Học kỹ thuật điện tử truyền thông – Học gì và làm gì?

Học kỹ thuật điện tử truyền thông là bước chân vào một thế giới đầy hứa hẹn của công nghệ và truyền thông. Trong lĩnh vực này, sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức về viễn thông, mạng máy tính, và các hệ thống truyền thông hiện đại. Bằng cách học và áp dụng những kiến thức này, họ có thể tham gia vào việc phát triển, vận hành, và duy trì các hệ thống truyền thông phức tạp trong xã hội hiện đại. Để biết rõ hơn về kỹ thuật truyền thông học gì và sẽ làm gì hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Học kỹ thuật điện tử truyền thông - Học gì và làm gì?
Học kỹ thuật điện tử truyền thông – Học gì và làm gì?

1. Học kỹ thuật điện tử truyền thông học những gì?

Trong quá trình học kỹ thuật điện tử truyền thông, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực quan trọng như điện tử, truyền thông và công nghệ tiên tiến như mạng không dây, mạng truyền số liệu, và vi ba số. Họ cũng sẽ được tiếp xúc với các công nghệ xử lý tín hiệu âm thanh, hình ảnh, cùng các hệ thống phát thanh truyền hình. Sinh viên sẽ phát triển khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì các thiết bị điện tử và viễn thông, cũng như làm việc với các mạng truyền thông hiện đại. Các môn học chuyên ngành như Truyền dẫn số, Xử lý hình ảnh và âm thanh, An ninh mạng thông tin sẽ giúp sinh viên có kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực này.

2. Học kỹ thuật điện tử truyền thông làm gì khi ra trường?

Theo các số liệu thống kê, ngành kỹ thuật điện tử truyền thông nằm trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, đều đặn qua các năm và trong tương lai. Cơ hội việc làm cho các kỹ sư trong lĩnh vực này ngày càng phong phú, đồng thời mức thu nhập cũng rất cao và ổn định. Các vị trí công việc quan trọng mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể mục tiêu đến bao gồm chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, và điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, cũng như các công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc trong các vị trí quan trọng như giám đốc và trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, và truyền thông.

3. Công việc của một kỹ sư điện tử truyền thông

Công việc của một kỹ sư điện tử truyền thông có đặc điểm đa dạng và phong phú, với cơ hội việc làm mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, những nhiệm vụ mà họ thường phải thực hiện bao gồm:

Công việc của một kỹ sư điện tử truyền thông
                                                 Công việc của một kỹ sư điện tử truyền thông
 • Quản lý và điều khiển hệ thống an ninh mạng toàn diện.
 • Cài đặt, bảo trì và nâng cấp các hệ điều hành, phần mềm và phần cứng công ty.
 • Chịu trách nhiệm cài đặt cấu hình Server và các hệ thống mạng.
 • Tham gia thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống mạng LAN, WAN, VPN, Firewall, Server Room, Servers Application, DNS/ DHCP/AV/UPS/NAP.
 • Thiết kế, thi công, nghiệm thu các dự án và xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh.
 • Set up và đảm bảo độ ổn định và an toàn của hệ thống mạng.
 • Theo dõi và cập nhật tình trạng của hệ thống mạng định kỳ.
 • Xử lý các vấn đề kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.
 • Tham gia xây dựng quy trình, hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm.
 • Thiết kế mạch điện tử và lập trình các chip vi xử lý.
 • Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sáng tạo phù hợp với yêu cầu công việc.

Học kỹ thuật điện tử truyền thông, sinh viên sẽ tiếp cận với kiến thức vững vàng về lĩnh vực điện tử và truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực công việc đa dạng như quản lý hệ thống mạng, thiết kế và vận hành các thiết bị điện tử viễn thông, cũng như tham gia vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong ngành. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và ổn định, đặc biệt trong bối cảnh số lượng công việc trong ngành này ngày càng tăng.

Hi vọng bài viết trên từ YCC, giúp bạn trang bị được những kiến thức và kĩ năng đầy đủ để có thể tham gia vào nhóm ngành này tốt hơn

 

 

 

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *