Chuyển tới nội dung

Quy trình viết content cần lưu ý để trở nên chuyên nghiệp

Tag:

Viết content được coi là một trong những nghề sáng tạo nội dung mới trở nên phổ biến hiện nay. Bởi việc học hỏi những kỹ năng để viết bài content chuyên nghiệp cũng không khó. Hơn nữa, nghề này cũng mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định và tính chất công việc linh hoạt hơn so với những công việc khác. Tuy nhiên, một contenter muốn trở nên chuyên nghiệp thì bắt buộc phải có quy trình sáng tạo nội dung nhất quán. Để giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về các bước xây dựng content, YCC xin gửi tới bạn bài chia sẻ về những lưu ý trong quy trình viết content chuyên nghiệp dưới đây.

Quy trình viết content cần lưu ý để trở nên chuyên nghiệp

1. Tìm hiểu khái niệm content chuyên nghiệp

Content chuyên nghiệp là những nội dung được sáng tạo dựa trên các thông tin của một sản phẩm, dịch vụ, câu chuyện, thông điệp,…Những bài content này cần mang đến cho người đọc thông tin hữu ích và lôi cuốn. Trong lĩnh vực kinh doanh, content được xem là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tạo ra được sự tin tưởng của khách hàng và đạt được mục tiêu chiến lược đề ra.

Quy trình viết content marketing chuẩn mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp

Content có thể chia ra nhiều loại như: content marketing, content SEO, content writer,….Dù là loại hình content nào thì quy trình viết content chung vẫn phải được áp dụng nghiêm ngặt. Sự sáng tạo và những yêu cầu riêng của loại content được thêm vào tùy theo lĩnh vực, mục đích content dùng để tiếp thị, quảng cáo, tối ưu nguồn khách hàng hay đơn giản chỉ là thu hút nhiều sự quan tâm, tương tác của người đọc.

Quy trình viết content có thể là bài chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học của tác giả trong đa lĩnh vực. Người sáng tạo nội dung có nhiều cách để thể hiện content của mình. Một số hình thức có thể kể đến như:

  • Qua văn bản
  • Video, clip dài hoặc ngắn
  • Chia sẻ trực tiếp,…

Bạn đọc nên xác định rõ mục đích, chủ đề viết content và xây dựng bài content thông qua những tiêu chí cụ thể. Doanh nghiệp cùng tham khảo phần nội dung tiếp theo của bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

2. Quy trình viết content chuyên nghiệp cần lưu ý những tiêu chí nào?

Bạn đọc hiểu rõ về những lưu ý cơ bản trong quy trình viết content chuyên nghiệp sẽ giúp củng cố thêm cho bài content của bạn được chuyên nghiệp, sáng tạo và hay hơn rất nhiều.

Hoàn thành chỉ tiêu trong quy trình viết content cần lưu ý để trở nên chuyên nghiệp

2.1 Content mang tính riêng nhất

Bạn nên kiểm soát về độ mới của những bài content được xuất bản. Việc này rất quan trọng. Bởi, bài content của bạn có thu hút được nhiều người đọc hay không, có thuộc top tìm kiếm trên google hay không, có chất lượng về nội dung hay không?,…đều phụ thuộc về độ unique của bài content. Vậy nên, bạn cần chú ý trong quy trình viết content phải chỉnh chu về nội dung và cách diễn đạt để đạt chỉ só unique cao.

2.2 Mục đích content cụ thể

Những bài content bạn đọc xây dựng cần có mục đích cụ thể để người đọc hiểu được bạn đang muốn chia sẻ cho họ về nội dung gì. Từ đó, bài content của bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người đọc, thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng.

2.3 Nội dung content thể hiên được chủ đề chính

Tiêu đề được đặt ra, nhiệm vụ của bạn là phải xây dựng outline thể hiện được nội dung chính của tiêu đề đó. Nội dung triển khai bên dưới cũng phải đi đúng hướng và nhất quan với chủ đề content. Để tránh  “lạc đề” bạn có thể tham khảo những bài viết content khác trên google của nhiều tác giả khác nhau.

2.4 Tỷ lệ tác động đến hành động của người đọc cao

Một quy trình viết content chuẩn sẽ cho ra những bài content chuyên nghiệp, lôi cuốn và kích thích độc giả đi tới hành động tương tác với bài content. Những hành động đó có thể là like, share, đặt đơn hàng, nhắn tin tư vấn,…giúp doanh nghiệp đạt được mục đích của bài viết content chuyên nghiệp.

2.5 Một vài lưu ý khác

Quy trình viết content chuyên nghiệp có thềm những lưu ý khác như:

  • Thông tin trong bài content phải có ích cho độc giả
  • Bài content giúp người đọc có thể tham gia trải nghiệm trên mọi thiết bị
  • Nội dung content sắp xếp phù hợp
  • Tối ưu nội dung content tốt
  • Bài content chạm được đến cảm xúc của độc giả

3. Quy trình viết content cần lưu ý để trở nên chuyên nghiệp

Dưới đây là quy trình viết content gồm 5 bước chính để có được một bài content chuyên nghiệp, thu hút nhiều khách hàng, bạn đọc cùng tham khảo nhé!

3.1 Xác định ý tưởng cho chủ đề content

Trước tiên, bạn đọc cần xác định được chủ đề trong lĩnh vực content bạn muốn viết. Sau đó, xây dựng ý tưởng cho chủ đề đó. Trong quy trình viết content, bước này có vai trò quan trọng trọng việc định hướng cho nội dung bên dưới của bào content đi đúng hướng và có sự liên kết với tiêu đề content.

3.2 Thu thập thông tin cơ bản của đối tượng content

Đối tượng mà bài content phải thể hiện có thể là một sản phẩm, dịch vụ, bài học, kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế,…Bạn đọc cần tìm hiểu rõ về những thông tin cơ bản của những đối tượng này giúp cho việc củng cố nội dung content được chặt chẽ, quy trình viết content cũng thuận lợi hơn.

3.3 Xây dựng outline content

Dựa trên những thông tin cơ bản của sản phẩm/dịch vụ, trải nghiệm, câu chuyện,…bên trên, bạn đọc sáng tạo ra những luận điểm lớn để xây dựng bài outlien cho content chuyên nghiệp. Việc này giúp cho quy trình viết content được chặt chẽ, không bị bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào.

3.4 Triển khai nội dung content

Bạn đọc dựa theo dàn bài content và khai triển nội dung thông qua sự sáng tạo mới lạ, cách diễn đạt phong phú phù hợp với chủ đề content. Bước này khá quan trọng, có yếu tố quyết định độc giả có ở lại tương tác với bài content hay lựa chọn rời đi.

3.5 Chỉnh sửa, thêm nội dung phụ và hoàn thành bài content

Đây là bước cuối cùng. Trước khi hoàn thiện bài content, bạn đọc cần soát lỗi chính tả, chèn thêm hình ảnh hay video hoặc đường link gắn sản phẩm liên quan giúp bài content trở nên chuyên nghiệp, sáng tạo hơn. Cuối cùng là hoàn thành bài viết và đăng lên các diễn đàn hay mạng xã hội khác như: website, facebook,….

Trên đây là bài viết của YCC muốn chia sẻ cho bạn đọc về quy trình viết content cần lưu ý để trở nên chuyên nghiệp hơn. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài chia sẻ của YCC!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin