Chuyển tới nội dung

MVC là gì? Lập Trình Website Theo Mô Hình MVC

thiết kế Web tại Đắk Lắk
Rate this post

MVC là gì? Lập trình website theo mô hình MVC như thế nào? Khi sử dụng mô hình này có những ưu nhược điểm gì? Đây chắc chắn thắc mắc của bạn về MVC. Hãy cùng YCC giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

1. MVC là gì? Thành phần của mô hình MVC

MVC là viết tắt của cụm từ “Model-View-Controller“. Đây là một mô hình được sử dụng nhiều trong kỹ thuật phần mềm. MVC là một mẫu kiến trúc phần mềm để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. MVC gồm có ba phần được kết nối với nhau và mỗi thành phần đều có một chức năng riêng của nó và hoạt động độc lập với nhau. Thành phần của mô hình MVC bao gồm:

Model : Quản lí xử lí các dữ liệu.
View : Giao diện hiển thị dữ liệu cho người dùng.
Controller : Điều khiển sự tương tác của hai thành phần Model và View.

2. Luồng đi trong mô hình MVC như thế nào?

Bạn có thể hình dung, khi một yêu cầu từ máy client gửi tới server, Controller sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình đó là tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể liên hệ Model – bộ phận làm việc với database để hỗ trợ. Khi xử lý xong yêu cầu, kết quả sẽ được trả về View. Tại View sẽ tạo mã HTML thành giao diện và trả về hiển thị trên trình duyệt.

3. Ứng dụng lập trình Website theo mô hình MVC

MVC đang là mô hình được ứng dụng rất nhiều trong lập trình.
Hệ thống MVC phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front – end, back – end cùng trên hệ thống mà không có sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa các tập tin trong khi một hoặc hai bên vẫn đang làm việc.

Việc sử dụng mô hình tương đối đơn giản. Chỉ cần hiểu rõ quy trình vận hành, nắm được các chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai mô hình MVC tương đối dễ dàng.

Ứng dụng lập trình Website theo mô hình MVC

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Tại sao nên lập trình website theo mô hình MVC?

  • Mô hình MVC khi xử lý dữ liệu thì phần hiển thị trên ứng dụng không bị thay đổi do các thành phần có chức năng độc lập.
  • Nếu mô hình MVC được ứng dụng và phát triển theo hướng chuyên nghiệp thì chúng sẽ giúp cho hoạt động frond end, back end hạn chế xung đột trên cùng hệ thống khi thực hiện cùng lúc.
  • Mô hình đơn giản, dễ nắm bắt nên người lập trình dễ dàng làm quen và triển khai một cách nhanh chóng.

4.2 Kỹ năng cần có để sử dụng mô hình MVC là gì?

MVC là một mô hình vận hành kết hợp với các ngôn ngữ lập trình nên việc trang bị kỹ năng về lập trình như viết coding bằng các ngôn ngữ như PHP, Java, C#,…. Ngoài ra người lập trình cũng cần nắm chắc về mô hình MVC trước khi sử dụng do đây không phải là ứng dụng hoàn chỉnh mà có nhiều lớp trung gian cũng các lớp dữ liệu, logic,…

4.3 Ưu và nhược điểm của mô hình MVC?

  • Ưu điểm

Mô hình MVC sẽ giúp người lập trình dễ kiểm soát và khắc phục các vấn đề, lỗi phát sinh trước khi hoàn thiện sản phẩm.

mô hình MVC là sự hỗ trợ đóng vai trò tối ưu bộ control trên nền tảng ngôn ngữ lập trình với các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng như CSS<HTML, Javascript
MVC giúp tối ưu diện tích băng thông khi sử dụng tránh trường hợp khi nhiều yêu cầu được thực hiện cùng lúc sẽ tạo ra nhiều tệp với dung lượng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền mạng.

Cho phép phân loại các thành Model, View, Database,… để dễ quản lý và kiểm soát hơn.

Người lập trình có thể kết hợp mô hình MVC trên nhiều nền tảng website/ ứng dụng khác nhau giúp tiện lợi hơn khi viết code và giảm tải dung lượng.

  • Nhược điểm

Đối với mô hình MVC có tính độc lập cao giữa các thành phần nên phù hợp để ứng dụng trong các dự án lớn. Nếu ứng dụng MVC trong các dự án nhỏ sẽ dễ gặp tình trạng hao tốn nguồn lực.

Bên cạnh đó người lập trình cũng cần nắm rõ về mô hình MVC trước khi sử dụng do đây không phải là ứng dụng hoàn chỉnh mà có nhiều lớp trung gian cũng các lớp dữ liệu, logic,…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về mô hình MVC. Hy vọng bài viết trên đây của YCC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình MVC và ứng dụng nó một cách hiệu quả. Đừng quên tham khảo một số dịch vụ khác về SEO, thiết kế website tại YCC, chúng tôi rất vinh hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng.