Mức phạt mức phạt cho quảng cáo không giấy phép

Doanh nghiệp cần xin giấy phép quảng cáo trước khi tổ chức các hoạt động quảng bá theo quy định của Luật Quảng cáo. Vi phạm này có thể bị xử phạt hành chính, với mức phạt không nhỏ. Để hiểu rõ hơn về hậu quả của việc quảng cáo không có giấy phép, hãy cùng tìm hiểu các mức phạt trong bài viết của YCC.

Mức phạt mức phạt cho quảng cáo không giấy phép
Mức phạt mức phạt cho quảng cáo không giấy phép

1. Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo?

Doanh nghiệp cần xin giấy phép quảng cáo vì những lý do sau:

 • Đối với cơ quan nhà nước: Việc này là cơ sở để quản lý hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ pháp luật và dễ dàng thanh tra, hậu kiểm, xử phạt khi cần.
 • Đối với người tiêu dùng: Xin giấy phép quảng cáo giúp người tiêu dùng xác nhận rằng nội dung quảng cáo đã được phê duyệt và tuân thủ pháp luật, tạo lòng tin khi họ lựa chọn sản phẩm.
 • Đối với doanh nghiệp: Xin giấy phép quảng cáo là trách nhiệm của doanh nghiệp, đảm bảo nội dung quảng cáo hợp pháp và được tin tưởng bởi người tiêu dùng. Tuân thủ quy định về quảng cáo cũng giúp tránh các hậu quả pháp lý không mong muốn.

2. Mức phạt không có giấy phép quảng cáo như thế nào?

Hiện nay, về mức phạt không có giấy phép quảng cáo, Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã quy định chi tiết và cụ thể. Việc vi phạm có thể thuộc vào các nhóm hành vi khác nhau như vi phạm các quy định chung về quảng cáo, quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau, hoặc quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày một số mức phạt thường gặp đối với doanh nghiệp không có giấy phép quảng cáo.

Hành vi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp:

 • Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, trừ những trường hợp được quy định cụ thể tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP;
 • Không có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Bắt buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Hành vi không xin giấy phép quảng cáo (xác nhận nội dung quảng cáo) đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt

 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Bắt buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Ngoài các quy định xử phạt chung như trên, pháp luật cũng có quy định chi tiết về các mức xử phạt không có giấy phép quảng cáo trong nhiều trường hợp cụ thể. Tổ chức, doanh nghiệp có thể tìm hiểu chi tiết tại các điều khoản từ Điều 68 đến Điều 78 của Nghị định 159/2013/NĐ-CP, cũng như các sửa đổi, bổ sung được thực hiện thông qua Nghị định 28/2017/NĐ-CP. Mọi người cũng có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết về các mức xử phạt không có giấy phép quảng cáo.

>>>Nếu bạn đang muốn tìm 1 đơn vị xin giấy phép quảng cáo cho mình, bạn có thể sử dụng dịch vụ xin giấy phép quảng cáo tại ACC Đồng Nai ngay nhé

Mức xử phạt hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng

Mức xử phạt hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng
Mức xử phạt hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng khi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” trên báo nói, báo hình.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng khi thiếu một trong các nội dung sau: tác dụng chính và tác dụng phụ; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng trong các trường hợp sau: gây hiểu nhầm rằng sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh và uy tín của đơn vị y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm; đăng tải thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác.
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm trong các trường hợp sau: phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin không chính xác về an toàn thực phẩm; đăng tải thông tin không chính xác về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: buộc thu hồi hoặc tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm đã phát hành; buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo; buộc cải chính thông tin.

Hình thức xử phạt bổ sung

a) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 đến 03 tháng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.

b) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 03 tháng đến 05 tháng, và tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 20 tháng đến 24 tháng đối với vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.

Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 và khoản 4 Điều này.

b) Buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 và khoản 4 Điều này.

c) Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Mức xử phạt vi phạm về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo

Căn cứ Điều 42 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Treo, dựng, đặt, gắn mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời không đúng vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Không ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện quảng cáo trên mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Quảng cáo vượt diện tích quy định của bảng quảng cáo, băng-rôn tại vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Không tự tháo dỡ băng-rôn đã hết hạn ghi trong thông báo; không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băng-rôn rách, nát, mất mỹ quan.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không đúng vị trí quy định trên bảng quảng cáo, băng-rôn có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính trị – xã hội.
 • Thể hiện lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa vượt quá diện tích theo quy định trên bảng quảng cáo, băng-rôn có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính trị – xã hội.
 • Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn không tuân theo quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; che khuất đèn tín hiệu giao thông; chặn ngang qua đường giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng.
 • Sửa đổi làm sai lệch nội dung quảng cáo đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thông báo không đúng về nội dung quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo sau đây:

 • Sử dụng âm thanh trên màn hình chuyên quảng cáo đặt ngoài trời.
 • Không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc bổ sung tên, địa chỉ của người thực hiện quảng cáo trên mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 • Buộc tháo dỡ quảng cáo đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 1, các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

Mong rằng bài viết từ YCC., giúp bạn hiểu rõ về mức phạt mức phạt cho quảng cáo không giấy phép đồng thời bài viết này sẽ giúp bạn tránh vi phạm những điều trên

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *