Chuyển tới nội dung

Kế hoạch SEO từ khóa hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng không thể tạo ra một dự án SEO thành công nếu không có một quy trình. Nhưng quan trọng nhất, để xác định kết quả, bạn phải hiểu từng bước bạn đã thực hiện để đạt được mục tiêu mong muốn. Nhưng, bạn có phải đối mặt với một câu hỏi: tôi nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hiểu được nhu cầu của bạn, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một quy trình SEO, các bước chi tiết được tóm tắt như sau:

Thu thập/chuẩn bị thông tin

Vì trước khi bắt đầu dự án, để tránh tình trạng thiếu tài nguyên, công cụ trong quá trình triển khai và không biết vai trò của các thành viên khi làm SEO, tất cả các thông tin mô tả khác có liên quan đến dự án cần được thu thập. Trong bước đầu tiên này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo và đưa ra một kế hoạch tuyệt vời để tận dụng tối đa kế hoạch đó.

Thông tin được thu thập/chuẩn bị như thế nào?

Đối với các hình thức thu thập thông tin khác nhau, bạn có thể chọn gửi email đến các nhóm liên quan (bao gồm nhóm nội dung, tiếp thị, CNTT, SEO) để lấy thông tin trên. Ở GTV SEO mình thường gửi file excel để khách hàng điền trực tiếp.

Ngoài ra, tôi sẽ tổ chức một buổi Kick-off Meet (cuộc họp tiền sản xuất) nơi các thành viên sẽ tham dự để triển khai dự án cùng với khách hàng và đội ngũ marketing của doanh nghiệp để thống nhất cách làm việc cùng nhau nhằm đảm bảo dự án SEO của GTV SEO được thực hiện. quá trình là một thành công!

Thông tin gì được thu thập/chuẩn bị?

Mục tiêu dự án:

Bộ từ khóa và link sản phẩm/dịch vụ tương ứng là cần thiết cho SEO, từ khóa là một phần quan trọng của dự án. Nếu bạn là một Seoer, một chủ doanh nghiệp tự mình triển khai SEO thì việc có một bộ từ khóa chuẩn là bước bạn nên dồn sức. Lưu ý rằng có một danh sách từ khóa dài và phù hợp chưa hẳn đã đủ mà còn phải trải qua các bước phân tích từ khóa chuẩn để SEO hiệu quả, tiết kiệm thời gian và nguồn lực. . Để tạo bộ từ khóa chuẩn SEO, hãy làm theo nội dung Bước 3: Keyword Research sẽ tìm ra cho bạn. Hoặc, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn trong Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa: Phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả 2023.

Nếu trang web của bạn là trang mới, chỉ cần thực hiện kiểm tra kỹ thuật và chuyển sang bước nghiên cứu từ khóa. Nếu trang web của bạn đã hoạt động được một thời gian, bạn sẽ cần kiểm toán.
Bước này rất quan trọng trong quy trình SEO cơ bản giúp xác định “sức khỏe” của trang web của bạn. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát dự án và hiểu những gì cần phải làm để đạt được mục tiêu của dự án như mong đợi. Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy bắt đầu bước này ngay bây giờ.

Nghiên cứu từ khóa sản phẩm

Nghiên cứu từ khóa nên là bước đầu tiên của BẤT KỲ chiến dịch SEO nào. Chọn từ khóa phù hợp? Bạn sẽ thấy website của mình tăng vọt lên trang đầu Google (các từ khóa hàng nghìn người dùng tìm kiếm mỗi tháng). Tuy nhiên, nếu chọn từ khóa sai? website bạn sẽ không thể cạnh tranh, thu hút người dùng, cũng như không thể đứng top trên bảng xếp hạng của Google.

Từ khóa thực sự rất quan trọng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nghiên cứu các từ khóa, hướng dẫn này sẽ giúp bạn. Tôi sẽ tóm tắt qua về phương pháp nghiên cứu từ khóa mới nhất 2023 từ YCC nhé:

– Sử dụng Modifier Keywords đề lọc ra từ khóa phù hợp
– Tìm và nhóm topic theo Topic Cluster
– Phân bổ content, tối ưu SEO theo hành trình khách hàng AIDA
– Mở rộng topic theo phương pháp Expanded List Post
– Video dưới đây sẽ nói cụ thể về cách nghiên cứu từ khoá SEO.

Trong nội dung video này là toàn bộ kiến thức thực tế, tôi đã tổng hợp, xây dựng bộ từ khóa SEO, cách nghiên cứu và chọn những từ khóa SEO khác nhau mang lại nhiều khách hàng. Đặc biệt hơn, đây là phương pháp giúp bạn chọn những từ khóa vô cùng dễ dàng, thậm chí chưa ai SEO.

Nhóm và phân tầng từ khóa sản phẩm

Bạn có biết, nhóm và phân tầng từ khóa là bước tối quan trọng trong quy trình SEO. Google đã update thuật toán Hummingbird , giờ đây sẽ ưu tiên những nội dung có nội dung thỏa mãn người dùng hơn việc bạn chèn nhiều từ khóa như thế nào. Do đó, tôi và đội ngũ đã không ngừng nghiên cứu và cho ra phương pháp tối ưu nội dung hiệu quả là nhóm chủ đề theo Topic Cluster.

Triển khai Content

Tiếp theo, đã đến lúc triển khai nội dung cho website của bạn. Cụ thể, có phải bạn muốn xác định chủ đề, tạo ra nội dung chất lượng và thu hút người dùng đến website của mình? Trong bước này, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách thực hiện.

Outline content

Trong bài (lưu ý check cả thị trường tiếng Việt lẫn tiếng Anh).
Phân tích số lượng chữ cần thiết.
Phân tích mục đích tìm kiếm của người dùng đối với keyword đó.
Check các yếu tố về format content (gạch đầu dòng, bảng biểu, gif minh họa hoặc video).
Check các yếu tố fact (sự thật) cần được xác thực trong bài viết.
Tiến hành outline content theo tiêu chuẩn: bài viết cần bao hàm nội dung của top 10 đối thủ đứng đầu cả 2 thị trường (Việt và Anh) nhưng với chất lượng content cao hơn, ngắn gọn súc tích với giao diện trực quan bắt mắt hơn.
Draft nội dung content

Khi triển khai content cần đảm bảo các yếu tố:

Đúng tông giọng của thương hiệu, và ngôi xưng (ví dụ thương hiệu thường xưng hô như thế nào với người dùng/ độc giả của mình?).
Đúng chính tả.
Ngắn gọn, súc tích đi thẳng vào nội dung.
Thông tin cung cấp cần chính xác, thể hiện được độ chuyên môn của doanh nghiệp tuy nhiên các từ ngữ nên được viết đơn giản, dễ hiểu (đối với các ngành kỹ thuật, sức khỏe hay những ngành cần am hiểu kiến thức chuyên môn mới có thể viết content hay và chất lượng được).

Tối ưu SEO Onpage

Đã đến lúc bắt đầu tối ưu nội dung của bạn. Cụ thể, trong chương này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu Onpage nội dung website. Vì vậy, nếu bạn đã từng tự hỏi “làm cách nào để tôi thực sự tối ưu nội dung của mình hiệu quả?”, bạn sẽ thích các mẹo hữu ích trong bước này. Tối ưu SEO Onpage bao gồm các kĩ thuật được triển khai trên chính website doanh nghiệp nhằm mục đích tối ưu website thân thiện với người dùng và Google Bot.

Triển khai cho Keyword Traffic

Bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về nghiên cứu từ khóa. Tôi nghĩ đã đến lúc bạn học một số nội dung nâng cao thú vị hơn! Cụ thể, tôi sẽ tiết lộ một loạt các mẹo nghiên cứu từ khóa chiến thuật mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Vì vậy, không cần bổ sung thêm, chúng ta hãy đi sâu vào các mẹo.

Keyword traffic là những keyword thuộc tầng 1 – 2 của phễu marketing, với nội dung cung cấp thông tin là chủ yếu, nhưng có một lượng lớn người dùng tìm kiếm các keyword này. Theo đó, Expanded List Post là một trong các bước SEO 1 website mở rộng nội dung.

Áp dụng kĩ thuật Expanded List Post để có thể nhanh chóng nghiên cứu ra các keyword traffic này, đồng thời sử dụng chức năng Parent Topic trong Ahrefs để phân nhóm và định hình tầng cấu trúc blog cho website. Expanded List Post là một trong các bước seo từ khoá hiệu quả của một quy trình seo chuẩn

Nguyên lý hoạt động: dựa trên việc nghiên cứu ra các từ khóa đối thủ đã SEO nhưng website doanh nghiệp chưa tối ưu.
Công cụ cần sử dụng: Ahrefs

Tối ưu Entity

Hầu hết các hướng dẫn SEO đều rất ít nhắc đến bước này trong quy trình SEO. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tốt hơn hết bạn nên xây dựng Entity cho website mình thật chất lượng và đáng tin cậy, từ đó việc tăng thứ hạng từ khóa website sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung 100% vào mục tiêu chiến lược SEO… mà không phải lo lắng về từ khóa, và các nội dung SEO trên trang khác. Và trong bước này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác cách xây dựng và tối ưu Entity website.

Trong quy trình SEO, tối ưu Entity là một trong các bước SEO cơ bản bao gồm các công việc:

Triển khai IFTTT để tự động hóa share/ đăng bài viết trên các trang mạng xã hội khi có bài viết mới publish.
Triển khai nội dung và tối ưu các trang giới thiệu (gồm sứ mệnh, tầm nhìn, đội ngũ, giá trị cốt lõi).
Tạo lập thêm các trang cần thiết cho doanh nghiệp (chính sách bảo mật, điều khoản bảo hành, trang liên hệ, trang đăng ký, tuyển dụng …) và tối ưu đầy đủ cho các trang web này.
Tối ưu trang web người đại diện thương hiệu (thông thường sẽ làm CEO hoặc Founder của công ty).
Lựa chọn và tối ưu loại schema phù hợp với từng trang web trên.

Cũng như tôi đã nói từ đầu, Entity là bước SEO cơ bản, vì vậy nó sẽ không yêu cầu bạn thực hiện các kỹ thuật quá phức tạp. Nếu như bạn đang tìm tài liệu hướng dẫn Entity chuẩn xác, thì khóa học nền tảng Entity Mastermind sau đây sẽ dành cho bạn. Hoặc, cập nhật ngay các phương pháp triển khai và cách tận dụng tối đa sức mạnh Entity khi áp dụng vào dự án, ngay tại video tôi chia sẻ sau đây:

Ngoài ra, cần liên kết các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube, Instagram, Linkedin, …) của doanh nghiệp với nhau và đồng loạt liên kết chúng với website để Google nhận diện được rằng tất cả các trang web này đều thuộc sở hữu của bạn và thông tin được đồng nhất. Điền và tối ưu đầy đủ các thông tin trên Google My Business và Google Map của doanh nghiệp.

Triển khai Internal Link

Cụ thể, tôi sẽ giúp bạn chọn và khai thác 2 cấu trúc chính. Từ đó, bạn sẽ chọn và xây dựng liên kết TUYỆT VỜI phù hợp nhất cho website ngay bây giờ.

Internal Link theo 2 cấu trúc chính:

Cấu trúc Silo: áp dụng cho các trang sản phẩm, dịch vụ.
Topic Cluster: áp dụng cho các trang blog, tin tức.
phương pháp cấu trúc silo trong các bước seo website của một quy trinh lam seo
Cấu trúc silo nên được áp dụng cho danh mục sản phẩm

Lưu ý:

– Anchor Text quan trọng khi triển khai Internal Link nên tự nhiên, đa dạng, tránh việc dùng keyword SEO quá nhiều để Internal Link cho các trang. Nên Internal Link giữa 2 trang sản phẩm và blog tin tức có cùng chủ đề (Vd như sản phẩm “kem chống nắng” thì nên link qua blog “Hướng dẫn chọn kem chống nắng phù hợp với da”) vì điều này hỗ trợ cung cấp thông tin tốt nhất cho người đọc, góp phần quan trọng tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website.

– Nên xem xét hành trình tìm kiếm (Search Journey) của người mua khi Internal Link. VD: Nếu người đọc đã đọc bài viết “Hướng dẫn chọn kem chống nắng phù hợp với loại da” thì bài viết kế tiếp họ có thể đọc đó là “Top 10 dòng kem chống nắng cho da khô”, “Top 10 dòng kem chống nắng cho da dầu”, …
Trong video dưới đây tôi đã hướng dẫn chi tiết cách triển khai nội dung và nhóm liên kết nội bộ theo mô hình SEO Topic cluster cho trang danh mục blog, bạn có thể áp dụng theo:

Tối ưu Offpage SEO

Đây là hướng dẫn đầy đủ về SEO Offpage tôi gửi đến bạn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác cách xây dựng, tối ưu Offpage website mà Google muốn thấy, bao gồm: Backlink, Social signals, E-A-T,.. Và nhiều hơn thế! Offpage seo trong quy trình SEO bao gồm backlink, social media và kỹ thuật server là 3 phần quan trọng. Ở đây tôi sẽ đề cập tới Link Building là chính, vì Link Building (xây dựng backlink) là 1 trong 3 điều quan trọng trước khi bạn bước tới việc xây dựng link building, là bạn cần hiểu:

Phân biệt backlink không tốt và backlink chất lượng

Hiểu thế nào là backlink chất lượng và có ảnh hưởng mạnh tới công việc SEO của bạn. Cách đầu tư thời gian, công sức, chi phí để tạo những backlink ảnh hưởng cực kì mạnh tới website của bạn
Có một sự thật hiển nhiên ở đây là: Hơn 95% dân SEO không hiểu thế nào là một backlink chất lượng và có rất là nhiều bạn dành rất nhiều thời gian là lên mạng hỏi xin 1000 list diễn đàn hay 1000 list blog comment rồi tới list link của Government. Sau đó, cầm về đi link tầm bậy tầm bạ mấy tháng trời, có khi cả năm trời chả lên top được. Đó là do bạn không có nền tảng về backlink tốt.

Một ví dụ khác, có người dùng tới hàng ngàn backlink để lên top từ dịch vụ seo. Trong khi có những người chỉ dùng có 70 hay 50 cái gì thôi mà đã backlink lên top rồi (như tôi chẳng hạn). Vì vậy việc nắm vững kiến thức backlink là quan trọng. Bạn càng hiểu kiến thức sâu về backlink thì số lượng backlink bạn cần làm để lên top sẽ ít hơn, dẫn tới chi phí, công sức bạn tiết kiệm mà hiệu quả mang lại thì quá là tuyệt vời.

Hãy phân tích website đối thủ cạnh tranh về Offpage để biết được độ khó trong thị trường SEO lĩnh vực của mình nhé. Từ đó bạn sẽ đưa ra được quyết định sẽ triển khai chiến lược Offpage như thế nào là hiệu quả. Check lại các nguồn backlink và PBN hiện có của website và triển khai link từ các trang này về trang chính.

Lưu ý:

Không đặt quá nhiều backlink trong một bài, trung bình cứ 1500 chữ thì nên đặt 1 link, một bài viết không quá 3 link
Nên đặt backlink ở các bài có nhiều traffic
Phòng tránh các vấn đề về Footprint (whois và IP)
Đối với các PBN bị phạt, hoặc đã bị dính footprint nên dời lại việc triển khai backlink từ các PBN này để tránh việc ảnh hưởng xấu tới website. Trường hợp các PBN này đã trỏ link về website thì nên disavow các link này.
Đối với các trường hợp Guest Post và PR book báo nên đầu tư nhiều vào nội dung chất lượng lẫn tối ưu Onpage cả cơ bản và nâng cao để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các câu hỏi liên quan

Trong chương này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số chiến thuật thắng nhanh đang hoạt động hiệu quả ngay bây giờ, và sẽ hoạt động tốt hơn nữa vào năm 2023.
Tới đây, bạn đã nắm vững một hành trang chắc chắn trong SEO rồi. Nhưng câu hỏi đặt ra là:

Liệu bạn có thể SEO top những từ khóa cạnh tranh hay thậm chí bất kì từ khóa nào mong muốn?

Bài viết/ video này có tới hàng ngàn người coi và theo dõi, nếu họ cũng biết những kiến thức này như mình và làm cùng lĩnh vực với mình, thì làm sao để hơn họ? Tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí mật nho nhỏ cuối cùng khiến bạn có thể SEO bất kì một từ khóa nào cho dù từ khóa có cạnh tranh tới đâu, những bí mật mà rất hiếm người nói để bạn bước chân vào thế giới 1% của những người làm SEO xuất sắc nhất Việt Nam và trên thế giới, cũng như trong nhiều lĩnh vực khác.

Tự triển khai SEO có thành công?

Lưu ý là quy trình SEO tôi hướng dẫn trên đây là toàn bộ quy trình cho một cá nhân có thể tự triển khai. Nếu bạn là một Start-up, doanh nghiệp SMEs, Freelancer,…bạn hoàn toàn có thể vận dụng các bước trên để SEO lên top thành công.

Làm thế nào để lập kế hoạch SEO từ khóa hiệu quả?

Để lập kế hoạch SEO từ khóa hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Nghiên cứu và đánh giá từ khóa: Tìm hiểu về từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên công cụ tìm kiếm. Sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner hoặc SEMrush để tìm ra những từ khóa phù hợp.
  2. Xác định các từ khóa chủ đạo: Từ danh sách các từ khóa bạn đã tìm hiểu được ở bước trên, chọn ra những từ khóa chủ đạo để tập trung tối ưu hóa trang web của bạn.
  3. Sử dụng từ khóa đó vào các nội dung: Tạo ra các nội dung chất lượng cho trang web của bạn, đảm bảo sử dụng từ khóa chủ đạo vào tiêu đề, mô tả và nội dung để tối ưu hóa.
  4. Đảm bảo phân phối từ khóa hợp lý: Không quá sử dụng từ khóa trên trang web của bạn. Viết nội dung tự nhiên và hợp lý, đảm bảo tạo ra giá trị thực cho khách hàng của bạn.
  5. Theo dõi và đánh giá kết quả: Theo dõi và đánh giá kết quả để đảm bảo phương pháp của bạn đang hoạt động hiệu quả, và tối ưu hóa lại kế hoạch SEO nếu cần thiết.

Việc lập kế hoạch SEO từ khóa hiệu quả là một phần quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. Nó sẽ giúp bạn thu hút lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn và đưa trang web của bạn lên đầu trang tìm kiếm, tăng đáng kể khả năng tiếp cận của bạn với khách hàng tiềm năng.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin