Lợi ích của việc ăn chay trong cuộc sống hiện đại

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới trong cuộc sống hiện đại. Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, người dân đã dần loại bỏ thịt, hải sản hay các sản phẩm từ động vật ra khỏi bữa ăn. Ăn chay không còn là trào lưu mà là sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống của mọi người.
Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay là sự thay đổi tích cực trong cách ăn uống
của con người hiện đại
Bên cạnh việc ăn chay vì tôn giáo, hướng đến sự thanh tịnh trong tâm hồn, ăn chay còn là một giải pháp thông minh để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Dần dần, người ta loại bỏ thịt khỏi thực đơn và thay thế bằng các món ăn từ thực vật. Đây được xem là bước “tiến hóa” mới trong nhận thức của người dân về chế độ ăn uống nhằm nâng cao tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật, sống hài hòa hơn với môi trường, cân bằng hệ sinh thái và chống biến đổi khí hậu đang được quan tâm hiện nay.
Tỷ lệ người ăn chay ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa
Theo số liệu từ YouNet Media, trong Top 10 Xu hướng Thực phẩm Tốt cho Sức khỏe Nổi bật Cuối năm 2017 tại Việt Nam, “Món Chay” dẫn đầu, tiếp theo là “Thực phẩm Hữu cơ – Organic”. ”, sữa hạt, Lowcarb, nước ép Detox… Hơn hết, 43,3% thanh niên 18-24 tuổi và 46,9% thanh niên 25-34 tuổi ăn chay.
Ngày mà nhiều thanh niên và phụ nữ Úc chuyển sang ăn chay. Úc cũng là thị trường thực phẩm chay phát triển nhanh thứ ba thế giới sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Trung Quốc. Theo một thống kê khác, từ năm 2006 đến nay, tại Anh, số người ăn chay đã tăng 350% và một nửa trong số đó là giới trẻ (15-24 tuổi). Tại sao sự chuyển hướng này?
Ngoài lý do tôn giáo, nhiều người áp dụng chế độ ăn chay để bảo vệ sức khỏe. Thật vậy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt, tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 36 năm, trong khi người Kogi (bộ tộc ở Peru – Nam Mỹ) thuần chay thì tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm. Ngoài ra, thực phẩm chay chế biến từ rau củ quả, không béo, giàu chất xơ sẽ giúp chúng ta có thân hình cân đối và là liều thuốc quý phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Nếu như trước đây, rất ít người trẻ đến với ăn chay thì ngày nay số người từ 15 đến 24 tuổi ăn chay ngày càng tăng nhanh. Sự lên ngôi của mạng xã hội đã lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về ăn chay đến giới trẻ. Không khó để bắt gặp những hình ảnh đẹp lung linh về các món chay trên Facebook, Instagram, YouTube… thu hút sự tò mò và mong muốn thử nghiệm của giới trẻ. Các công thức nấu ăn chay với hashtag #vegan ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn.
Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Nhiều bạn trẻ chuyển sang ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Ăn chay cũng là cách để chúng ta giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp. Chăn nuôi gia súc để lấy thịt tạo ra một lượng lớn khí nhà kính. Chúng đại diện nhiều hơn tổng lượng khí thải của tất cả các ngành giao thông trên thế giới, bao gồm máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe máy… đặc biệt là khí mê-tan và oxit nitrit, là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu và chịu trách nhiệm cho hơn 80% lượng khí thải toàn cầu. sự nóng lên. làm nóng lên. Vì vậy, ăn chay là một biện pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu.
Nhưng làm thế nào để ăn chay một cách tốt? Việc ăn chay chỉ phát huy tác dụng khi bạn có một thực đơn hợp lý; cách phối hợp nguyên liệu, gia vị khoa học; các món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán; bạn cần cung cấp đủ các chất sau cho cơ thể như: protein, kẽm, sắt, vitamin C, B12, canxi… Bạn hãy cẩn thận hơn khi chế biến món chay để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho một cơ thể khỏe mạnh và có thể duy trì chế độ ăn chay lâu dài.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790