng thú với những thiết kế mang tính trực quan,  có tư duy thẩm mỹ tốt và khả năng sáng tạo thì bạn có thể xem xét tìm hiểu và học tập về thiết kế web.

4.3. Học lập trình web có thể làm việc ở đâu?

Những nhà lập trình web thường hoạt động tại các công ty chuyên về lập trình, code, gia công phần mềm,… Tuỳ vào ngôn ngữ lập trình mà bạn lựa chọn học mà bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí lập trình khác nhau.

4.4. Học thiết kế web có thể làm việc ở đâu?

Những nhà thiết kế web thường làm việc tại các công tuy chuyên về thiết kế website, banner, logo,… Đặc biệt khi lựa chọn làm việc cho các công ty thiết kế web thì bạn phải đảm nhận nhiều công việc từ thiết kế web cho đến logo và cả banner theo yêu cầu của khách hàng.

Trong bài viết này, YCC vừa giúp bạn so sánh sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web một cách chi tiết và cụ thể nhất. YCC cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, uy tín, chuẩn seo giá rẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thiết kế website.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin