Mô hình 5W2H là gì? Ứng dụng như thế nào hiệu quả?

Mô hình 5W2H, xuất phát từ viết tắt của 7 từ tiếng Anh là What, Why, Where, When, Who, How, và How much, là một công cụ quản lý thông tin mạnh mẽ được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Mô hình này giúp định rõ các yếu tố quan trọng của một vấn đề hay dự án, tạo ra một cơ sở cho sự hiểu biết chặt chẽ và kế hoạch hành động chi tiết. Trong bối cảnh ngày nay, Mô hình 5W2H trở thành công cụ không thể thiếu cho quản lý thông tin và đưa ra quyết định hiệu quả.

Mô hình 5W2H
Mô hình 5W2H

Mô hình 5W2H là gì?

Mô hình 5W2H là công cụ cơ bản giúp lập kế hoạch chi tiết cho doanh nghiệp, viết tắt của 5 từ tiếng Anh, bao gồm 5 chữ W và 2 chữ H. 5 chữ W bao gồm:

 1. Who (Bán sản phẩm cho ai?)
 2. What (Bán cái gì?)
 3. Where (Bán sản phẩm ở đâu?)
 4. When (Khi nào bán hàng? Khi nào khách hàng mua hàng?)
 5. Why (Tại sao khách hàng mua sản phẩm của bạn?)

Và 2 chữ H là:

 1. How (Bán như thế nào hiệu quả?)
 2. How much (Giá bán là bao nhiêu?).

Đây là yếu tố hỗ trợ lập kế hoạch cho dự án hoặc chiến lược. Các câu hỏi này giúp doanh nghiệp và cá nhân xác định rõ mục tiêu công việc.

Mô hình 5W2H có thể được áp dụng cho mọi doanh nghiệp hoặc dự án. Cá nhân cũng có thể sử dụng nó để lập kế hoạch công việc cá nhân. Mục đích sử dụng mô hình 5W2H là:

 1. Xác định chính xác mục tiêu của dự án hoặc chiến dịch kinh doanh.
 2. Trả lời câu hỏi về người chịu trách nhiệm thực hiện công việc.
 3. Đưa ra các phương án thực thi công việc để đạt hiệu quả và năng suất cao.
 4. Tối ưu hóa thời gian hoàn thành công việc.
 5. Ước tính ngân sách và nhân lực cho công việc.

Không phải lúc nào cũng cần sử dụng tất cả 7 câu hỏi. Quan trọng là kế hoạch phải có tính logic và khoa học để tránh khó khăn khi thực thi dự án.

Phân tích mô hình 5W2H

Các yếu tối trong W

Who (Bán sản phẩm – dịch vụ cho ai?)

Who là câu hỏi đặt ra để doanh nghiệp xác định chân dung khách hàng mục tiêu.

Ai là người sẽ mua sản phẩm của doanh nghiệp? Đặc điểm và nhu cầu của họ như thế nào? Doanh nghiệp mang đến giá trị gì có thể đáp ứng kỳ vọng của họ, để họ tìm đến và sẵn sàng chi trả cho sản phẩm – dịch vụ ấy? Đây chính là nhóm đối tượng khách hàng thực sự mang lại doanh thu và sự phát triển cho thương hiệu mà doanh nghiệp cần hướng tới.

What (Bán cái gì cho khách hàng?)

What – Doanh nghiệp tự đặt câu hỏi sẽ cung cấp sản phẩm gì, dịch vụ gì hoặc mang tới giải pháp nào? Đó là giải pháp đơn lẻ hay giải pháp tổng thể để tiến hành các bước thực thi, tư vấn. Khi những giá trị mà sản phẩm của doanh nghiệp mang lại có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mục tiêu thì đó chính sản phẩm mà doanh nghiệp có thể kinh doanh.

Where (Bán hàng ở đâu?)

Sau khi xác định được bán cái gì và bán cho ai, doanh nghiệp cần xem xét địa điểm bán hàng tại đâu. Doanh nghiệp có thể thực hiện ngay tại nơi sản xuất, cửa hàng, văn phòng, hay sẽ bán hàng online, gian hàng ngoài trời,… Không gian bán hàng có ảnh hưởng tới môi trường làm việc và hiệu quả kinh doanh. Do đó, những yếu tố tác động đến địa điểm bán hàng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

Ví dụ về mô hình 5W2H về địa điểm thực hiện bán hàng: Nếu doanh nghiệp thực hiện bán sản phẩm tại cửa hàng thì cần lưu ý những yếu tố như mặt bằng cửa hàng, vị trí thuận lợi, diện tích thế nào, đường xá vận chuyển, mật độ giao thông,…

When (Khi nào khách hàng mua sản phẩm?)

Thời điểm nào doanh nghiệp nên triển khai chương trình, dự án? Lúc nào là thời điểm chín muồi để ra mắt sản phẩm?

Để trả lời được các câu hỏi này, bạn cần dựa vào nguồn lực hiện có và mục tiêu hướng tới của dự án. Nếu thời gian ra mắt quá sớm có thể gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sản phẩm. Ngược lại nếu thời gian quá lâu có thể để mất cơ hội cạnh tranh tốt trên thị trường.

Why (Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của doanh nghiệp?)

Tại sao khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn mà không phải là mua của đối thủ cạnh tranh? Đó là vì doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt hơn, hoặc có mức giá rẻ hơn, dịch vụ tốt hơn, tiện lợi hơn,…

Doanh nghiệp cần xác định rõ lý do mua hàng của khách hàng mục tiêu để tạo lợi thế cạnh tranh, nhanh chóng phát triển kinh doanh. Khách hàng hài lòng khi mua sản phẩm hay thoải mái khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp sẽ có xu hướng giới thiệu cho bạn bè, người quen, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng mới tiềm năng.

Các yếu tố trong 2H

How (Bán hàng như thế nào cho hiệu quả?)

Sau khi đã xác định được tệp khách hàng mục tiêu, bán cái gì, bán ở đâu và khi nào thì triển khai bán hàng, doanh nghiệp cần thực hiện những hành động để thúc đẩy khách hàng tiêu thụ sản phẩm.

Những cách thức hay phương pháp có thể thực hiện để đem lại kết quả bán hàng tốt nhất như: thúc đẩy trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng (thử đồ, dùng thử sản phẩm, bán kèm, nhân viên tư vấn giới thiệu,…), giao hàng tận nhà, đa dạng sản phẩm để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn,…

Ví dụ về mô hình 5W2H trong việc bán hàng như thế nào? Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau, nhà hàng ra mắt món ăn mới có thể mời thực khách dùng thử tại cửa hàng, hoặc bán cùng combo với những món ăn khác. Ngoài ra, nhà hàng có thể áp dụng giao hàng tận nhà hoặc miễn phí giao hàng với món ăn mới.

How much (Giá bán cho từng nhóm khách hàng?)

Đây là chữ H cuối cùng và có vai trò quan trọng trong mô hình 5W2H. Tùy theo đặc điểm và nhu cầu của từng tệp khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp xác định mức giá bán phù hợp. Đối tượng khách hàng là ai? Họ quan tâm đến điều gì nhất (giá, chương trình khuyến mãi, trải nghiệm dịch vụ, chất lượng sản phẩm,…)

Ví dụ về mô hình 5W2H đối với mức giá bán phù hợp từng nhóm khách hàng mục tiêu như sau:

Đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình hoặc thấp, họ thường nhạy cảm về giá. Chỉ cần chênh lệch hơn nhau 2-3% cũng ảnh hưởng tới quyết định họ có sử dụng sản phẩm – dịch vụ hay không.

Đối tượng khách hàng có thu nhập cao hơn thì những chênh lệch về giá không đáng kể sẽ không ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Điều họ trông đợi là trải nghiệm mà sản phẩm – dịch vụ mang đến.

Ứng dụng mô hình 5W2H như thế nào cho hiệu quả?

Nhiều doanh nghiệp thường xuyên gặp khó khăn khi thực hiện kế hoạch kinh doanh chi tiết do những trở ngại không lường trước được xuất hiện. Những vấn đề này thường bị bỏ quên trong quá trình lập kế hoạch. Mô hình 5W2H giúp từng bước lập ra chiến lược kinh doanh mà không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Vậy làm thế nào để ứng dụng mô hình 5W2H một cách hiệu quả?

Khi doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm mới, dịch vụ mới, mở cửa hàng mới, tổ chức sự kiện, hoặc triển khai dự án mới, phân tích mô hình 5W2H sẽ giúp xây dựng một chiến lược kinh doanh toàn diện cho những sáng tạo này.

Mô hình này bao gồm 7 câu hỏi dựa trên 7 chữ cái là cơ sở để doanh nghiệp lên kế hoạch chi tiết và thảo luận, đặt ra những câu hỏi chính xác về mọi khía cạnh liên quan. Mọi thành viên trong doanh nghiệp có thể tham gia theo dõi và đưa ra ý kiến. Điều này chính là cách hiệu quả nhất để ứng dụng mô hình 5W2H, giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu và tìm ra giải pháp kinh doanh thành công.

Tổng hợp, Mô hình 5W2H không chỉ là một phương pháp đơn giản mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự hiểu biết sâu sắc về bất kỳ vấn đề hay dự án nào. Bằng cách đặt câu hỏi What, Why, Where, When, Who, How, và How much, chúng ta có thể đảm bảo rằng mọi khía cạnh quan trọng được xem xét và định rõ, từ đó tạo nên các kế hoạch hành động có tính toàn diện và hiệu quả. Việc ứng dụng Mô hình 5W2H không chỉ giúp tăng cường sự tổ chức và quản lý mà còn thúc đẩy hiệu suất và thành công trong mọi lĩnh vực của đời sống và công việc. YCC hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *