Content marketing là gì? Vai trò và đặc điểm của content

Content Marketing là chiến lược quảng cáo quan trọng đối với những người đang tham gia kinh doanh hoặc mới bắt đầu trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một yếu tố quan trọng giúp chú trọng truyền đạt thông điệp giới thiệu sản phẩm một cách đầy đủ tới đối tượng khách hàng. Để hiểu rõ Content Marketing, đầu tiên, cần nắm bắt định nghĩa của “content” và “marketing.”

SEO audit la gi Dich vu SEO Audit Uy tin tai YCC 2
Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Content Marketing, hoặc tiếp thị nội dung, là phương pháp tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất đến khách hàng. Phương thức tiếp thị này giúp người dùng nhận lợi ích và tạo động lực cho họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ để trải nghiệm thực tế.

Người làm Content Marketing không chỉ đóng vai trò xây dựng nội dung mà còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm:

  • Quản lý các trang mạng xã hội của công ty (Facebook, Instagram, TikTok,…)
  • Xây dựng và quản lý nội dung và hình ảnh trên các trang mạng xã hội.
  • Hợp tác với đội ngũ Marketing để lên kế hoạch chiến lược nội dung cho các kênh mạng xã hội.
  • Sản xuất nội dung truyền thông như ý tưởng, bài viết, hình ảnh, video,…
  • Viết bài PR cho sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu.
  • Xây dựng kế hoạch nội dung cho các kênh truyền thông của công ty (Website, Email, PR, seeding,…)
  • Thực hiện các công việc nội dung khác theo chỉ đạo của Trưởng Bộ phận Marketing hoặc Ban lãnh đạo.

Vai trò của Content Marketing với các doanh nghiệp

Vai trò của Content Marketing trong các doanh nghiệp:

1. Định hình thương hiệu:
Chất lượng sản phẩm/dịch vụ không đủ, thương hiệu cần sự kết hợp giữa chất lượng và định hướng nội dung marketing. Content Marketing cung cấp nội dung chất lượng và giá trị, giúp định hình thương hiệu, tạo ấn tượng tích cực, và xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực hơn.

2. Tăng lượng tương tác, truy cập:
Hình ảnh đẹp có thể thu hút, nhưng giá trị nội dung là yếu tố giữ chân người đọc. Content Marketing cung cấp kiến thức và thông tin hữu ích, thu hút lượng truy cập vào website và fanpage, tăng cường tương tác tự nhiên và làm giàu nội dung.

3. Tiết kiệm chi phí quảng cáo:
Content Marketing giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo bằng cách tăng cường tương tác tự nhiên thông qua nội dung giá trị. Doanh nghiệp không cần chi trả nhiều cho quảng cáo để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

4. Tăng doanh thu:
Content Marketing giải quyết nỗi lo và điểm đau của khách hàng, giúp họ thấy rõ giá trị sản phẩm/dịch vụ. Khi khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, họ sẽ dễ quyết định mua và doanh thu có thể tăng cao mà không tốn nhiều chi phí quảng cáo.

Các dạng Content Marketing

1. Đăng bài lên website và blog:
Việc đăng bài thường xuyên trên website là cần thiết để thu hút lượt truy cập mới. Nội dung có giá trị sẽ kích thích khách hàng chia sẻ trên mạng xã hội, từ đó tăng nhanh chóng lượng truy cập.

Su khac nhau giua blog va website anh minh hoa
Các dạng Content Marketing

2. Ebook (sách điện tử):
Ebook là sách xuất bản dưới dạng điện tử, cho phép người dùng truy cập nhanh chóng qua internet. Là một công cụ hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng, yêu cầu người dùng nhập thông tin liên hệ để tải xuống.

3. Template (mẫu):
Template cung cấp giá trị lớn cho khách hàng tiềm năng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của họ trong việc giải quyết vấn đề.

4. Infographic:
Infographic là định dạng nội dung hấp dẫn, trình bày thông tin một cách trực quan bằng hình ảnh. Đây là cách tuyệt vời để chia sẻ dữ liệu rõ ràng và dễ hiểu.

5. Video:
Video là định dạng nội dung hấp dẫn được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook và YouTube. Mặc dù đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện, nhưng đáp lại là tốc độ truyền tải nhanh chóng và chất lượng.

6. Social Media:
Social Media là phương tiện truyền thông xã hội mạnh mẽ nhất để tiếp thị nội dung. Dù mục tiêu là gì, Social Media vẫn mang lại cơ hội tiếp cận đến một lượng lớn người xem.

Các kênh phân phối content phổ biến

Các trang Blog đã được tối ưu SEO là kho tàng quý giá, giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu người dùng mỗi ngày. Việc đăng nội dung lên Blog không chỉ mang lại kiến thức chia sẻ và giới thiệu sản phẩm, mà còn nhắm đến xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ tăng giá trị chuyển đổi đơn hàng mà còn mở rộng cơ hội thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Các trang mạng xã hội, như Facebook, TikTok, Youtube, Instagram, đóng vai trò không thể thiếu trong mọi chiến dịch truyền thông doanh nghiệp, kết nối với hàng triệu người dùng ở mọi lĩnh vực và độ tuổi.

Email Marketing, mặc dù là một dạng Content truyền thống, vẫn là công cụ đắc lực với chi phí thấp và hiệu quả cao, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tăng cường hiệu suất với chi phí thấp và tập trung vào đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể mở rộng sự hiện diện của thương hiệu và tăng doanh số bán hàng thông qua các kênh phân phối như Affiliate, KOL, Content Sponsor hoặc Guest Posting.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã đạt được câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi về nội dung là gì và Content Marketing là gì, đồng thời nắm bắt được những xu hướng Content Marketing hiện tại và xây dựng chiến lược chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này. Cảm ơn bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *