Digital Advertising là gì? 4 bước lập kế hoạch Digital Ads

Digital Advertising (Quảng cáo kỹ thuật số) đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược hàng ngày của các doanh nghiệp, không phụ thuộc vào quy mô của chúng. Nếu bạn đang tìm cách mở rộng thương hiệu và tiếp cận thị trường ngoại ô, đây là thời điểm thích hợp để bắt kịp xu hướng này.

SEO audit la gi Dich vu SEO Audit Uy tin tai YCC
Digital Advertising là gì?

Digital Advertising là gì?

Digital Advertising (Quảng cáo kỹ thuật số) là phương thức tiếp thị và quảng cáo sử dụng các nền tảng và kênh trực tuyến như mạng xã hội, trang web, ứng dụng di động, email và các kênh số khác để tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng. Thay vì áp dụng các phương tiện truyền thống như quảng cáo trên báo, truyền hình hoặc radio, quảng cáo kỹ thuật số tận dụng sức mạnh của internet và công nghệ số để truyền đạt thông điệp quảng cáo đến một đối tượng khách hàng cụ thể.

Các dạng quảng cáo kỹ thuật số bao gồm:

1. Quảng cáo hiển thị (Display advertising): Hiển thị quảng cáo trên các trang web, diễn đàn, blog và ứng dụng di động. Có thể là banner, pop-up, video quảng cáo hoặc quảng cáo trên mạng xã hội.

2. Quảng cáo tìm kiếm (Search advertising): Xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google, Bing hoặc Yahoo. Thông qua đấu giá từ khóa, quảng cáo tìm kiếm xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

3.Quảng cáo trên mạng xã hội (Social media advertising): Quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và YouTube. Có thể là bài đăng tài trợ, video quảng cáo, quảng cáo trang web và quảng cáo tương tác.

4. Quảng cáo video (Video advertising): Xuất hiện trên các nền tảng video trực tuyến như YouTube, Vimeo và các trang web khác, có thể là video ngắn hoặc dài, trước, giữa hoặc sau nội dung video.

5. Quảng cáo di động (Mobile advertising): Quảng cáo trên ứng dụng di động, trình duyệt di động và trang web tương thích với điện thoại di động, bao gồm quảng cáo hiển thị, quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo trong nội dung di động.

Quảng cáo kỹ thuật số cho phép nhắm mục tiêu khách hàng chính xác, theo dõi hiệu quả và tối ưu hóa chiến dịch dựa trên dữ liệu thu thập được. Nó mang lại tính linh hoạt và đo lường rõ ràng hơn so với quảng cáo truyền thống, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả trong môi trường kỹ thuật số ngày nay.

Tầm quan trọng của Digital Advertising đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)?

Quảng cáo kỹ thuật số không thể bị bỏ qua, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ, trong những thời điểm khó khăn kinh tế. Dù tình hình kinh tế như thế nào, tiếp thị và quảng cáo trực tuyến đã chứng minh là chi phí hiệu quả hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống như trên TV, đài phát thanh và báo in, đặc biệt là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quảng cáo kỹ thuật số giúp nhắm mục tiêu hiệu quả hơn, đặc biệt là thông qua các nền tảng truyền thông xã hội và quảng cáo tìm kiếm với các công cụ nhắm mục tiêu và xây dựng đối tượng chi tiết. Điều này đảm bảo rằng bạn đang tiếp cận đúng người với thông điệp phù hợp và vào đúng thời điểm.

Tính chất số của quảng cáo kỹ thuật số cũng cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn người hơn, vượt qua cách truyền miệng hay quảng cáo truyền thống. Hơn nữa, trong lĩnh vực kỹ thuật số, bạn có khả năng theo dõi, đo lường và phân bổ kết quả, từ đó nâng cao hiệu suất của chiến dịch tiếp thị.

4 bước để thiết kế kế hoạch quảng cáo kỹ thuật số cho doanh nghiệp

1. Hiểu Rõ Đối Tượng và Xây Dựng Mục Tiêu:

Khi bắt đầu tiếp thị kỹ thuật số, việc hiểu rõ đối tượng của bạn là chìa khóa để xây dựng một chiến lược mục tiêu và hiệu quả. Điều này giúp bạn tiếp cận đúng người và chia sẻ thông tin liên quan. Thêm vào đó, xác định phân khúc đối tượng mang lại lợi nhuận cao nhất để cải thiện ROI.

2. Đặt Mục Tiêu và Xác Định Kênh Phù Hợp:

Với hiểu biết về các kênh và khán giả, quyết định mục tiêu kinh doanh là quan trọng. Xem xét những gì bạn muốn đạt được và khi nào, để định hình chiến lược quảng cáo và tiếp thị có thể đo lường được. Chọn kênh phù hợp dựa trên mục tiêu, ngân sách và đặc điểm của đối tượng.

viet mis marketing plan 1
4 bước để thiết kế kế hoạch quảng cáo kỹ thuật số cho doanh nghiệp

3. Chọn Kênh và Thử Nghiệm:

Xác định cẩn thận cách bạn sẽ đạt được mục tiêu và triển khai chiến dịch. Dựa trên ngân sách và nguồn nhân lực, chọn kênh hiệu quả nhất. Thử nghiệm nhằm tối ưu hóa kết quả thay vì đặt tất cả vào một.

4. Đo Lường và Tối Ưu Hóa Kết Quả:

Theo lời nổi tiếng của Peter Drucker, “Bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường.” Điều này áp dụng cho tiếp thị kỹ thuật số. Đảm bảo bạn đang theo dõi các chỉ số quan trọng như ROAS, CPM, CTR, CPC, tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ tương tác để liên tục tối ưu hóa chiến dịch của mình.

Chiến lược Digital Marketing gồm những gì?

Chiến lược Digital Marketing bao gồm hai hình thức phổ biến hiện nay: Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cả hai chiến lược này đều hoạt động tương hỗ và bổ sung cho nhau.

Chiến lược Outbound Marketing trong Digital Marketing dựa vào các hình thức trả phí như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads, Zalo Ads để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, hướng đến đối tượng khách hàng quan tâm, nhằm chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng với mục đích chính là tăng doanh số bán hàng.

Chiến lược Inbound Marketing trong Digital Marketing không đòi hỏi chi phí trực tiếp, nhưng đòi hỏi đầu tư thời gian. Nó tập trung vào việc khách hàng tự tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm thông qua các hoạt động trên website, blog, và các nền tảng xã hội.

Môi trường hoạt động của Digital Marketing

Xây dựng một chiến lược marketing bước đầu tiên đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích môi trường hoạt động Digital Marketing, một khía cạnh vô cùng quan trọng trong một chiến dịch. Việc này giúp đảm bảo rằng hoạt động marketing sẽ hiệu quả khi phản ánh đúng thực tế, phù hợp với bối cảnh thị trường, và đáp ứng đúng mong muốn, nhu cầu cũng như thông tin chi tiết để đáp ứng với thách thức của doanh nghiệp.

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố như bản thân doanh nghiệp, nhà cung cấp, trung gian marketing, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cộng đồng – những yếu tố trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp, thương hiệu và các nguồn lực bên ngoài. Để xây dựng kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch nào, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu và phân tích thông tin về những yếu tố này.

Môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô bao gồm môi trường kinh tế, chính trị, pháp luật, tự nhiên, công nghệ, nhân khẩu học. Sáu thành phần này đều có tác động đối với môi trường chung và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

Nội bộ doanh nghiệp

Nội bộ doanh nghiệp là cấu trúc bên trong của một tổ chức, có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động Digital Marketing. Ví dụ như nguồn nhân lực, công nghệ, ngân sách, lịch sử, chiến lược kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp… Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng yếu tố, từ đó tận dụng điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Digital Advertising là gì. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc bạn muốn chia sẻ thông điệp hữu ích cho cộng đồng Digital Advertising, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *