Chuyển tới nội dung

Những điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu tập viết content

Hiện nay, content marketing là một chủ đề được nhiều quan tâm và tìm hiểu. Ngoài việc có mức lương ổn định cũng như nhiều cơ hội việc làm, đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thể kiếm thêm tiền ngoài giờ học. Tuy nhiên để viết được những bài content chất lượng đòi hỏi bạn phải kiên trì học tập những kiến thức cơ bản về content. Chính vì thế bài viết dưới đây, YCC sẽ nói về những vấn đề lưu ý cho người tập viết content bạn nhé.

1. Viết content là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu ” content is king”, câu nói này đã nói lên được tầm quan trọng của content trong marketing. Làm content nói một cách chính xác là làm nội dung, viết nội dung. Bên cạnh sử dụng câu chữ, content marketing còn bao gồm hình ảnh, video, infographic,…

Các kiểu content thường gặp hiện nay chính là viết lời quảng cáo, viết bài PR, viết status cho fanpage, email marketing, thông cáo báo chí,….

Mục đích chính của việc viết content thông thường chính là giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến các dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Bên cạnh đó, content marketing còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như gia tăng độ uy tín trong mắt khách hàng.

2. Một số lưu ý khi viết content cho người tập viết content.

Khi bạn là người mới tập viết content, sau đây sẽ là một số lưu ý mà YCC nghĩ rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn về sau này.

2.1 Hiểu rõ bạn đang viết gì.

Để có thể viết được những bài content chất lượng, bạn cần phải hiểu rõ bản thân đang viết về chủ đề gì, sau đó dành thời gian để nghiên cứu về chủ đề mà bạn đang viết. Để có thể viết được những bài content chất lượng, đặc biệt là content sử dụng trong lĩnh vực digital marketing; để có thể viết được content dạng này, bạn phải dành thời gian nghiên cứu sản phẩm thật kỹ để có thể truyền đạt tối đa thông tin có ích đến cho người tiêu dùng. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn viết bài mô tả về một sản phẩm mà công ty đang cung cấp nhưng bạn lại không hiểu rõ về sản phẩm đó, trong trường hợp này bài viết của bạn sẽ mang lại rất ít giá trị cho khách hàng.

2.2 Viết tự nhiên

Bên cạnh việc hiểu rõ sản phẩm, bạn nên viết bài content một cách tự nhiên; việc này sẽ giúp cho nội dung, thông điệp đến với người đọc một cách dễ dàng hơn, dễ đánh trúng tâm lý khách hàng hơn. Việc viết content tự nhiên sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng đọc và hiểu những nội dung mà bạn cung cấp, tránh sử dụng những từ ngữ quá trang trọng vì đôi khi sẽ gây khó hiểu cho người đọc.

2.3 Viết ngắn gọn

Viết ngắn gọn sẽ giúp cho người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin mà bạn cung cấp hơn, giữa thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, việc những bài content ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung sẽ là điểm cộng rất lớn cho doanh nghiệp của bạn. 

2.4 Biên tập

Sau khi viết xong một bài content, bạn nên dành thời gian để chỉnh sửa, edit bố cục, nội dung một cách chu đáo. Cần xem kỹ các lỗi sai chính tả, cấu trúc câu. Sai chính tả là một trong những lỗi phổ biến trong content hiện nay. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này. 

2.5 Đọc và viết thật nhiều.

Để có thể viết content tốt cũng như theo đuổi ngành này lâu dài, bạn cần phải đọc và viết thật nhiều. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng, cấu trúc viết câu hơn. Việc viết nhiều sẽ giúp cho bạn thấy được lỗi sai, giảm thời gian viết bài cũng như giúp bạn thấy được  mình đang yếu những chỗ nào và cần khắc phục những gì.

3. Cách viết bài content viral.

Hiện nay, rất nhiều bạn muốn tập viết content mang tính viral, bắt kịp xu hướng, chính vì vậy, YCC sẽ nói sơ qua về cách viết bài content viral bạn nhé.

3.1 Content viral là gì?

Content viral là dạng content bắt kịp xu hướng, có tác động lớn đến một nhóm đọc giả vào thời điểm nhất định.

3.2 Các dạng content viral hiện nay.

Hiện nay, có các dạng content viral như: 

– Content hữu ích: mang lại giá trị cho người đọc.

– Content troll, hài: Nội dung gây cười, giúp người đọc giải trí.

– Content nhân văn: Làm tăng cảm xúc người đọc.

3.3 Cách viết bài content viral

-Tìm hiểu nhóm công chúng hay vấn đề/lý do mà họ quan tâm.

-Sáng tạo thông điệp, sát với lý do khách hàng tương tác.

-Tìm định dạng và kênh phù hợp.

-Search và lọc tránh những thứ nhàm chán.

-Sử dụng thủ pháp sáng tạo nội dung và ngòi nổ hấp dẫn.

-Sản xuất kịch bản – sản xuất nội dung tạo brand của bạn trong bài viết.

-Copywriting cho phù hợp từ giật tít, câu like, gây sự chú ý.

-Lên phương án quảng bá vào các kênh có khách hàng mục tiêu.

-Booking và seeding để khởi động chiến dịch.

-Kiểm định và giám sát KPI.

4. Câu hỏi thường gặp,

4.1 Một số nguồn tài liệu cho người tập viết content.

Hiện nay, bạn có thể tham khảo qua một số nguồn tài liệu viết content như Topcv, YCC.com.vn

4.2 Độ dài trung bình của một bài content hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, các bài content thường có độ dài từ 1200- 1500 từ.

5. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được những kiến thức cần thiết đối với những người tập viết content. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy truy cập trực tiếp với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin