Chuyển tới nội dung

Seo từ khóa Youtube là gì? vì sao cần seo từ khóa trên Youtube?

Như các bạn đã biết, công việc của người SEO website là làm cho website của bạn trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Google. Vậy SEO YouTube là gì và nó có giống SEO website không? Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước học SEO video YouTube để đạt thứ hạng cao. Đây cũng là cách tôi phát triển kênh YouTube Vincent Do của mình.

Vậy bạn nghĩ cách tốt nhất để tối ưu hóa video YouTube của tôi là gì? Có nhiều cách giúp video của bạn có thứ hạng cao. Hãy để tôi chia sẻ với bạn phương pháp SEO YouTube mà tôi đã áp dụng cho kênh của mình từ đầu đến cuối. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

SEO YouTube là gì?

SEO Youtube là kỹ thuật tối ưu hóa video lên top tìm kiếm Youtube. Nếu SEO trang web là quá trình cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, thì YouTube SEO là quá trình tối ưu hóa video của bạn để cải thiện thứ hạng của chúng trên các trang kết quả tìm kiếm của YouTube. YouTube SEO cũng làm cho video của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của YouTube. Ngoài ra, SERPs của YouTube hiển thị quảng cáo ở trên cùng, theo sau là các kết quả không phải trả tiền như SERPs của Google.

SEO YouTube là gì?

Kỹ thuật SEO YouTube từ lâu đã là tài liệu mà các nhà tiếp thị và SEO làm để tối ưu hóa video sao cho dễ dàng tiếp cận khách hàng nhất và mang lại nhiều giá trị nhất từ ​​internet.

Tại sao SEO cho YouTube?

Bạn có biết rằng YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Hiện chỉ có 9% doanh nghiệp nhỏ áp dụng. Đặc biệt, một con số bạn không thể bỏ qua đó là YouTube chiếm 55% lượt tìm kiếm video của Google. Tiềm năng tăng trưởng kinh doanh mà bạn cần tận dụng ngay bây giờ.

Cụ thể hơn, khi làm SEO YouTube, lợi ích kinh doanh của bạn là:

tăng lưu lượng truy cập
thu hút khách hàng mới
tăng tỷ lệ chuyển đổi
quảng cáo thương hiệu
xây dựng lòng tin của khách hàng

Tiếp theo, trước khi chúng ta tiến hành thực hiện SEO YouTube thì hãy xem cách YouTube xếp hạng như thế nào nhé!

Các yếu tố quan trọng YouTube xếp hạng?

YouTube cũng tương tự như Google – Có những tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí TOP. Chính vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu video. Đó là những yếu tố nào?

Trước tiên, bạn hãy nhìn sơ đồ sau tổng quát sau đây cách mà thuật toán YouTube đánh giá một video

SEO YouTube xếp hạng

Sơ đồ các yếu tố quan trọng Youtube xếp hạng video
Có thể thấy có rất nhiều yếu tố để YouTube đánh giá một video và đưa ra quyết định ranking top video đó. Tuy nhiên, các yếu tố đặc biệt quan trọng sau đây bạn cần phải lưu ý:

– Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)
– Tỷ lệ giữ chân người dùng là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video.

Khi tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video đánh giá càng cao.

Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem là tổng thời gian người dùng đã xem video. Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng để YouTube xếp hạng video. Tổng thời gian xem tỷ lệ với chất lượng YouTube (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng)

VD: 1 video có tổng thời gian 15s. Nếu trung bình người xem 11s, tỷ lệ giữ chân cao, nhưng tổng thời gian thấp. Tương phản với video 10 phút. Nếu tỷ lệ giữ chân chiếm 50% => Tổng thời gian người xem là 5 phút > YouTube sẽ ưu ái video 10 phút. Do YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ các quảng cáo có tổng thời gian cao.

Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này sẽ giúp YouTube hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng là gì để có thể đánh giá, tiến hành xếp hạng cho video.

Các yếu tố cần tối ưu chuẩn SEO YouTube như: Titles, Descriptions, Tags.

Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh đo lường qua 3 yếu tố sau:

Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh có thể đo lường qua tiêu đề video, thời gian video, mô tả; các nguồn uy tín khác nhắc đến kênh hoặc video trên kênh.
Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Các kênh có một số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu và ý định gắn bó lâu dài với Youtube. Tần suất tải video lên thường xuyên cho thấy kênh đang cập nhật những nội dung mới và hoạt động đều, mạnh mẽ.
Số lượng người đăng ký kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện chất lượng kênh, nội dung thu hút và nhiều người chờ những sản phẩm tiếp theo của kênh.

Nội dung và chất lượng video

Trước tiên, nội dung của video phải mang lại sự hữu ích cho người xem, nội dung video thỏa mãn tìm kiếm người dùng. Có nhiều cách để tạo ra những video ở dạng khác nhau, việc làm mới nội dung, cách thức hay SEO nhiều video trên YouTube giúp thu hút nhiều người xem và cho thấy nhiều góc nhìn mới mẻ về kênh.

Ví dụ với một chủ đề về sản phẩm công nghệ, kịch bản video có thể như sau:

Video đập hộp sản phẩm.

Video review tính năng, giao diện, bề ngoài,… về sản phẩm.
Video so sánh sản phẩm và các sản phẩm cùng loại khác.
Bên cạnh việc đạt chất lượng về nội dung, chất lượng hình ảnh sẽ giúp bạn được xếp hạng cao khi tìm kiếm.

Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng ảnh hưởng quan trọng đến xếp hạng video, sự tương tác của người xem thể hiện mức độ quan tâm của họ cũng như chất lượng của video. Video càng thu hút nhiều người xem, xem lâu, chia sẻ nhiều, like nhiều,… chứng tỏ video đó hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác: lượt xem, thời lượng xem, lượt chia sẻ, lượt bình luận, sự yêu thích/ghét. Ngoài các yếu tố trên, kênh đăng ký và địa lý cũng ảnh hưởng đến xếp hạng video.

Địa lý: Địa lý quyết định ngôn ngữ người dùng, Youtube ưu tiên kết quả tìm kiếm và ngôn ngữ.

Kênh đăng ký: Các video của kênh người dùng đăng ký khi tìm kiếm sẽ được hiện xếp hạng cao hơn.
Muốn có xếp hạng cao trên Youtube hãy tập trung vào những yếu tố trên để tạo sức mạnh kênh. Tập trung vào nội dung, chất lượng video và sự tương tác của người dùng với video.

Bây giờ, bạn đã nắm rõ Seo từ khóa youtube là gì? vì sao cần seo từ khóa trên youtube,  yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của YouTube, đến lúc chúng ta tiến hành SEO nào!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin