Những điều cần lưu ý trong bước đầu học viết content

Hiện nay, content marketing là lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn trẻ; Học viết và làm nghề content không khó, thế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để có thể viết content cũng như những lưu ý trong bước đầu học viết content. Bài viết dưới đây, YCC sẽ đề cập đến “Những điều cần lưu ý trong bước đầu học viết content” bạn nhé.

Những điều cần lưu ý trong bước đầu học viết content
Những điều cần lưu ý trong bước đầu học viết content

1. Tìm hiểu thông tin trước khi viết.

Trong bước đầu học viết content, để có thể viết một bài content hiệu quả, bạn cần quan tâm đến việc tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ mà bạn sắp viết. Khi có đầy đủ thông tin, bạn sẽ truyền đạt những thông tin này đến khách hàng một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Để làm được điều đó, bạn cần hiểu rõ đặc điểm nổi bật của các sản phẩm/dịch vu mà bạn đang cung cấp để từ đó khách hàng có thêm cơ sở để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin từ nhà sản xuất, những người đã từng sử dụng qua những sản phẩm/dịch vụ đó hoặc có thể tìm hiểu trên internet “kho thông tin” bất tận.

2. Xác định đúng đối tượng người đọc chủ yếu.

Việc xác định đúng đối tượng sẽ giúp cho văn phông, cấu trúc câu, từ ngữ mà bạn sử dụng phù phù hợp với các đối tượng khách hàng mà bài content hướng tới. Điều này giúp cho bài viết của bạn thu hút được nhiều đối tượng người đọc cũng như thuyết phục được khách hàng sử dụng các sản phẩm/dịch vụ mà chúng ta cung cấp.

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, để dễ dàng nắm bắt được các nhu cầu mà họ cần từ sản phẩm cũng như các dịch vụ mà chúng ta cung cấp cho họ.

3. Tạo điểm nhấn cho bài viết.

Để bài viết của bạn trở nên nổi bật hơn so với các bài viết tương tự nhằm gây được ấn tượng tốt cho khách hàng, bạn cần phải tạo điểm nhấn cho bài viết của mình. Điểm nổi bật có thể tạo ra bằng cách sử dụng các từ ngữ trending, một tiêu đề hay ho hoặc những hình ảnh bắt mắt. Thị trường càng cạnh tranh càng gay gắt, bạn càng cần phải tạo được sự khác biệt so với những bài viết của đối thủ.

4. Hạn chế Copy toàn bộ nội dung.

Trong quá trình viết bài, việc tham khảo và “copycat” là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn không nên copy 100% bài viết của họ vì quá trình này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng SEO về sau.

5. Chú ý đến cấu trúc, cách trình bày bài viết.

Bên cạnh việc đầu tư về nội dung, bạn cần chú ý đến cách trình bày cũng như cấu trúc của bài viết. Bài viết nên được chia nhỏ ra thành các phần khác nhau, cần trình bày ngắn gọn, đầy đủ những thắc mắc của khách hàng. Bạn cũng có thể gạch đầu dòng các ý quan trọng hoặc có thể sử dụng in đậm, in nghiêng và gạch chân cho các từ có nội dung tổng quát, để việc làm nổi bật được trở nên dễ dàng hơn.

6. Cần đầu tư vào hình ảnh và video.

Trong bước đầu học viết content, bạn nên dành thời gian cho việc học cách sử dụng các ứng dụng thiết kế cơ bản. Trong thời điểm hiện nay, người đọc thường nhìn vào hình ảnh trước khi đọc một bài content, chính vì thế việc sử dụng những hình ảnh chất lượng sẽ là chìa khóa cho việc bài content trở nên hấp dẫn hơn. Một số lưu ý để có thể làm cho bài viết hấp dẫn hơn:

– Chọn hình ảnh phù hợp với từng đoạn nội dung.

– Bố cục hình ảnh rõ ràng, làm nổi bật sản phẩm.

– Chất lượng hình ảnh cao, không bị mờ, màu sắc hài hòa.

7. Chú ý đến lỗi chính tả. 

Đây là lỗi mà rất nhiều content writer gặp phải. Điều này gây ra khá nhiều rắc rối cho bài viết, cũng như phần nào tính cách của bạn, qua việc này sẽ biết được bạn có phải là một người cẩn thận, kỹ càng hay không. Bài viết mắc quá nhiều lỗi chính tả sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu, đánh giá không tốt về người tạo ra bài viết, cho rằng bạn không có sự chuyên nghiệp trong phong cách viết bài.

Khi viết bài xong bạn nên bỏ ít thời gian, để có thể check lại toàn bộ bài xem có sai sót gì không. Trong word cũng có chức năng hỗ trợ bạn kiểm tra lỗi chính tả, chúng sẽ có dòng gạch xanh dưới những từ mắc lỗi chính tả.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian đọc thêm sách, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cũng như là kho từ vựng khổng lồ mà bạn có thể sử dụng.

8. Câu hỏi thường gặp.

8.1 Mất bao lâu để có thể học viết content.

Trung bình, bạn sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng để học viết content.

8.2 Một số ứng dụng edit hình ảnh video phổ biến hiện nay.

Phần lớn các content writer hiện nay sử dụng canva, photoshop, các phần mềm chỉnh sửa của Adobe nói chung làm công cụ để thiết kế hình ảnh và video.

9. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của YCC về những lưu ý trong bước đầu học viết content, mong rằng bài viết có ích cho bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *