Chuyển tới nội dung

Cần những kỹ năng viết bài SEO nào để hỗ trợ SEO top

Hiện nay hình thức marketing online thông qua các website đang được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Bởi vậy số lượng content được tạo ra hằng ngày cũng rất nhiều với đa dạng hình thức và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên không phải bài viết nào cũng được lên top google và tiếp cận với khách hàng. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây YCC sẽ trình bày về cần những kỹ năng viết bài SEO nào để hỗ trợ SEO top google nhanh nhất. 

1. Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là một hình thức tối ưu giúp cho Website hay là bài viết trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là với Google).

Chuẩn SEO là gì?

Nhìn chung, chuẩn SEO chính là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu nếu như bạn muốn tăng được khả năng tiếp cận đối với các khách hàng mục tiêu của mình.

2. Cần những kỹ năng viết bài SEO nào để hỗ trợ SEO top

2.1. Kỹ năng nghiên cứu và nhóm từ khóa

Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà một SEOer cần có khi tiến hành viết bài chuẩn SEO. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia nhỏ 2 kỹ năng ra để giúp bạn có thể hình dung dễ hơn:

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Đây là công việc mà bạn sẽ phải nghiên cứu và xác định những từ khóa liên quan tới ngành hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đặt bản thân vào vị trí khách hàng để có thể dễ dàng đưa ra được những ý tưởng về từ khóa. Bạn có thể tìm từ khóa dựa vào Google bằng cách gõ từ khóa chính sau đó chúng sẽ đưa ra một số những gợi ý để bạn có thể tham khảo. Hoặc có thể sử dụng một vài công cụ tìm kiếm từ khóa chất lượng như Ahrefs, Semrush, Keywordtool.io,…

Kỹ năng nhóm từ khóa

Sau khi đã nghiên cứu và lựa chọn được những từ khóa tiềm năng và có khả năng lên top cao. Kỹ năng tiếp theo đó là bạn phải biết cách nhóm các từ khóa có mức độ liên quan lại với nhau. Các từ khóa cần được nhóm lại với nhau một cách hợp lý, không chồng chéo và đủ để có thể viết được những bài viết có chiều sâu. Đặc biệt là phải giải quyết được những nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, đây cũng sẽ là yếu tố giúp bạn được đánh giá cao khi Google xếp hạng.

2.2. Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo

Google luôn ưu tiên những thứ mới mẻ và mang lại lợi ích cho người dùng. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn không có những nội dung mới lạ, những ý tưởng sáng tạo thì bài viết của bạn rất khó để lên Top tìm kiếm. Kỹ năng này được thể hiện nhiều khi bạn chọn Concept để viết bài. Việc chọn Concept cực kỳ quan trọng quyết định đến việc bài viết của bạn sẽ đi theo hướng nào, đối với cùng một từ khóa sẽ có những cách thức triển khai nội dung khác nhau.

Ví dụ với từ khóa: “viết bài chuẩn SEO”, bạn hoàn toàn có thể triển khai bài viết với 3 hướng khác nhau như:

Hướng 1: Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO cho website?

Hướng 2: Lợi ích của việc viết bài chuẩn SEO là gì?

Hướng 3: Những kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Như vậy chỉ với một từ khóa “viết bài chuẩn SEO” là bạn có thể triển khai được 3 bài viết theo ba hướng khác nhau. Điều này đảm bảo tính sáng tạo cũng như tạo ra sự đa dạng trong cách triển khai giúp website được đánh giá cao khi xếp hạng

2.3. Kỹ năng đặt title

Title là tên tiêu đề của trang. Nếu bài viết của bạn xuất hiện ở một trang tìm kiếm, thì nội dung mô tả và title sẽ xuất hiện đầu tiên trên bảng kết quả. Thẻ title sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung bài viết mà bạn muốn truyền tải. Việc đặt title vừa chuẩn SEO vừa hấp dẫn người đọc không phải là chuyện đơn giản. 

Một title chuẩn SEO sẽ cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây: 

 • Mô tả chính xác nội dung của bài viết, có từ khóa trong tiêu đề, nên để từ khóa ở đầu tiêu đề (nếu được)
 • Tránh chèn các từ khóa không cần thiết trong thẻ tiêu đề của bạn
 • Tiêu đề riêng biệt cho từng bài viết
 • Độ dài nằm trong khoảng 60 – 65 kí tự
 • Có từ khoá liền mạch trong tiêu đề (matching keyword)
 • Tiêu đề hấp dẫn và phải giải quyết insight khách hàng

2.4. Kỹ năng viết mô tả

Thẻ meta description được hiểu là phần tóm tắt nội dung được cung cấp cho người dùng, cũng như các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh tiêu đề thì, meta description cũng là một trong những yếu tố quyết định xem khách hàng có nên click vào bài viết của bạn hay không. Nếu title chỉ là một câu ngắn có vài từ thì meta description sẽ là một đoạn ngắn gồm 1 tới 2 câu hoặc thậm chí là một đoạn văn ngắn.

Một meta description chuẩn SEO sẽ cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây: 

 • Từ khóa nếu ưu tiên được càng gần đầu càng tốt
 • Ưu tiên từ khóa liền mạch
 • Tóm tắt nhanh các thông tin / lợi ích khách hàng sẽ nhận được trong bài viết
 • Nên có khoảng 160 – 165 ký tự
 • Có chứa từ khóa, không nhồi nhét từ khóa

2.5. Kỹ năng lập dàn ý

Một bài viết tốt sẽ cần có một dàn ý tốt chính vì vậy việc lập dàn ý trước khi viết là bước rất quan trọng. Khi có dàn ý chi tiết sẽ giúp cho bài viết của bạn chặt chẽ và có logic hơn cũng như giúp bạn không cần mất thời gian suy nghĩ nên viết gì tiếp theo. Bạn hãy liệt kê tất cả các ý trong bài viết sau đó chọn lọc và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Điều này giúp bạn có một dàn ý chi tiết cũng như hạn chế được việc bỏ sót những ý quan trọng cần có trong bài. 

2.6. Kỹ năng viết bài

Để có thể viết bài chuẩn SEO thì cũng cần phải có kỹ năng viết bài. Đối với bài viết bạn cần phải làm rõ các ý trong bài, tranh viết dài dòng, lan man và viết các vấn đề không liên quan hoặc ít liên quan tới bài viết để đủ số lượng chữ. Bạn cũng cần chú ý sử dụng văn phong phù hợp đối với nội dung của bài viết. 

2.7. Kỹ năng làm ảnh và video 

Nếu chỉ tập tập trung vào nội dung mà không tối ưu hình ảnh vẫn sẽ khiến một bài viết trở nên nhàm chán. Hình ảnh là một trong những yếu tố giúp giữ chân người đọc lâu hơn và đẫy cũng là cách giúp cho bài viết của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn làm ảnh và video miễn phí nhưng hiệu quả mang lại rất tốt như Photoshop, Canva, … và công cụ edit video như Premiere, Final cut pro,…Việc sử dụng thành thạo các phần mềm trên sẽ giúp bạn tạo ra được những hình ảnh và video đẹp, điều này rất hữu ích cho việc viết bài chuẩn SEO.

2.8. Kỹ năng trình bày bài viết trên website

Trình bày bài viết đẹp là một trong những cách giúp tăng trải nghiệm của người dùng. Dù cho bài viết của có ý tưởng tốt hay nội dung hấp dẫn nhưng mắc một số lỗi cơ bản như phông chữ hay size chữ cũng sẽ khiến bạn bị mất điểm. Chính vì vậy đây là một kỹ năng không chỉ đòi hỏi khả năng sáng tạo mà còn phải có con mắt thẩm mỹ cũng như sự tỉ mỉ trong từng bước. 

2.9. Kỹ năng tối ưu Internal Link và External Link

Một bài viết chuẩn SEO sẽ không thể thiếu những liên kết từ Internal Link cũng như External Link. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong viết bài SEO hiệu quả. Mỗi bài nên có ít nhất 3 Internal Link và khoảng một External Link tới các bài viết liên quan.

2.10. Tối ưu CTA

Sử dụng CTA một cách khéo léo trong bài viết chuẩn SEO sẽ giúp điều hướng được khách hàng tới các trang đích mà bạn mong muốn. Hoặc thực hiện hành động nào đó mà bạn cần. Đây cũng chính là mục đích cuối cùng khi phát triển website, bởi vì dù website có tốt tới đâu hay nội dung có xuất sắc tới đâu mà khách hàng không truy cập thì cũng không mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp.

3. Những câu hỏi thường gặp

3.1. Kỹ năng quan trọng để trở thành nhân viên seo chuyên nghiệp

 • Kiên nhẫn, thực hành nhiều

 • Mạo hiểm, chấp nhận rủi ro

 • Tạo ra nhiều mối quan hệ

 • Luôn học hỏi, tiếp thu

3.2. Vai trò của các kỹ năng SEO

 • Quá trình học tập và viết bài dễ dàng hơn
 • Nâng cao chất lượng của các bài viết 
 • Nâng cao kỹ năng cho bản thân

Trên đây là những chia sẻ về yêu cầu cần những kỹ năng viết bài SEO nào để hỗ trợ SEO top, YCC hi vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và chúc bạn áp dụng thành công trong bài viết của mình. YCC luôn đồng hành và giúp đỡ bạn trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúc các bạn thành công!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin