Google map ra đời năm nào?

1.Lịch sử của Google Maps 

 Nền tảng lập bản đồ là Google Maps có  khởi đầu tương đối khiêm tốn. Năm 2004, Google mua lại một công ty nhỏ có trụ sở tại Sydney, Where 2 Technologies, và ý tưởng của họ về  phần mềm  bản đồ dựa trên web. Đồng thời, Google cũng mua lại  công ty trực quan hóa dữ liệu địa không gian  Keyhole,  công ty phân tích lưu lượng truy cập thời gian thực ZipDash.  Với việc tích hợp  các hoạt động mua lại bổ sung này, Google đã ra mắt Google Maps lần đầu tiên  vào tháng 2 năm 2005. Google Earth cũng được ra mắt cùng năm, cung cấp chế độ xem 3D của hành tinh. 

2. Các tính năng của Google Maps 

 Google Maps cho phép bạn tìm quán cà phê hoặc bệnh viện gần nhất, đồng thời cho phép bạn khám phá hệ mặt trời khi có thời gian. Dưới đây là danh sách các tính năng hữu ích và đáng chú ý nhất do Google Maps cung cấp. 

Hướng dẫn 

 Công cụ lập  lộ trình của Google hiển thị cho bạn tất cả các tuyến đường có thể đi từ điểm A đến điểm B, đồng thời  cho bạn biết tuyến đường nhanh nhất và thời gian để đến nơi bạn định đến, tùy thuộc vào phương tiện giao thông bạn  sử dụng. Với  điều hướng bằng giọng nói theo từng ngã rẽ, bạn có thể có một giọng nói lịch sự hướng dẫn bạn suốt chặng đường và yêu cầu bạn “Rẽ phải trong 10 mét”. 

 Cập nhật giao thông theo thời gian thực 

 Bị kẹt xe là một kinh nghiệm khủng khiếp. Nó chỉ là một thực tế phổ biến. Google Maps giúp bạn thoát khỏi địa ngục trần gian này, hiển thị cho bạn  tuyến đường nào có lưu lượng truy cập cao nhất và tuyến đường nào có lưu lượng truy cập thấp nhất. 

 Góc nhìn từ đường phố 

  Google Street View cố gắng cung cấp cho bạn trải nghiệm mô phỏng bạn đang ở một vị trí càng gần càng tốt. Google Maps cung cấp  ảnh toàn cảnh 360 độ ở cấp độ đường phố của các địa điểm khác nhau trên  thế giới. 

  Danh sách các công ty 

 Được tham chiếu trên Google Maps với thông tin chính xác hiện là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào có vị trí thực tế. Quảng cáo miễn phí là tốt. Và người dùng có thể tìm thấy những gì họ muốn cùng với hướng dẫn. 

 Người dùng có thể thêm đánh giá và  ảnh vào danh sách. Nhưng một trong những tính năng có lợi nhất là mọi người có thể xem thời gian  mở và đóng cửa của một địa điểm, thậm chí cả những ngày và giờ bận rộn nhất tại địa điểm đó. 

 Quan điểm toàn cầu 

Nếu bạn mở Google Maps trên máy tính của mình và chuyển đến Chế độ xem toàn cầu, bạn có thể thấy Trái đất dưới dạng vệ tinh. Bạn có thể xoay nó và phóng to các địa điểm, thậm chí nhìn vào các hành tinh khác trong hệ mặt trời. 

 Bạn sẽ thấy Trái đất được lập bản đồ như thực tế, vì bản đồ 2D không bao giờ có thể chính xác ở chế độ xem lớn hơn. Tính năng này không khả dụng trên ứng dụng dành cho điện thoại thông minh nhưng bạn có thể truy cập Chế độ xem toàn cầu và hơn thế nữa thông qua ứng dụng Google Earth riêng biệt. 

  Hai năm sau, vào năm 2006, các bản cập nhật giao thông theo thời gian thực,  Google Street View và ứng dụng di động Google Maps đầu tiên  đã được giới thiệu. Điều hướng từng chặng  ra mắt vào năm 2009. Khoảng năm năm sau, danh sách doanh nghiệp, xếp hạng và đánh giá được giới thiệu. 

  Vào năm 2015, bản đồ ngoại tuyến đã được giới thiệu và vào năm 2019, chế độ xem trực tiếp đã được giới thiệu, sử dụng thực tế tăng cường để hỗ trợ điều hướng và khám phá. Chế độ xem trực tiếp trong nhà gần đây cũng đã được thêm vào để điều hướng trong nhà tại các địa điểm được chọn ở Hoa Kỳ, bao gồm  trung tâm mua sắm và sân bay. Bây giờ là năm 2021, Google Maps tiếp tục tung ra các bản cập nhật và thêm các tính năng mới. 

 3. Google Maps hoạt động như thế nào?  

Google Maps hoạt động dựa trên những gì Google làm tốt nhất: thu thập dữ liệu. Bản đồ hoạt động  trên nguyên tắc đơn giản là thu thập đủ lượng dữ liệu, sau đó xử lý và hiển thị dữ liệu đó cho mọi người. 

 Bí quyết để tạo cơ sở dữ liệu thông tin vị trí toàn diện và chính xác như vậy là Google không  làm việc đó một mình. Từ các cơ quan chính phủ đến  người dùng, Google Maps sử dụng dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau để luôn cập nhật hệ thống. 

 Các thành phần khác nhau  góp phần vào hoạt động của Google Maps bao gồm Chương trình Đối tác Bản đồ Cơ sở, Phương tiện Chế độ xem Phố, Cung cấp Cộng đồng, Vệ tinh, Dữ liệu Vị trí của Người dùng và Người dùng Cuối, cũng như Quá trình Xử lý Dữ liệu.  Chương trình đối tác thẻ cơ sở 

 Google Maps làm việc với các tổ chức khác để lấy dữ liệu về các địa điểm ưa thích, tuyến đường mới,  ảnh chụp từ trên không, chỉ đường, thời gian vận chuyển  và  giá vé, v.v. 

 Các đối tác bao gồm hàng nghìn tổ chức chính phủ và phi chính phủ khác nhau trên khắp thế giới như Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia (INEGI) ở Mexico, và các hội đồng thành phố, v.v. 

 Vấn đề với việc sử dụng các nguồn của bên thứ ba là các hạn chế  và  thay đổi chính sách của chính phủ có thể  tác động tiêu cực đến chất lượng bản đồ. Các vấn đề cũng nảy sinh khi đánh dấu biên giới cho các vùng lãnh thổ tranh chấp. 

  Vệ tinh 

 Google Earth và Google Maps sử dụng  vệ tinh để ghi lại cảnh từ trên cao. Chế độ xem vệ tinh cũng được sử dụng để xác minh dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác, đảm bảo rằng dữ liệu đó không bị báo cáo không chính xác hoặc lỗi thời. 

  Vệ tinh ghi lại các điểm đánh dấu đường phố, vị trí tòa nhà, khoảng cách, v.v. Ngoài việc cho phép bạn xem chế độ xem từ trên xuống của ngôi nhà khi bạn chọn chế độ xem vệ tinh, hình ảnh này có thể được phủ lên trên bản đồ cơ sở để hiển thị hình dạng của tòa nhà trong chế độ xem bản đồ 2D như bình thường.  Nguồn nhân lực cộng đồng 

 Tài nguyên cộng đồng để lập bản đồ đặc biệt quan trọng ở các quốc gia đang phát triển hoặc các quốc gia có các hạn chế của chính phủ, nơi Google có thể không  có được dữ liệu chính xác trực tiếp. 

 Trước đây, Google Maps có một tính năng cho phép người dùng chỉnh sửa bản đồ, nhưng tính năng này đã bị xóa khỏi nền tảng  bản đồ chính sau các báo cáo về hành vi phá hoại. Cộng đồng hướng dẫn  địa phương giúp thêm thông tin bổ sung vào bản đồ, nhưng không gián tiếp  sửa đổi bản đồ. 

  Danh sách doanh nghiệp thường được tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, để tránh các mục nhập trùng lặp, mục nhập được hợp nhất  và thông tin không chính xác, các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng công cụ Google Doanh nghiệp của tôi để đăng ký kinh doanh và cung cấp thông tin cập nhật. Các công ty lớn ở Hoa Kỳ thậm chí còn bao gồm thông tin định hướng nội bộ. 

 Đóng góp của người dùng cung cấp thông tin doanh nghiệp bổ sung  như đánh giá, ảnh và thời gian mở và đóng cửa. Dữ liệu của Google cho thấy người dùng gửi hơn 20 triệu lượt quyên góp mỗi ngày. 

 Các báo cáo lỗi do người dùng tạo cũng là một phần không thể thiếu trong việc tìm kiếm các lỗi không thể xác định được nếu không có sự trợ giúp của con người. 

 Phương tiện: Chế độ xem Phố 

 Hình ảnh 360 độ cho Chế độ xem phố đến từ cả các phương tiện ở Chế độ xem phố  của Google và đóng góp của người dùng.  Đội phương tiện của Google bao gồm ô tô, thậm chí cả xe trượt tuyết và xe ba bánh, cũng như hệ thống camera giống như xe đẩy có tên là Trolley và ba lô di động có tên là Trekker. 

 Cài đặt tùy chỉnh như máy ảnh dưới nước được sử dụng cho các trường hợp đặc biệt. Trong chuyến thám hiểm dưới nước đầu tiên của họ, Google đã chiếm được Rạn san hô Great Barrier. 

  Dữ liệu  phương tiện của Chế độ xem phố cũng được sử dụng để xác minh và  sửa dữ liệu hiện có từ các nguồn khác. Các biển báo đường phố được ghi lại ở đây và được xử lý bằng các công nghệ như OCR thậm chí có thể được sử dụng để sửa danh sách doanh nghiệp với địa chỉ chính xác.  Người ta ước tính rằng hiện có hơn 250 ô tô Chế độ xem phố trên  đường phố trên khắp thế giới. 

  Google tập trung chủ yếu  vào Hoa Kỳ, sau đó là Châu Âu, sau đó là các điểm du lịch nổi tiếng khác để truy cập bản đồ. Điều này có nghĩa là các quốc gia đang phát triển có phạm vi phủ sóng Chế độ xem phố kém, chủ yếu do người dùng cung cấp. 

  Bản đồ của Google hiển thị Ấn Độ và các khu vực lân cận khác của Châu Á, với các khu vực có Chế độ xem phố  được đánh dấu bằng màu xanh lam. Tính khả dụng của Chế độ xem phố rất hiếm ở Ấn Độ. 

Dữ liệu vị trí: người dùng 

 Nếu bạn sử dụng Google Maps và tiếp tục sử dụng các dịch vụ định vị  trên điện thoại của mình, cho dù bạn có biết hay không, thì bạn cũng đang cung cấp dữ liệu của mình cho Google Maps. 

  Trước đây, Google đã sử dụng dữ liệu từ bộ ghi lưu lượng truy cập và  dữ liệu đó để ước tính tình trạng giao thông, nhưng giờ đây đã có một hệ thống tốt hơn nhiều. Google nhận vị trí và tốc độ di chuyển của từng điện thoại thông minh bằng Google Maps và dữ liệu được thu thập từ một số điện thoại này trên đường.  

 Dữ liệu thời gian thực này, kết hợp với dữ liệu lịch sử về lưu lượng truy cập điển hình tại một vị trí, có thể được sử dụng để dự đoán mật độ lưu lượng truy cập của một vị trí với độ chính xác khá cao. 

 Đây là cách bạn nhận được  cập nhật giao thông theo thời gian thực. Dữ liệu người dùng này cũng được sử dụng để xác định thời gian trong ngày khi doanh nghiệp bận rộn nhất.  

 Xử lí dữ liệu 

 Vệ tinh, phương tiện  Chế độ xem phố và đóng góp của người dùng tạo ra lượng  dữ liệu lớn, dữ liệu này có thể được xử lý tự động  và tích hợp vào Google Maps ở một mức độ nào đó. 

  Xử lý hình ảnh  AI là rất quan trọng để duy trì một bộ sưu tập dữ liệu  như vậy. Các mô hình  máy học được sử dụng để tự động hóa quy trình lập bản đồ: tinh chỉnh đường viền tòa nhà trong ảnh vệ tinh, đọc  biển báo đường phố từ dữ liệu Chế độ xem phố, v.v. 

 Các thuật toán cần thiết để vận hành máy  là tối mật, nhưng chúng sắp xếp dữ liệu, tìm lỗi và kết hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. 

 Nhưng không có  nhiều thứ có thể được tự động hóa. Nhân viên của Google xem xét các báo cáo sự cố do người dùng gửi, xác minh nội dung và thực hiện mọi điều chỉnh cần thiết.  

 Lập bản đồ toàn thế giới 

 Google Maps dường như cam kết với tầm nhìn  lập bản đồ toàn bộ trái đất. Anh ấy cải tiến các kỹ thuật và tìm ra những cách mới để ghép chính xác tất cả các mảnh còn thiếu để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. 

 Nếu bạn nhìn vào những con số, chúng thật đáng kinh ngạc. Vào năm 2019, hình ảnh vệ tinh của Google Earth đã lập bản đồ 98% thế giới có người ở, hay 36 triệu km2 hình ảnh vệ tinh.  Và các phương tiện của  Google Street View đã chụp được  hình ảnh tương đương với 10 triệu km. Hầu hết chúng ta thậm chí không thể hiểu được anh ấy lớn như thế nào. Nói một cách đơn giản, 10 triệu dặm dài hơn quãng đường di chuyển nếu bạn đi vòng quanh Trái đất 400 lần. 

  Google Maps đang có những bước tiến lớn. Một bản đồ bao phủ 100% thế giới và cũng cho phép bạn xem mọi chi tiết của nó trong tất cả vinh quang ba chiều của nó, điều này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Đánh giá post

Viết một bình luận