Chuyển tới nội dung

SEO tổng thể là gì? Những lợi ích SEO tổng thể mang đến cho doanh nghiệp

Khi hàng ngàn dự án, lớn và nhỏ, được thử nghiệm bằng cách sử dụng phương pháp SEO toàn diện, người ta thấy rằng phương pháp này mang lại nhiều doanh thu hơn cho người bán so với phương pháp SEO từ khóa.

Vậy SEO tổng thể là gì? Dưới đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về phương pháp SEO tổng thể, tác dụng tổng thể của SEO và lợi ích của nó đối với doanh nghiệp của bạn.

1. SEO toàn diện là gì?

SEO toàn diện là phương pháp SEO mà tất cả các từ khóa khách hàng đều có – và sẽ tìm kiếm để tìm bất cứ thứ gì liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Từ việc phân tích tối đa cụm từ tìm kiếm của khách hàng đối với ngành hàng và dịch vụ công ty cung cấp, từ đó xây dựng và tối ưu website theo tiêu chuẩn nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp Google đọc nội dung chính xác nhất.

Sau đó, thường xuyên tạo các tương tác trên mạng xã hội (thích, chia sẻ, bình luận) để cải thiện uy tín của trang web của bạn với Google và tăng số lượng khách truy cập trang web.

2. 7 lý do SEO toàn diện là tương lai

2.1. Hành vi tìm kiếm của người dùng đã thay đổi

Theo dữ liệu của Google Global Research, 74% người dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm trực tuyến trước khi đến cửa hàng để mua chúng.

Trong số đó, có tới 51% người dùng được khảo sát sử dụng Google để tìm kiếm trực tuyến thông tin về sản phẩm mà họ muốn mua. Một con số khổng lồ 59% người dùng được khảo sát sử dụng các công cụ của Google để tìm kiếm thông tin trước khi đến cửa hàng.

Chính sự thay đổi và tiến bộ trong công nghệ này đã khiến hành vi tìm kiếm của người dùng trở nên khó đoán hơn trước.

Cụ thể, trước đây hành vi tiêu dùng được xây dựng theo mô hình AIDMA là Chú ý -> Sở thích -> Mong muốn -> Trí nhớ -> Hành động. Những hành trình này được chia thành ba giai đoạn và bao gồm:

Giai đoạn 1 – Chú ý: Là thu hút sự chú ý của người dùng
Giai đoạn 2 – Sở thích, Mong muốn và Trí nhớ: Thể hiện cảm xúc của người mua, bao gồm sự thích thú, thích thú và nhớ.
Giai đoạn 3 – Hành động: Hành động mà người dùng thực hiện.
Các mẫu hành trình mua hàng trước đó
Mô hình AIDMA về hành trình mua hàng của người dùng

Người dùng lần đầu tiên nghe hoặc nhìn thấy hình ảnh của sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo hoặc lời giới thiệu của người khác. Sau đó, họ trở nên quan tâm đến sản phẩm này, quan tâm. Để tiếp tục sở hữu sản phẩm, người dùng cần ghi nhớ và đến nơi đã mua hoặc đặt hàng trực tuyến.

Trong mô hình này, không có sự tương tác giữa người bán và người sử dụng dịch vụ nên không có sự kết nối giữa hai đối tượng này. Kể từ đó, số lượng khách hàng ở mỗi giai đoạn đã giảm đi rất nhiều và doanh số bán hàng tiềm năng đã bị mất.

Cho đến nay, hành trình mua hàng của người dùng đã thay đổi rất nhiều do thông tin sẵn có hơn. Sự ra đời của mô hình AISAS đã chứng minh điều này, đó là một chuỗi hành trình từ chú ý -> quan tâm -> tìm kiếm -> hành động -> chia sẻ. 3 giai đoạn mua hàng ngày nay không còn như trước.

Giai đoạn 1 – Chú ý: Là thu hút sự chú ý của người dùng
Giai đoạn 2 – Sở thích, Tìm kiếm, Hành động: Người dùng quan tâm, tiếp tục tìm kiếm và thực hiện hành động.
Giai đoạn 3 – Chia sẻ: Giai đoạn chia sẻ.
Lịch sử mua hàng hiện tại của người dùng
Mô hình mua sắm AISAS

Người dùng lần đầu tiên nghe hoặc nhìn thấy hình ảnh của sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo hoặc lời giới thiệu của người khác. Khi đã quan tâm đến một sản phẩm nào đó, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các đánh giá, nhận xét, so sánh,… rồi đưa ra quyết định mua hàng.

Tại thời điểm này, khi người dùng đã có đủ trải nghiệm với sản phẩm, họ sẽ tiếp tục chia sẻ và đánh giá sản phẩm. Trong mô hình này, người mua hàng và người bán hàng có thời gian tương tác với nhau và có cơ hội gia tăng đơn hàng.

2.2. Tất cả các từ khóa có khả năng được chuyển đổi (convert to sales)

Vì SEO là một quá trình lâu dài (3-9-12 tháng), từ khóa tăng giảm lưu lượng tìm kiếm theo thời gian. Nếu chỉ tập trung vào SEO một vài từ khóa mà bỏ qua việc tối ưu tổng thể thì rất có thể nhà bán hàng sẽ bỏ lỡ cơ hội bán hàng và để đối thủ nhanh chóng giành lấy.

Trong các ngành có giá trị thấp, ngưỡng thấp, khi tìm kiếm các từ khóa ngắn như quần áo và phụ kiện điện thoại di động, các từ khóa ngắn và chung chung cũng có thể được áp dụng. Túi đóng gói, tai nghe điện thoại, sạc dự phòng… những từ khóa đuôi ngắn này đều có thể trở thành nhu cầu mua hàng của người tìm kiếm.
Ngược lại, ở những ngành có giá trị cao như ô tô, bất động sản, tỷ lệ chốt đơn thường chỉ xuất hiện ở các từ khóa đuôi dài, như: xe vinfast lux a2.0 màu đỏ, Mercedes-Benz Certified cũ trả góp…

Một từ khóa không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu tìm kiếm khác nhau của mọi người dùng khác nhau. Do đó, để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần đào sâu và phân tích các cụm từ tìm kiếm lớn nhất của khách hàng để người dùng có thể đọc được nội dung chính xác nhất mà họ đang tìm kiếm.

Đây cũng là hướng dẫn chiến dịch cho SEONGON – một công ty tiếp thị của Google luôn tập trung vào trải nghiệm người dùng với cùng một phương châm:

MỖI CÂU HỎI TÌM KIẾM GOOGLE LÀ MỘT CON NGƯỜI VÌ VẬY HÃY XỬ LÝ TỪNG CÂU HỎI NHƯ CON NGƯỜI! Bằng sự nhiệt tình, chân thành, chu đáo và chính trực.

2.3. Lượng truy cập luôn cao hơn và ngày càng tăng

Lưu lượng truy cập SEO tổng thể luôn lớn hơn và tăng dần so với SEO từ khóa. Các đối số cụ thể như sau:

SEO tổng thể luôn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn SEO từ khóa:

Vì SEO từ khóa chỉ có thể SEO một số từ khóa ngắn, tổng quát, và lượng lớn. Còn SEO tổng thể (bao gồm cả từ ngắn và từ dài) thì khối lượng sẽ lớn hơn và dễ SEO hơn.

Lưu lượng truy cập SEO tổng thể đang gia tăng:

Từ khóa có lượng truy cập thấp có thể tăng trong tương lai, SEO tổng thể luôn đạt được những điều này (theo khái niệm SEO tổng thể ở trên) còn SEO từ khóa thì không (đọc ví dụ 1 để hiểu rõ hơn).

SEO toàn diện thực hiện đầy đủ các nội dung và nội dung bao trùm các ngành. Như vậy khi 35% từ khóa mới xuất hiện (công bố của Google) thì SEO tổng thể vẫn có nội dung lên top và mang về lượng truy cập (đọc ví dụ 2 để hiểu rõ hơn).

2.4. Lên top nhanh và bền vững sau khi google cập nhật thuật toán

Cập nhật thuật toán Google và cách tiếp cận SEO tổng thể đều hướng đến việc tăng trải nghiệm người dùng. Đồng thời, SEO từ khóa chỉ chọn các phím nóng cho mục đích bán hàng khiến trải nghiệm người dùng không được trọn vẹn.

Đặc biệt, Google ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung, khiến chúng luôn là “trụ cột” của mọi bản cập nhật. Do đó, phương pháp SEO tổng thể luôn được Google đánh giá cao hơn SEO từ khóa vì nội dung đầy đủ và thân thiện với người dùng nhất.

Như hình bên dưới, tổng thể các dự án SEO của không có nhiều thay đổi, thậm chí nhiều dự án còn cải thiện thứ hạng sau khi cập nhật.

2.5.Nâng cao năng lực cạnh tranh

SEO là một thị trường có tính cạnh tranh cao và đã “hot” từ trước. Vô số từ khóa bán hàng trong thị trường ngách của bạn có thể đã được nhiều công ty nghiên cứu và khai thác trong một thời gian dài. Vì vậy, khi bạn đang làm SEO giống với nhiều người trước đó, cơ hội đạt được kết quả cao là rất hạn chế.

Nhưng bạn có thể tạo sức mạnh từ thị trường ngách của mình bằng những từ khóa dài và chi tiết. Đây là một thị trường chưa được khai thác. Ngoài ra, nếu bạn có thể nắm bắt được tâm lý và hành vi mua hàng của người dùng trong lĩnh vực kinh doanh của mình, thì nó có rất nhiều mặt tốt để tận dụng.

2.6.Tối ưu chi phí

Giá trị tuyệt đối của việc đầu tư SEO tổng thể lớn hơn so với SEO truyền thống. SEO thường có ROI tốt hơn khi đầu tư vào lưu lượng truy cập và tính bền vững của dự án.

2.7.Khả năng bán hàng

Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm dưới dạng câu hỏi thay vì chỉ nhập 1-2 từ khóa ngắn như trước. Do đó, SEO tổng thể có sức mạnh bán hàng cao hơn do trả lời đúng mục tiêu, câu hỏi của khách hàng.

3. So sánh SEO tổng thể và SEO từ khóa

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu SEO từ khóa là gì? SEO từ khóa là phương pháp SEO tập trung vào những từ khóa HOT, có tính cạnh tranh cao và có lượng truy cập lớn mang lại lượng truy cập lớn cho website. Do đó, các từ khóa có lượng tìm kiếm ít và các từ khóa mang tính thông tin thường bị SEO bỏ qua.

Đồng thời, SEO tổng thể như đã nói ở trên mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp và người dùng. Bảng dưới đây so sánh hai phương pháp SEO tổng thể và SEO từ khóa để khách hàng đánh giá chính xác hơn hiệu quả của từng phương pháp.

Chuẩn SEO Tổng Thể SEO Từ Khóa

Số lượng từ khóa bao gồm tất cả các từ khóa, không chỉ phím tắt mà còn cả từ khóa thông tin, từ khóa dài. Chủ yếu là các phím nóng, từ khóa ngắn với nhiều lượng truy cập cạnh tranh.
Thứ hạng từ khóa traffic ổn định, traffic tăng đều HẠN CHẾ, traffic thất thường, nếu bạn bị phạt thì lượng truy cập sẽ giảm mạnh.
Tỷ lệ chuyển đổi cao vì nội dung trang đích phù hợp với nhu cầu của người tìm kiếm. THẤP, tập trung vào các liên kết ngược để vượt qua thuật toán của Google, không phải vào người dùng.
Tính bền vững Tính bền vững cao vì Google quảng bá nội dung phục vụ người dùng và tuân thủ thuật toán của Google. Backlink thấp, không tự nhiên, dễ tụt hạng khi thuật toán Google thay đổi.
Nếu tính chi phí theo số tuyệt đối thì chi phí rất cao. Tuy nhiên, nó rất hiệu quả. Chi phí thấp thường chỉ tập trung vào một vài từ khóa, hiệu quả không cao.
Chi tiết xem tại: Sự khác biệt giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa

4. Sự khác biệt giữa SEO tổng thể YCC

Bí quyết của phương pháp PPP SEO nằm ở 3 bước chính là nghiên cứu từ khóa, cấu trúc website và triển khai nội dung. Đối với từng nội dung cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo quy trình được chia thành 7 bước thực hiện dưới đây.

4.1. Nghiên cứu từ khóa

Toàn bộ quá trình SEO không thể hoàn thành nếu không có bước nghiên cứu từ khóa. Công việc này được đặt làm cơ sở nền tảng để thực hiện tốt sáu nhiệm vụ tiếp theo.

Đồng thời, khi có bộ từ khóa ngành, bạn cũng xác định được rõ ràng hơn chân dung khách hàng, họ là ai, họ cần gì, quy trình tìm kiếm như thế nào…

Quy trình nghiên cứu từ khóa được áp dụng theo quy trình AIDA bao gồm các giai đoạn nhận biết, quan tâm, cân nhắc và mua hàng cuối cùng.

Quá trình tìm kiếm thông tin người dùng

Các giai đoạn này tương ứng với từng bộ từ khóa, chẳng hạn như phím yêu cầu, phím nóng, phím thông tin và phím hành động. Từ đây, các từ khóa sẽ được phân định rõ ràng để có thể theo sát hành trình trải nghiệm và mua hàng của khách hàng.

Quy trình tìm kiếm từ khóa
Lịch sử tìm kiếm thông tin của người dùng

Điểm khác biệt lớn nhất khi nghiên cứu từ khóa tại là phương pháp nghiên cứu 5×3. Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp này là từ khóa sẽ không bị bỏ sót, đồng thời sẽ được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Phương pháp nghiên cứu 5×3
Quy trình nghiên cứu từ khóa

4.2. Xây dựng cấu trúc website

Làm thế nào để xây dựng một cấu trúc trang web? Nói một cách đơn giản, công việc này là chia các nhóm từ khóa đã chia ở bước 1 thành 6 trang tương ứng, bao gồm trang chủ, danh mục, trang tĩnh, bài viết, sản phẩm và trang nhãn.

Bản chất của việc làm này là giúp các nhóm từ khóa liên kết nội bộ với nhau, từ đó giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất trên website.

Ngoài ra, một cấu trúc website đúng còn giúp SEOer đặt nền móng cho việc hoạch định số lượng bài viết trên website và quản lý nội dung một cách tốt nhất.

Ngoài ra, việc làm này tránh lặp lại các lỗi trên website, như vậy website sẽ nhận được tín hiệu tốt nhất từ ​​bộ máy tìm kiếm Google.

4.3. Trang web trên Trang

Onpage website là việc tối ưu hóa website nhằm tăng trải nghiệm của người dùng đồng thời giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hạng website tốt hơn.

Tại , công việc on-page website không bao giờ thiếu và luôn được triển khai ngay từ đầu trong mọi dự án SEO. Rút kinh nghiệm từ hàng nghìn dự án lớn nhỏ đã nghiên cứu ra 30 page checklist không thể thiếu mà bất kỳ dự án nào cũng cần thực hiện.

Để biết chính xác những checklist này là gì, bạn có thể tham khảo bài viết 30 checklist SEO Onpage quan trọng – Hướng dẫn check từ A đến Z .

4.4. Triển khai nội dung luôn đi theo trường phái mũ trắng nên chất lượng nội dung luôn được đặt lên hàng đầu. Trong giai đoạn triển khai nội dung, các công việc cần làm là sản xuất nội dung tốt nhất có thể:

Xác định nội dung chủ đề
nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ
lập dàn ý cho một bài báo
Viết Bài Chuẩn SEO
Xuất Bản Bài Viết Chuẩn SEO
Nếu bạn cần mở rộng chủ đề
Kiểm duyệt bài đăng đã xuất bản
Để thực hiện nội dung theo phương pháp của, vui lòng tham khảo hướng dẫn sản xuất nội dung để có nội dung chất lượng cao.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu như thế nào thì có thể tham khảo chi tiết các ví dụ nội dung bài viết đã áp dụng trong dự án.

4.5.Xây dựng hệ thống mạng xã hội cho doanh nghiệp

Bước 5 của toàn bộ quy trình SEO là xây dựng hệ thống xã hội cho doanh nghiệp. Sau khi xuất bản trên trang web, kỹ thuật SEO sẽ chia sẻ bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội, sau đó sao chép liên kết xã hội để gửi.

Chia sẻ trang web của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội giúp tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn trên internet, nguồn liên kết ngược tự nhiên đến trang web của bạn và giúp bạn an tâm hơn khi Google cập nhật thuật toán.

Lưu ý khi xây dựng mạng xã hội doanh nghiệp cần thống nhất thông tin trên tất cả các mạng xã hội. Sau khi lập tài khoản mạng xã hội, cần cập nhật thông tin ngành nghề, thời gian thành lập, avatar, cover, hotline,… để liên kết chéo các mạng xã hội với nhau.

4.6.Phân tích dữ liệu và điều kiện website lên top

Cuối cùng, sau mỗi quá trình SEO, dữ liệu cần được phân tích và đánh giá. Các công cụ SEO cơ bản nhưng rất hữu ích để phân tích và đánh giá bao gồm:

Serprobot: Xem và đánh giá thứ hạng từ khóa bằng công cụ đánh giá Serprobot. Nếu muốn, bạn cũng có thể xuất dữ liệu sang excel để phân tích chi tiết về trang đích, từ khóa hàng đầu, thay đổi xếp hạng, v.v.
Google Analytics: Công cụ đo lường danh tiếng tiếp theo là Google Analytics. Một SEOer hoặc khách hàng có thể đánh giá số liệu lưu lượng truy cập, thời gian người dùng dành cho trang web và một số thông tin người dùng khác.
Search Console: Ngoài ra, một công cụ khác không thể thiếu để đánh giá và phân tích dữ liệu là Search Console. Với công cụ miễn phí này, các SEOer và khách hàng có thể theo dõi số lượng click, tốc độ người dùng truy cập website, đồng thời nhận được các thông báo lỗi website do google ghi lại.
Để một website thực sự khỏe mạnh và giúp tăng chuyển đổi, quá trình SEO không chỉ là đạt thứ hạng cao. Ngoài ra, SEO website cũng cần tăng lượng truy cập và nâng cao khả năng cạnh tranh, nhất là để bán được hàng, vì vậy SEO tổng thể là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin