Áp dụng mô hình 7p trong marketing du lịch sao cho hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing Du lịch là một phương pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch xây dựng chiến lược hiệu quả để thu hút và phục vụ khách hàng. Với sự kết hợp của 7 yếu tố quan trọng, bao gồm các yếu tố truyền thống và mở rộng, mô hình này cung cấp cho ngành du lịch một cơ hội tối ưu hóa trải nghiệm du lịch của khách hàng và tạo ra một sự ấn tượng sâu sắc. Trong bối cảnh ngành du lịch ngày càng cạnh tranh, việc áp dụng Mô hình 7P trong Marketing Du lịch không chỉ là một sự lựa chọn mà là một yếu tố quyết định đối với sự thành công và tồn tại của các doanh nghiệp trong ngành.

Áp dụng mô hình 7p trong marketing du lịch sao cho hiệu quả
Áp dụng mô hình 7p trong marketing du lịch sao cho hiệu quả

Sản phẩm (Product) – Trung tâm của Chiến dịch Marketing Mix

Trong chiến lược 7P trong Marketing Du lịch, yếu tố Sản phẩm (Product) đề cập đến một sản phẩm mà người tiêu dùng cần và muốn mua, và nó là trung tâm của chiến dịch marketing mix. Thông thường, sản phẩm là hữu hình. Tuy nhiên, trong ngành dịch vụ, sản phẩm có tính vô hình, không đồng nhất và không tách rời. Hơn nữa, sản phẩm dịch vụ có tính mau hỏng và không dự trữ được.

Vì vậy, cảm nhận của khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp. Mức độ hài lòng càng cao, thì chứng minh sản phẩm đó càng tốt.

Giá cả (Price) – Định giá Có Lợi Nhuận và Cạnh Tran

Trong chiến lược 7P trong Marketing Du lịch, yếu tố Giá cả (Price) liên quan đến việc đưa ra một mức giá có lợi nhuận cho công ty, nhưng vẫn hấp dẫn đối với khách hàng và có khả năng cạnh tranh trong thị trường. Giá cả của sản phẩm dịch vụ du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Vị trí địa lý của điểm đến.
 • Phương tiện và đơn vị vận chuyển.
 • Tính thời vụ (được cho là yếu tố quan trọng nhất trong việc định giá).
 • Định giá đối thủ cạnh tranh.

Ngành du lịch phải định giá dựa trên hai cấp độ. Cấp độ đầu tiên phải thỏa mãn chiến lược tiếp thị, bao gồm định vị sản phẩm, lợi tức dài hạn từ các khoản đầu tư, hiệu quả chi phí, và nhiều yếu tố khác. Cấp độ thứ hai liên quan đến các hoạt động chiến lược và vai trò marketing du lịch trong đó giá được điều chỉnh để tương ứng với nhu cầu và cạnh tranh.

Việc định giá cuối cùng của doanh nghiệp du lịch cần phải tính đến chi phí nhân sự, vật liệu và chi phí chung để thỏa mãn được cả hai cấp độ trên.

Địa điểm (Place) – Tạo Sự Tiện Lợi cho Khách Hàng

Địa điểm (Place) là nơi mà khách hàng mua dịch vụ và cũng là nơi giúp họ đánh giá chất lượng dịch vụ. Doanh nghiệp nên suy nghĩ về việc đặt địa điểm của công ty một cách cẩn thận. Khách hàng không sẽ chấp nhận phải bỏ ra nhiều thời gian để di chuyển chỉ để đến thăm công ty. Vì vậy, địa điểm phù hợp sẽ tạo sự tiện lợi và giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Do các sản phẩm dịch vụ du lịch là vô hình, doanh nghiệp nên đầu tư vào xây dựng website chi tiết, giúp cung cấp thông tin đầy đủ cho khách hàng và cũng sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Quảng cáo (Promotion) – Thu Hút Khách Hàng Tiềm Năng

Chữ P tiếp theo trong chiến lược 7P trong Marketing Du lịch là Quảng cáo (Promotion). Chương trình quảng cáo để cung cấp thông tin và thu hút khách du lịch tiềm năng. Có vô số phương thức quảng cáo nhưng trước khi thực hiện một chiến dịch, bạn cần phải trả lời một số câu hỏi:

 • Khách hàng đang hoạt động mạnh ở những kênh nào? (ví dụ: các kênh mạng xã hội, blog, nguồn thông tin, sự kiện)
 • Khách hàng đang mong đợi những loại khuyến mãi nào?
 • Có cách nào để đổi mới cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình không?

Con người (People) – Nhân Tài Trong Dịch Vụ Du Lịch

Ngành Du lịch chủ yếu dựa vào con người để vận hành sản phẩm. Trong marketing dịch vụ, khách hàng gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa nhân viên tư vấn và dịch vụ cung cấp. Điều đó cho thấy rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp du lịch. Vì vậy, bất kỳ nhân viên nào có khả năng tiếp xúc với khách hàng đều phải được đào tạo bài bản.

Mô hình 7p trong marketing
Mô hình 7p trong marketing

Quy trình (Process) – Tối ưu Hóa Trải Nghiệm Khách Hàng

Quy trình (Process) đề cập đến các giai đoạn khác nhau của quy trình cung cấp một dịch vụ cho khách hàng. Các dịch vụ trong gói du lịch cần được đặt trước để cung cấp theo lời hứa của doanh nghiệp và yêu cầu của khách hàng. Vì sản phẩm du lịch không thể được giữ trong kho và sẵn sàng mua bất cứ lúc nào.

Để điều hành tour du lịch, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các giai đoạn của quy trình trước khi cung cấp dịch vụ đều được lên kế hoạch và thực hiện tốt nhất có thể. Quy trình hoạt động của hầu hết các điều hành tour bao gồm:

 1. Cung cấp thông tin về tour: Thông tin liên quan đến tour phải được đưa đến khách hàng tiềm năng để họ có thể tìm hiểu về chuyến du lịch mà họ đang mong muốn tham gia.
 2. Thu thập thông tin điểm đến: Đây là một loạt các thao tác cần thiết để lập kế hoạch cho một chuyến tham quan.
 3. Liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ: Trước khi bán chuyến du lịch cho khách hàng, bạn phải ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau bao gồm các công ty vận tải, khách sạn, xe đưa đón tham quan, và nhiều nguồn cung cấp khác.
 4. Lập kế hoạch và chi phí cho các chuyến tham quan: Khi các hợp đồng và sắp xếp đã hoàn tất, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch và xác định chi phí cho các chuyến du lịch. Điều này phụ thuộc vào loại tour du lịch được chọn cũng như yêu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Điều Kiện Vật Chất (Physical Evidence) – Tạo Ấn Tượng Sâu Sắc

Đây là chữ P cuối cùng nhưng lại vô cùng quan trọng. Vì dịch vụ du lịch có đặc tính vô hình, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ cố gắng kết hợp các yếu tố hữu hình nhất định để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp có thể làm nổi bật điều kiện vật chất từ phản hồi của những khách hàng trước đây trong brochure và tận dụng hình ảnh thực tế càng nhiều càng tốt. Tận dụng lợi thế về điều kiện vật chất tại điểm đến sẽ tác động đến sự hứng khởi của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng ra quyết định mua sắm.

Như vậy, việc áp dụng Mô hình 7P trong Marketing Du lịch là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong chiến lược tiếp thị và phát triển trong ngành du lịch. Bằng việc cân nhắc và tối ưu hóa cẩn thận từng yếu tố 7P, doanh nghiệp có thể tạo ra trải nghiệm du lịch đáng nhớ và hấp dẫn, thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài. YCC hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *