Chuyển tới nội dung

Sự khác biệt giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa: Đâu là phương án tốt nhất?

Khái niệm SEO từ khóa và SEO tổng thể là gì?

Về cơ bản, SEO từ khóa là việc tối ưu hóa các từ khóa đạt đến vị trí đầu tiên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). SEO từ khóa là một phương pháp SEO truyền thống, lâu đời có từ những ngày đầu của SEO.

Mục đích của SEO từ khóa là đẩy từ khóa lên đầu và thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm. SEO từ khóa sẽ nhanh chóng kéo trang web của bạn lên vị trí nổi bật để tăng tỷ lệ nhấp chuột, nhưng nó cũng là con đường lưu lượng truy cập duy nhất của nó.

Ngược lại, SEO toàn diện là cách tốt nhất để nhắm mục tiêu toàn bộ trang web của bạn, không chỉ các trang web hoặc bất kỳ từ khóa nào.

Đối với SEO tổng thể, bạn không chỉ cần tối ưu từ khóa ngắn mà cả từ khóa trung và dài. Tuy nhiên, cách tiếp cận SEO toàn diện không máy móc hay kỹ thuật và chỉ tập trung vào việc giải quyết các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

SEO tổng thể tập trung vào việc cải thiện nội dung và trải nghiệm người dùng. Các trang công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn, hướng người đọc đến website của bạn thông qua các website cùng tên miền.

Tư vấn và tạo hiệu quả kinh doanh cho hơn 200 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc những dự án cực khó, nên nếu bạn còn đang phân vân chưa biết chọn công ty nào, hãy nhanh chóng liên hệ với Mona Media để được cung cấp dịch vụ SEO tổng thể hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, khách hàng của bạn đến từ các nền tảng khác, chẳng hạn như mạng xã hội, đây là lĩnh vực mà SEO từ khóa không thể tiếp cận. Do đó, SEO tổng thể mang lại lượng truy cập vào website nhiều hơn, hiệu quả bền hơn, thời gian phát huy lâu hơn.

Tuy nhiên, những điều trên không có nghĩa là SEO nên được áp dụng một cách toàn diện trong mọi tình huống. Vì mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng và áp dụng cho những đối tượng nhất định.

So sánh SEO từ khóa với SEO tổng thể

Để đoán xem một trang web nên áp dụng SEO từ khóa như thế nào và ai nên đầu tư vào SEO tổng thể, hãy xem phần so sánh chi tiết bên dưới.

SEO từ khóa tập trung vào việc đưa các từ khóa ngắn lên top để mang lại hiệu quả nhanh chóng. Khi một trang web xuất hiện ở đầu trang SERP, trang web đó sẽ có tỷ lệ truy cập cao hơn, thu hút nhiều độc giả hơn và nhận được nhiều lượt xem trang hơn.

Ngược lại, SEO toàn diện tối ưu hóa cho cả 3 loại từ khóa: ngắn, trung bình và dài. Từ khóa ngắn là chủ đề, lĩnh vực của website/thương hiệu và thường được sử dụng cho trang chủ và các trang chức năng.

Các từ khóa trung bình và dài sẽ được sử dụng trên các trang có nhiều nội dung và yêu cầu nhiều thông tin chi tiết, trang blog, trang hướng dẫn, v.v. Kết hợp với một chiến lược trụ cột nội dung, toàn bộ trang web được cấu trúc rõ ràng, kết hợp sức mạnh SEO của nhiều bộ phận khác nhau.

Cách xếp hạng cho từ khóa trong Google

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google là gì? Cách sử dụng GG Planner để phân tích từ khóa
vận tải
SEO tổng thể giúp trang web có bố cục mạch lạc hơn và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung và chủ đề của trang. Hơn nữa, các thuật toán hiện đại đánh giá cao các trang web như vậy, làm tăng uy tín và mức độ phổ biến của trang web lên một mức cao hơn.

Lưu lượng truy cập trang web giờ đây cũng tự nhiên hơn và đến từ nhiều nguồn hơn, bao gồm công cụ tìm kiếm, liên kết ngược, người tạo nội dung và giới thiệu từ các trang web khác và mạng xã hội.

Một case study điển hình mà chúng tôi đã thực hiện cho Saigon Retro Vape – một ngành cực kỳ khó khăn với nhiều cửa hàng “treo cờ đỏ”. Thậm chí, thương hiệu này hầu như không có thị trường trực tuyến mà chỉ tập trung vào thị trường ngoại tuyến và lượng khách hàng cũ.

Ngược lại, SEO từ khóa chỉ tập trung tối ưu cho một vài từ khóa trên một số trang nhất định. Với các kỹ thuật SEO và xây dựng backlink, một SEO-er có thể giúp xếp hạng các từ khóa ngắn và thúc đẩy lượng truy cập từ người tìm kiếm.

Nhưng các tìm kiếm của người dùng dường như cũng là nguồn lưu lượng truy cập duy nhất cho SEO từ khóa. Bởi vì nó thiếu liên kết đến các trang khác trên trang web, Google hoặc Bing sẽ không đánh giá cao độ tin cậy và hữu ích của trang web.

Ngoài ra, SEO từ khóa không tạo ra nhiều mối quan hệ với người tạo nội dung, người có ảnh hưởng hoặc các trang web có uy tín hơn trong cùng một không gian. Các mạng xã hội khó khai thác hơn vì các công cụ tìm kiếm không sử dụng mức độ phổ biến của mạng xã hội để xếp hạng các trang web.

Ưu và nhược điểm của từng phương pháp

Tóm lại, SEO từ khóa và SEO tổng thể có những ưu và nhược điểm sau:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khóa
Lên lịch chiến dịch SEO ngắn
hiệu suất nhanh
Thích hợp để quảng bá dịch vụ, ngành và sản phẩm
Độ khó (và chi phí) phụ thuộc vào sự cạnh tranh của từ khóa
Lưu lượng truy cập trang web chỉ từ các trang nhất định
Thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhưng không thân thiện với người dùng
Dễ bị tổn thương trước các thuật toán, chính sách của Google, Bing
SEO tổng thể
Chiến dịch SEO dài
Đòi hỏi đầu tư đáng kể về tiền bạc, năng lượng và thời gian
Nền tảng UX, thân thiện và hữu ích, không quá kỹ thuật, thuật toán
Lưu lượng truy cập từ nhiều nền tảng, không chỉ tìm kiếm
Nên được thực hiện và giám sát bởi người có chuyên môn về SEO và kinh nghiệm SEO tổng thể
Khách hàng rất hài lòng về dịch vụ
Khách hàng rất hài lòng về dịch vụ

Ai nên áp dụng phương pháp nào?

Qua so sánh trên, dễ dàng nhận thấy xu hướng phân hóa của hai phương pháp SEO từ khóa và SEO tổng thể.

SEO từ khóa dành cho các trang web mới muốn quảng bá bản thân và thu hút độc giả mới. Cách tiếp cận này cũng được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ muốn tập trung vào việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua chiến dịch SEO ngắn hạn.
Đồng thời, các doanh nghiệp lớn, các website đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường sẽ ưu tiên SEO tổng thể. Các chủ thể này có tiềm lực tài chính để đầu tư và thời gian chờ SEO tổng thể phát huy tác dụng.
Ngoài địa vị của họ, họ muốn có một nền tảng SEO vững chắc thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ các nguồn khác nhau. Họ không chấp nhận rủi ro khi một công cụ tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và thương hiệu của họ.

Trên đây đã phân tích về SEO từ khóa và SEO tổng thể. Có thể thấy hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Không có phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp với giai đoạn kinh doanh hoặc quy mô của từng doanh nghiệp.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin