Những nguyên tắc, yêu cầu thiết kế bìa sách cần phải nắm

 

Bên cạnh một tiêu đề hay, bìa sách chính là đặc điểm khiến người mua chú ý và quan tâm.  Bạn cần phải lấy được ấn tượng cho người đọc, họ sẽ dừng chân để đọc quyển sách đó. Như vậy, sách của bạn sẽ được bán chạy hơn, thụ hút được nhiều độc giả. Chính vì vậy, ngoài việc đầu tư cho nội dung sách thì bạn cần phải quan tâm đến bìa sách, bạn phải đầu tư khá nhiều để đạt được mục đích bạn đã đặt ra.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được “Những nguyên tắc, yêu cầu thiết kế bìa sách cần phải nắm”. Đây sẽ là thông tin hữu ích cho một người mới bắt đầu, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Những nguyên tắc, yêu cầu thiết kế bìa sách

1.1. Hiểu rõ về nội dung 

Trước khi bắt đầu công việc thiết kế bìa sách, hãy đảm bảo có một số thông tin về nội dung của cuốn sách. Bạn muốn làm được bìa sách tốt, ý nghĩa thì bạn phải hiểu được nội dung có gì trong cuốn sách.

anh bia ho so           

Hiểu rõ về nội dung

Việc chắt lọc nội dung để thiết kế bìa sách rất cần thiết, hãy đọc qua tác phẩm và lựa chọn thông tin chính của cuốn sách để hình thành ý tưởng. Bạn phải lựa chọn phông chữ, hình ảnh, biểu tượng, màu sắc,… phù hợp với nội dung. 

Ví dụ thiết kế bìa sách cho các câu chuyện cổ tích trẻ em thì không nên sử dụng các tông màu tối và buồn. Nên sử dụng các màu sắc sặc sỡ, nhiều hình ảnh để thu hút nhiều trẻ  em hơn.

1.2. Hãy làm nó thật đơn giản 

Chúng tôi đã thấy nhiều bìa sách là một thiết kế phức tạp. Bản thân những độc giả họ sẽ không có thời gian để hiểu nhiều về ý nghĩa trong các thiết kế phức tạp đó. Họ có thể bỏ qua cuốn sách hoặc chuyển sang cuốn sách tiếp theo để lựa chọn.

Hãy tạo một bìa sách có thiết kế đơn giản nếu có thể. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn có thể tuân theo các nguyên tắc thiết kế tối giản, nghĩa là bạn chỉ giữ những yếu tố đó đủ để truyền tải một thông điệp hoặc nội dung của cuốn sách.

1.3. Suy nghĩ trước khi sử dụng ảnh cá nhân 

Nếu cuốn sách là một cuốn tự truyện, việc sử dụng hình ảnh của người đó có thể xuất hiện trong đầu bạn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ đây không phải là một ý tưởng  tốt. Nếu cuốn tự truyện nói về một người không được nhiều người biết đến, hãy tránh sử dụng ảnh của người đó trên trang bìa. Chỉ sử dụng hình ảnh của người đó khi người đó là một nhân vật nổi tiếng. Mọi người sau đó sẽ chọn cuốn sách chỉ bằng cách xem ảnh.

1.4. Làm cho nó có thể mở rộng 

 

Trong những ngày này, sách được bán trên rất nhiều cửa hàng trực tuyến. Sách của bạn rất có thể được bán thông qua Amazon, Tiki, VinaBook,… nơi bìa sách xuất hiện ở kích thước hình thu nhỏ. Điều này có nghĩa là thiết kế bìa của bạn phải sao cho không bị mất chi tiết khi được thu nhỏ lại. Hầu hết mọi người mua sách bằng điện thoại thông minh. Vì vậy, điều quan trọng là bìa sách của bạn xuất hiện ấn tượng đối với người mua trực tuyến.

1.5. Thực hiện theo Hướng dẫn

 Khi thiết kế bìa sách của bạn, có một số quy tắc bạn nên ghi nhớ. Ví dụ: ảnh bìa của bạn phải có độ phân giải cao ít nhất 300 PPI [DPI]. Một điều khác cần xem xét là các quy tắc bản quyền.

28jMoMUJ 2

Thực hiện theo hướng dẫn

Hình ảnh bạn sử dụng trên trang bìa không được vi phạm bản quyền của người dùng ban đầu hoặc bạn có thể gặp rắc rối về pháp lý. Có những kỹ thuật khác như vậy bạn nên chú ý khi thiết kế bìa sách của bạn.

1.6. Biết các kỹ thuật xuất bản 

Là một nhà thiết kế bìa sách, bạn nên trau dồi thêm một số kiến thức về kỹ thuật xuất bản sách. Đôi khi, một loạt các kỹ thuật sẽ giúp tạo ra thiết kế từ quan điểm xuất bản. Tìm hiểu xem cuốn sách sẽ được lưu hành và bán điện tử hoặc thông qua xuất bản vật lý. Một thiết kế bìa sách cho ebook có thể khác với thiết kế của sách vật lý.Những phương pháp xuất bản khác nhau có tác động riêng của họ đối với thiết kế bìa sách. 

1.7. Tạo một thiết kế thú vị và hấp dẫn 

Hãy chắc chắn rằng thiết kế bìa sách của bạn có khả năng thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Sự hấp dẫn trực quan của thiết kế nên ấn tượng, đó là một yếu tố lớn trong việc thu hút sự chú ý của độc giả. Nó cần truyền tải một cái gì đó cho người xem về các yếu tố màu sắc vv. Khả năng thiết kế để tạo ra một mối quan hệ với người xem cần xem xét rất nhiều vấn đề

1.8. Sử dụng chủ đề màu sắc một cách cẩn thận 

Đảm bảo rằng bảng màu bạn chọn cho thiết kế bìa sách phù hợp với cuốn sách của bạn. Điều này là do mỗi màu sắc có thông điệp riêng cho người xem. Mọi người nhận được thông điệp này một cách có ý thức hoặc tiềm thức bất cứ khi nào họ nhìn thấy màu sắc trong một thiết kế đồ họa.

2. Thiết kế bìa sách tại YCC

1567493061cGoPQrpwVmqqQKU

Nhằm mang đến sự thoải mái và hài lòng nhất đến với khách hàng, YCC cung cấp dịch vụ thiết kế bìa sách với quy trình thiết kế chuyên nghiệp và nhanh chóng.

  • Bước 1 – Tiếp nhận yêu cầu thiết kế
  • Bước 2 – Tư vấn dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp
  • Bước 3 – Ký hợp đồng
  • Bước 4 – Nhận bản Brief từ khách hàng và lên ý tưởng và concept
  • Bước 5 – Tiến hành thiết kế
  • Bước 6 – Chỉnh sửa file thiết kế
  • Bước 7 – Bàn giao và nghiệm thu sản phẩm

3. Các câu hỏi thường gặp

3.1 Web thiết kế bìa sách miễn phí

Bạn có thể thiết kế bìa sách tại Canva.

3.2. Thiết kế bìa sách bao gồm các phần nào?

Thiết kế bìa sách là bao gồm phần bìa trước, bìa sau và phần gáy. Tất cả nên được hòa hợp với nhau, tránh rời rạc.

Trên đây là các thông tin về  các nguyên tắc, yêu cầu thiết kế bìa sách cần phải nắm. Nếu như bạn cần thiết kế bìa sách chuyên nghiệp thì hãy liên hệ đến YCC nhé!

 

 

Đánh giá post

Viết một bình luận