Chuyển tới nội dung

Nghệ thuật viết Content cuốn hút và bí quyết từ các chuyên gia

Tag:

Content marketing hiện nay là một chủ đề được nhiều người quan tâm, viết content không chỉ đơn giản là chèn từ khóa, trình bày những thông tin cần thiết cho khách hàng mà nó còn là một quá trình học hỏi nghệ thuật viết từ những chuyên gia để giúp cho bài content của mình trở nên thu hút hơn. Chính vì thế bài viết dưới đây, hãy cùng YCC tìm hiểu về nghệ thuật viết content để trở nên cuốn hút hơn nhé.

1. Xác định ISSUE – INSIGHT – IDEA trước khi viết content marketing.

Đây là lỗi mà nhiều content creator gặp phải. Thay vì bắt tay vào viết bài content ngay lập tức, bạn nên dành thời gian cho việc nghiên cứu issue – insight – idea trước khi viết. Nếu không xác định rõ, bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

– Bài viết không hữu ích, vô giá trị đối với người đọc.

– Bài viết không tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

– Bài viết quá đại trà, không hấp dẫn cũng như không thu hút người đọc.

1.1 Xác định issue khi viết content marketing.

Để xác định vẫn đề, bạn cần tự hỏi bản thân rằng đâu là điều mà khách hàng, doanh nghiệp đang gặp phải,  bài viết này sẽ giúp giải quyết vấn đề gì, với vấn đề này thì nên viết content dạng nào? Đây chính là những câu hỏi cần trả lời để xác định được issue.

1.2 Xác định insight khi viết content.

Mỗi một sản phẩm, dịch vụ đều sẽ hướng tới một đối tượng khách hàng nào đó, chính vì vậy bạn cần xác định được đúng đối tượng khách hàng mà bạn sẽ hướng đến để bài content có thể phù hợp với người đọc. Ai là người đọc bài viết này? Sở thích của người đọc? Họ cần gì? Làm sao để bài viết này hấp dẫn được người đọc?… đây là những câu hỏi bạn có thể trả lời để xác định được đúng insight người dùng.

1.3 Xác định idea khi viết content marketing.

Một trong những bước quan trọng không thể thiếu đó chính là tìm idea, idea hay sẽ chiếm hơn 50% thành công của bài viết.

Từ issue cho đến insight bạn cần tìm được một vài ý tưởng và bám sát vào issue cũng như insight này. Một ý tưởng tốt sẽ cần có những yếu tố nào, và nó mang lại điều gì cho người dùng. Để có thể tìm được ý tưởng, bạn sẽ cần phải sáng tạo, để có thể sáng tạo, bạn cần có thể tham khảo qua những cách sau đây:

– Hành động để có được sự sáng tạo, sáng tạo từ hành động mà ra vì thế bạn phải hành động để có thể tăng tính sáng tạo của mình.

– Cần suy nghĩ thường xuyên hơn để có thể đổi mới bài viết.

– Sáng tạo dựa vào cảm xúc của đối tượng, một bài viết đánh trúng tâm lý của người đọc sẽ dễ được đón nhận hơn.

2. Viết content theo công thức.

2.1 Công thức AIDA và cách viết theo AIDA.

Công thức AIDA là một công thức viết content bao gồm 4 yếu tố Attention (thu hút), Interest (thú vị), Desire (khao khát) và Action (hành động). Đây là một cách viết content mà đưa ra lợi ích ngay lập tức để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Công thức của một bài viết theo AIDA là:

Phần 1: Lời rao hấp dẫn, kích thích

Phần 2: Lợi ích, tính năng nổi bật.

Phần 3: Bằng chứng, chứng minh.

Phần 4: Kêu gọi hành động.

 

2.2 Công thức PAS.

PAS là một công thức viết content kinh điển bao gồm 3 yếu tố là Problem (vấn đề), Aggravate (trầm trọng hóa vấn đề) và Solve (giải quyết).

Công thức viết theo PAS bao gồm:

Phần 1: Trình bày vấn đề mà người đọc đang gặp phải.

Phần 2: Trình bày các khó khăn, bất lợi khi người đọc gặp phải vấn đề đó.

Phần 3: Đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề.

2.3 Công thức SSS

SSS hay công thức 3S là một công thức viết content dạng phỏng vấn, kể chuyện để tạo niềm tin cho khách hàng.

 

Một bài content theo công thức SSS gồm 3 yếu tố là: Star (nhân vật chính của bài viết), Story (câu chuyện của nhân vật) và Solution (giải pháp, hành động của nhân vật).

 

3. Một số lưu ý khi viết content marketing.

Để có thể truyền tải được nghệ thuật viết content, ban cần phải chú ý một số điểm như:

3.1 Phải biết giật tít thông minh.

Tiêu đề là thứ mà người đọc nhìn thấy đầu tiên, chính vì vậy nếu người đọc thấy một bài viết, một tiêu đề hay và cuốn hút, họ sẽ ở lại và đọc bài viết của bạn.

Chính vì thế mà hiện nay, những content creator luôn muốn hướng tới việc làm thế nào để có thể có thể giật tít bài viết một cách hiệu quả nhất.

Khi đặt tiêu đề, bạn hãy tập đặt nhiều hơn 1 tiêu đề hơn cho một bài viết. Lựa chọn tiêu đề mà bạn cho rằng người đọc sẽ thích nhất, thử nghiệm xem tỷ lệ click vào bài viết của bạn như thế nào và thay đổi nếu thấy không hiệu quả. 

3.2 VIết đoạn trong chốt & câu chốt đắt giá.

Khi viết một bài content, khi hướng người đọc đọc hết bài content của mình, bạn cần phải hướng họ theo ý mà bạn muốn. Để làm được điều đó, bạn cần phải đưa ra những thông tin hấp dẫn ở giai đoạn này, để người dùng có thể hành động ngay.

4, Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của YCC về nghệ thuật viết bài content, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn cách viết bài content cuốn hút và hiệu quả hơn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin