Hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người, nên trước khi bán, cần phải được cơ quan y tế phê duyệt. Đó là vì, để đảm bảo sản phẩm đó an toàn và có lợi cho sức khỏe, chúng ta cần phải chắc chắn rằng quảng cáo của nó đáng tin cậy và không gây hiểu nhầm. Điều này giúp người tiêu dùng có thể tin tưởng và sử dụng sản phẩm một cách an tâm.Vậy làm thế nào để làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, hãy cùng YCC tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng
Hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Theo Điều 2, Khoản 23 của Luật An toàn thực phẩm 2010, thực phẩm chức năng là loại thực phẩm hỗ trợ chức năng cơ thể con người, góp phần tạo cảm giác thoải mái, tăng sức đề kháng, và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đây bao gồm các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học.

Theo Điểm a, Khoản 3 của Thông tư 09/2015/TT-BYT, thực phẩm chức năng nằm trong phạm vi của nhóm thực phẩm và phụ gia thực phẩm, thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

2. Điều kiện cấp giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng

Theo quy định của Điều 20, Khoản 4 của Luật Quảng cáo 2012 và Điều 5 của Nghị định 181/2013/NĐ-CP, để quảng cáo thực phẩm chức năng, cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nội dung quảng cáo phải phù hợp với thông tin trong giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Nội dung quảng cáo phải bao gồm tên sản phẩm, tên, địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm, tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có), cũng như thông báo rõ ràng rằng sản phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Không được quảng cáo thực phẩm chức năng mà gây hiểu nhầm rằng sản phẩm đó là thuốc.
 • Trong quảng cáo trên báo nói hoặc báo hình, cần đọc rõ ràng tên sản phẩm, tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có), cũng như thông báo rõ ràng không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh.

3. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng 

Thành phần hồ sơ

Để chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng, bạn cần các tài liệu sau:

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng 
Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng
 • Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định của Thông tư 09/2015/TT-BYT.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo bao gồm:

 • Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình: bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến và 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo.
 • Đối với quảng cáo trên các phương tiện khác: 03 bản ma-két nội dung quảng cáo in màu và file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo.
 • Đối với quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận.
 • Văn bản ủy quyền hợp lệ kèm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền.
 • Tài liệu tham khảo, chứng minh, xác thực thông tin trong nội dung quảng cáo, bao gồm cả tài liệu bằng tiếng Anh (nếu có) cần được dịch ra tiếng Việt và kèm theo tài liệu gốc.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Trình tự, thủ tục xin giấy phép thực phẩm chức năng

Để được cấp Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục An toàn thực phẩm, địa chỉ tại Ngõ 135 Núi Trúc, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, bạn sẽ được thông báo về việc sửa đổi, bổ sung trong vòng 5 ngày làm việc, và thời hạn sửa đổi, bổ sung là tối đa 90 ngày. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, giấy xác nhận nội dung quảng cáo sẽ được cấp trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi đủ hồ sơ.

Bước 3: Sau khi hoàn thành, cá nhân hoặc tổ chức sẽ nhận Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng tại trụ sở của Cục An toàn thực phẩm. Cục này cũng sẽ công bố danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được cấp giấy xác nhận trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan. Điều này giúp quảng cáo thực phẩm chức năng trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Hy vọng bài viết trên từYCC có thể giúp bạn làm tốt thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *