KOC Là Gì? 4 Sự Khác Biệt Giữa KOL và KOC trong Marketing

Bạn có thắc mắc về KOC (Key Opinion Customer) là gì và khác biệt của chúng so với KOL (Key Opinion Leader) trong lĩnh vực tiếp thị? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm quan trọng này và cách họ ảnh hưởng đến chiến dịch tiếp thị của bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc hiểu KOC là gì, sau đó so sánh chúng với KOL và phân biệt 4 điểm khác biệt quan trọng.

KOC Là Gì
KOC Là Gì?

Khái niệm KOC và KOL

KOC (Key Opinion Consumer) là thuật ngữ dùng để chỉ những người tiêu dùng quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường. Nhiệm vụ chính của KOC là trải nghiệm trực tiếp sản phẩm và dịch vụ, sau đó đưa ra đánh giá và nhận xét dựa trên góc nhìn cá nhân. Sự chân thực và đáng tin cậy của KOC khiến họ được sự tin tưởng lớn từ phía khách hàng.

KOL (Key Opinion Leader) là thuật ngữ ám chỉ những người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong một lĩnh vực cụ thể. KOL thường có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó và được mọi người tin tưởng và ủng hộ.

Sự khác biệt giữa KOC và KOL

Mức độ phổ biến:

KOL có một lượng lớn người theo dõi, do đó họ có trách nhiệm quảng cáo sản phẩm và dịch vụ với quy mô lớn, phù hợp cho các doanh nghiệp muốn tăng cường sự nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng.

KOC không quá quan trọng về quy mô người theo dõi. Họ tập trung vào các hoạt động như bán hàng và dịch vụ khách hàng, bao gồm việc đánh giá sản phẩm và tạo sự tin tưởng từ khách hàng.

Quy mô khán giả:

KOL thường có số lượng người theo dõi từ lớn đến rất lớn, do họ có sức ảnh hưởng và khả năng dẫn dắt dư luận. Dựa trên số lượng người theo dõi, KOL có thể được chia thành 5 loại, từ nano KOL với 1.000 đến 5.000 người theo dõi, cho đến những ngôi sao (Celebity) có hàng triệu người theo dõi.

KOC thì không tập trung quá nhiều vào quy mô khán giả. Thay vào đó, họ đầu tư thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ chi tiết về ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm, từ đó đưa ra đánh giá chính xác và khách quan nhất. Dù số lượng người theo dõi của họ không lớn, những người này thường là những người theo dõi trung thành và đáng tin cậy.

Tính chuyên môn:

KOL cần có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể và có trách nhiệm mang lại thông tin chính xác và chuyên sâu cho người theo dõi.

KOC chỉ cần đưa ra đánh giá chủ quan dựa trên trải nghiệm của họ như một người mua hàng. Mặc dù không chuyên môn, nhưng sự chân thực của KOC có thể tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Tính chủ động trong lựa chọn sản phẩm:

KOL thường được mời hợp tác quảng cáo và nhận mức thù lao cao, bằng tiền mặt hoặc sản phẩm dịch vụ họ quảng cáo. Họ thường nhận lời mời từ các thương hiệu và doanh nghiệp.

KOC thường tự chủ động tìm kiếm, liên hệ với các thương hiệu và đề xuất hợp tác để đánh giá sản phẩm và dịch vụ của họ. Nhận xét của KOC thường không mang tính chất quảng cáo và rất chân thực.

Koc la gi 3

3 bước đánh giá hiệu quả của các KOC

Để đánh giá hiệu quả của các KOC (Key Opinion Consumer), có thể áp dụng 3 bước sau:

Relevant (Liên quan): Bước này đo lường sự liên quan của KOC đối với lĩnh vực hoặc sản phẩm mà họ đang thảo luận. Điều này đảm bảo rằng KOC có thể thu hút sự quan tâm của khán giả mục tiêu. Để đo lường độ liên quan, doanh nghiệp cần xem xét các nội dung và chia sẻ của KOC, đặc biệt là trong lĩnh vực họ đang hoạt động. Chỉ số relevant có thể cao, khoảng 60-70% nếu KOC chia sẻ thông tin liên quan đến chuyên môn của họ.

Performance (Hiệu suất): Bước này tập trung vào việc đo lường hiệu quả của hoạt động tiếp thị dựa trên những kết quả cụ thể. Cụ thể, doanh nghiệp cần theo dõi cách mà các nội dung và đánh giá từ KOC ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng, tương tác của khách hàng. Điều này đo lường khả năng của KOC để tạo ra sự quan tâm và tin tưởng từ phía khách hàng.

Growth: doanh nghiệp cần xem xét sự phát triển và tương tác của KOC trong thời gian dài. Họ cần chú ý đến việc KOC có khả năng duy trì sự quan tâm và tạo ra nội dung thú vị cho khán giả hay không. Việc đánh giá sự phát triển của KOC có thể bao gồm việc theo dõi sự tăng trưởng của số lượng người theo dõi trên mạng xã hội, tương tác qua các bài đăng, và mức độ ảnh hưởng đối với khách hàng.

Nên sử dụng KOC, KOL khi nào cho các chiến dịch Marketing

Nên sử dụng KOC và KOL trong chiến dịch tiếp thị khi nào:

Với KOL (Key Opinion Leader):

  • Khi muốn giới thiệu sản phẩm mới: Hợp tác với KOL là một cách hiệu quả để tăng sự nhận diện và độ phủ sóng của sản phẩm mới. Khi gửi sản phẩm đến KOL để họ tạo ra các bài viết, video giới thiệu và đánh giá trên mạng xã hội, điều này thu hút sự quan tâm của khán giả và tạo ra sự nhận diện về thương hiệu.
  • Gương mặt đại diện trong mùa lễ: Bằng cách hợp tác với KOL làm đại sứ thương hiệu, thương hiệu có thể truyền đạt thông điệp của họ thông qua KOL. Nếu thương hiệu chọn đúng đại sứ thương hiệu phù hợp với sản phẩm và khách hàng mục tiêu, chiến dịch tiếp thị sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với KOC (Key Opinion Consumer):

  • Khi muốn thúc đẩy doanh số bán hàng trong thời gian ngắn: KOC tạo sự tin tưởng từ khách hàng thông qua việc đưa ra những đánh giá và đánh giá sản phẩm. Điều này giúp hướng dẫn khách hàng đến trang web của bạn hoặc các trang thương mại điện tử để mua sản phẩm.

Vì sao nên sử dụng KOC cho các chiến dịch Marketing?

  • Tính Xác Thực: KOC thường cung cấp thông tin chân thực hơn so với KOL, điều này làm tăng sự tin tưởng của khách hàng. Những đánh giá và xếp hạng sản phẩm từ KOC thường được người tiêu dùng tin tưởng hơn do không có yếu tố quảng cáo.
  • Tiết Kiệm Chi Phí: Hợp tác với KOC thường tiết kiệm chi phí hơn so với KOL. Thay vì trả một khoản phí lớn, bạn có thể trả tiền dựa trên kết quả cụ thể, chẳng hạn như lượng đơn hàng thành công hoặc số lượt tương tác.
  • Tăng Doanh Số Bán Hàng: KOC có khả năng thúc đẩy quyết định mua sắm của khách hàng thông qua đánh giá sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm chân thực. Điều này có thể tạo ra lợi ích lớn cho doanh số bán hàng của bạn.

Yếu Tố và Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành KOC

Hiểu rõ thế mạnh cá nhân: KOC cần phải xác định được lĩnh vực hoặc sở thích cụ thể mà họ muốn trở nên chuyên nghiệp.

Xác định tệp khách hàng mục tiêu: KOC cần phải biết đối tượng khách hàng của mình là ai, bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, và các thông tin khác.

Đầu tư vào bản thân: KOC cần phải phát triển các kỹ năng như giao tiếp, tâm lý học khách hàng, kỹ năng thương lượng và đàm phán. Nắm vững khả năng làm video, viết blog, sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, và biết cách tạo nội dung hấp dẫn. Để tạo sự ấn tượng, họ cần thường xuyên cập nhật kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực họ quan tâm.

Mở rộng mạng lưới quan hệ: KOC cần phải xây dựng mối quan hệ với các người trong ngành, thương hiệu, và đối tác liên quan để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Quan hệ này giúp họ tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ mới, cũng như tạo cơ hội hợp tác và thể hiện sự ảnh hưởng của họ.

Câu hỏi thường gặp

Koc trên TikTok là gì?
KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng trải nghiệm nhưng có sức ảnh hưởng. Họ sẽ là người thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ và đưa ra nhận xét, đáng giá. Hiểu đơn giản KOC TikTok là những người review sản phẩm, dịch vụ sau khi đã sử dụng và trải nghiệm.

Koc Shopee là làm gì?
KOC Shopee chính là – Người tiêu dùng chủ chốt trên Shopee. Công việc của KOC Shopee chính là nhận các sản phẩm/dịch vụ từ Shopee sau đó sẽ trực tiếp review sản phẩm đó một cách khách quan thông qua các video hoặc đăng tải bài viết.

KOL và Koc khác nhau như thế nào?

KOL – Key opinion leader hay còn gọi là “người có sức ảnh hưởng”, là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ. KOC – Key Opinion Consumer là “những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường”.

Trong thời đại số hóa, việc tận dụng sự ảnh hưởng của cả KOC và KOL có thể là một phần quan trọng của chiến dịch tiếp thị của bạn. KOC tạo ra sự tin tưởng và tương tác thân thiết với khách hàng hiện tại, trong khi KOL có khả năng tạo ra sự ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng trực tuyến và tiếp cận một lượng lớn người theo dõi. Bằng cách hiểu rõ sự khác biệt giữa KOC và KOL, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị của mình và tạo ra hiệu suất tiếp thị tốt hơn. Hãy thận trọng khi lựa chọn người hợp tác và đảm bảo rằng họ phù hợp với mục tiêu của bạn và giá trị của thương hiệu. YCC hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *