Những điều cần biết để thiết kế bìa sách chuyên nghiệp

Bạn muốn thiết kế cho mình một bìa sách chuyên nghiệp, ấn tượng. Hãy dọc bài viết dưới đây của YCC, bởi chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết để thiết kế một bìa sách chuyên nghiệp.

1. Bìa sách đóng vai trò như thế nào?

Trên thị trường ngày nay có vô số dòng sách khác nhau được bày bán trên các kệ hàng. Để có thể thu hút được sự chú ý của người mua, nhất là các cuốn sách mới ra mắt. Thì bìa sách chính là yếu tố thu hút người mua dừng lại xem, chưa kể đến nội dung của sách. Trừ trường hợp cuốn sách được viết bởi những tác giả danh tiếng. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào thì bìa sách luôn đóng vai trò quan trọng.

Bìa sách có thể đơn giản nhưng chắc chắn chúng phải có sự độc đáo và để lại được ấn tượng kể từ cái nhìn đầu tiên đối với người xem. Do đó, bìa sách luôn là yếu tố được nhiều tác giả quan tâm bên cạnh nội dung sách. Các designer khi thiết kế bìa sách luôn cố gắng khai thác những khía cạnh độc đáo, ấn tượng riêng của sách. Mà khi người đọc nhìn vào có thể cảm nhận được một phần cảm xúc, tâm tư tác giả được giấu kín.

2. Những điều cần biết khi thiết kế một bìa sách chuyên nghiệp

2.1 Tìm phần mềm thiết kế bìa sách phù hợp

Các phần mềm thiết kế thường dùng hiện nay cho thiết kế bìa sách là Indesign, Adobe Photoshop hay Illustration. Nếu bạn muốn tự vẽ hình thì Illustration là phương án tối ưu, còn Photoshop sẽ giúp bạn thiết kế hiệu quả nếu bìa sách có hình chụp sẵn. Cuối cùng là Indesign sẽ phù hợp cho những ai muốn thiết kế nhiều bìa sách.

2.2 Dành thời gian hiểu về cuốn sách

Khi nhận một dự án về thiết kế bìa sách, các designer đừng vội bỏ qua bước tìm hiểu sách. Bạn chẳng thể có một thiết kế ăn nhập nếu khi chỉ biết đến chủ đề cuốn sách và… chấm hết. Thế nên, nếu như không thể đọc hết, hãy hỏi cặn kẽ tác giả tinh thần của cuốn sách, các điểm nổi bật, các chi tiết đáng giá… để thiết kế sao cho phù hợp. Việc đọc sách vẫn được khuyến khích nhất vì biết đâu bạn sẽ tìm được hình minh họa phù hợp hay ý tưởng hay ho để thiết kế bìa sách.

Thiết kế bìa sách là bao gồm phần bìa trước, bìa sau và phần gáy. Phần đa các cuốn sách sẽ dùng bìa mềm, một số sách sẽ thêm bìa giấy gói. Tất cả nên được hòa hợp với nhau, tránh rời rạc. Nếu như, cuốn sách có các lần xuất bản trước khi bạn nên tham khảo các lần trước để tạo điểm đột phá.

2.3 Tìm hiểu đối tượng đọc sách

Đối tượng đọc sách chính là phần cần tìm hiểu sau khi biết về nội dung sách. Bìa sách cần được trình bày đúng với khách hàng mục tiêu của sách khi tung ra thị trường. Những doanh nhân học cần bìa sách đơn giản tinh tế. Phụ nữ cần những bìa sách thanh lịch, hiển thị trọng tâm nội dung. Còn người trẻ thì cần bìa sách càng thu hút càng tốt.
Tệp khách hàng sẽ mua sách cũng chính là tiêu chuẩn để designer lựa chọn các yếu tố phông chữ, màu sắc cho bìa sách.

2.4 Khi chọn tông màu tổng thể cho sách cần cẩn thận

Tông màu của bìa sách thường là các tông màu có tinh thần tương tự như nội dung của sách. Ví dụ như các quyển sách về chủ đề tâm linh, truyện ma… thường có các màu đen, u tối… Còn sách của trẻ em màu dễ thương, nổi bật. Hay sách về chủ đề thiên nhiên, sống xanh thường có màu xanh da trời, lá cây hay trắng tươi mới. Tông màu cũng không nên quá nổi bật làm át đi phần text, tông màu của sách phải nâng nội dung hiển thị trên bìa sách lên để khách hàng thu hút.

2.5 Lưu ý khi lựa chọn phông chữ

Bên cạnh hình minh họa, màu sắc thì phông chữ là yếu tố “sống- còn” để gây ấn tượng được với người đọc. Rất nhiều cuốn sách, phông chữ sẽ hiển thị dụng ý của nội dung sách khiến người đọc tò mò. Ví dụ như những cuốn sách về số phận bi đát của người nông dân cũ sẽ toát lên vẻ khắc phổ, sách cho trẻ em sẽ có bìa với phông dễ thương…

Với một bìa sách cơ bản, tiêu đề của sách sẽ được hiển thị với phông chữ khác hẳn so với các nội dung còn lại (ví dụ như nhà xuất bản, tác giả, thể loại, số tập…) Kích thước của các phông chữ phụ nên bé hơn 8, không nên “ham hố” hiển thị nhiều, gây chồng chéo rối mắt. Như vậy bạn sẽ có một cuốn sách có bìa hài hòa.

Những điều cần biết để thiết kế một bìa sách chuyên nghiệp
Những điều cần biết để thiết kế một bìa sách chuyên nghiệp

3. Bìa sách nên thể hiện điều gì ?

Bìa sách nên thể hiện nội dung cuốn sách, hay ít nhất là một phần nội dung của sách. Vì vậy, cánh cửa phải có tính mời gọi và dễ mở. Những bìa sách tốt nhất là thu hút sự chú ý và khơi dậy sự tò mò.
Hãy đặt một số câu hỏi trước khi thực sự bắt tay vào việc thiết kế bìa sách

– Thể loại sách là gì ?

Điều này rất quan trọng đối với khả năng quảng bá tác phẩm của bạn, bạn cần thiết kế bìa sách phù hợp với thể loại mà cuốn sách hướng tới

Ví dụ: Ảnh bìa một chàng trai cơ bắp sẽ phù hợp với thể loại tiểu thuyết hành động, nhưng nếu sách của bạn đề cập tới suy ngẫm triết học thì bìa sách sẽ phản tác dụng vì nó hướng tới đối tượng người đọc không phù hợp

Bạn có thể thấy ví dụ bên dưới cách bìa sách truyền tải khá rõ ràng về thể loại của sách — ly kỳ, tội phạm, bí ẩn.

– Bìa sách có độc đáo không ?

Mỗi cuốn sách đều là một cá thể duy nhất. Một thiết kế bìa sách thông minh và sáng tạo không chỉ nhằm mục đích làm nổi bật rằng bìa sách của bạn thực sự khác biệt so với phần còn lại mà còn thể hiện lý do tại sao nó đáng để người đọc xem xét kỹ hơn.

– Câu chuyện trong cuốn sách là gì ?

Nếu hai câu hỏi trước quá khó để trả lời bằng một hình ảnh, thì câu hỏi này có thể là khung để hướng dẫn công việc thiết kế của bạn và là điểm tham chiếu để người xem hiểu rõ hơn về trải nghiệm đọc mà họ mong đợi.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy bìa sách mô tả câu chuyện của một người đàn ông gặp bi kịch và sống phần đời còn lại của mình như thế nào trong một khách sạn sang trọng.

4. YCC – đơn vị thiết kế bìa sách uy tín

Nếu bạn không phải nhà thiết kế và không thể tự thiết kế bìa sách cho mình, hãy để YCC làm thay bạn.

YCC là đơn vị thiết kế bìa sách chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế.

Một nhà thiết kế chuyên nghiệp mang lại nhiều hơn chỉ là kỹ năng Photoshop. Thiết kế bìa sách là sự cân bằng phức tạp của hình ảnh, văn bản và thông tin – và bạn cần một người hiểu cách mỗi yếu tố trong số này tương tác với những người khác để bán sách của bạn tốt nhất.

Một nhà thiết kế chuyên thiết kế bìa sách có thể hiểu được cách người đọc phản ứng với bố cục và kiểu chữ. YCC hiểu xu hướng hiện tại và có thể xem cách thức để bạn có thể cạnh tranh trên thị trường. Quan trọng nhất, các nhà thiết kế chuyên nghiệp của YCC luôn biết cách thể hiện đúng thông điệp mà cuốn sách bạn muốn truyền tải.

Hy vọng những chia sẻ về những lưu ý khi thiết kế bìa sách của chúng tôi giúp ích được cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với YCC bất cứ lúc nào.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *